Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Phó chủ tịch Quốc hội: Lái xe uống rượu bia phải nạo vét sông Tô Lịch

09/05/2019 17:30 GMT+7

TTO - Nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội thảo luận sâu, ra nghị quyết về các vấn đề bức xúc nổi cộm, trong đó đề nghị lái xe sử dụng rượu bia phải lao động công ích như nạo vét sông Tô Lịch...

Phó chủ tịch Quốc hội: Lái xe uống rượu bia phải nạo vét sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành đề nghị bổ sung quy định buộc lao động công ích - Ảnh: LÊ KIÊN

Thảo luận về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7 của Quốc hội (sẽ khai mạc ngày 20-5), Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị dành thời gian thỏa đáng để thảo luận sâu về những vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc xã hội.

"Quốc hội cần ra nghị quyết để xử lý ngay những vấn đề nổi cộm, chứ không nhất thiết chờ sửa đổi, bổ sung luật. Ví dụ, trước tình trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng như vừa qua, cần thiết phải quy định chế tài với người dụng ma tuý, sử dụng rượu bia gây tai nạn khi lái xe phải bị tước bằng lái vĩnh viễn", ông Hiển bày tỏ.

Giải thích thêm về đề nghị này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng với lái xe sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, tùy từng mức độ mà bị xử lý, nhưng cần thiết phải tăng chế tài xử phạt.

"Đặc biệt nên bổ sung hình thức xử phạt lao động công ích. Có khi phạt tiền người ta không sợ, nhưng giờ vi phạm thì buộc đi lao động công ích như cho đi nạo vét sông Tô Lịch", ông Hiển bày tỏ ý kiến.

Phó chủ tịch Quốc hội: Lái xe uống rượu bia phải nạo vét sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

Liên quan đến dự kiến thông qua Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia tại kỳ họp Quốc hội tới, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết dư luận đang rất quan tâm vấn đề này, trong đó có những ý kiến khác nhau.

Chẳng hạn, theo bà Phóng, có quan điểm muốn "cấm" sản xuất rượu theo kiểu truyền thống, tuy nhiên "đây là tập quán lâu đời của đồng bào ta", thậm chí có một số vùng còn sản xuất những loại rượu đặc sản, được ưa chuộng, "vì vậy nên quản lý chất lượng chứ không phải là cấm".

"Đồng bào miền núi còn đem theo rượu ra chợ, mời nhau rượu, đó cũng là văn hóa. Rồi rượu không chỉ để uống, mà còn sử dụng vào nhiều việc khác, như dùng rượu làm thuốc xoa bóp, để nấu ăn", Chủ tịch Hội đồng dân tộc Hà Ngọc Chiến nêu ví dụ.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, dư luận xã hội cũng đang theo dõi xem Quốc hội ứng xử như thế nào đối với vấn đề này, đặc biệt tình trạng sử dụng rượu bia gây ra tác hại nghiêm trọng.

"Tôi đồng ý phải tăng chế tài xử phạt, như anh Hiển vừa đề xuất là đã lái xe mà sử dụng rượu bia thì phải phạt nặng, như buộc phải lao động công ích như thu gom rác ở khu vực nào đó. Đây là lao động giáo dục chứ không phải là lao động cưỡng bức", bà Ngân phân tích.

Tai nạn giao thông do rượu bia: Sửa luật để nghiêm trị! Tai nạn giao thông do rượu bia: Sửa luật để nghiêm trị!

TTO - "Đã say nhưng vẫn cầm lái phăng phăng trên phố. Không ai khác, họ chính là những thần chết di động đang di chuyển trên phố", đó là một đoạn trong tâm thư của một tài xế viết gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình trạng tài xế say xỉn.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận