Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Phó Ban tuyên giáo Hà Nội 10 lần chặn xe quét, hút rác vì 'làm đối phó'

09/06/2020 19:22 GMT+7

TTO - Thành phố Hà Nội đã đồng ý cho một số quận, huyện phun rửa đường trở lại, hạ nhiệt những ngày nắng nóng, trong khi phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết không dưới 10 lần ông chặn xe quét rác, hút bụi vì 'làm kiểu đối phó'.

Phó Ban tuyên giáo Hà Nội 10 lần chặn xe quét, hút rác vì làm đối phó - Ảnh 1.

Ông Phạm Thanh Học, phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết không dưới 10 lần ông đã chặn xe quét rác hút bụi vì gây bụi mù mịt - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 9-6, tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Hoàng Cao Thắng, phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết từ kiến nghị thực tiễn của các quận, huyện, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý cho rửa đường.

"Trước đây đã có quy trình tưới nước rửa đường rồi, tuy nhiên, sau một thời gian chuyển sang quét rác, hút bụi bằng phương tiện cơ giới, mới đây một số quận huyện có kiến nghị do thời tiết nắng nóng, đề xuất cho tưới nước rửa đường" - ông Thắng nói.

Về nguồn kinh phí chi cho hạng mục tưới nước rửa đường năm 2020 cần tới 114 tỉ đồng, ông Thắng nói đây là dự toán chi cho thực hiện ở 30 quận, huyện. Ông Thắng cho biết do thực tiễn bụi bẩn, nắng nóng nên các quận, huyện đã đề xuất cho tưới nước rửa đường trở lại, đây là việc rất cần thiết.

Đáng nói, theo ông Phạm Thanh Học, phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết từ việc cơ giới hóa, nên thành phố mới cắt giảm việc tưới nước rửa đường, đây là quyết định rất đúng. Ông Học khẳng định thực tế việc điều chỉnh các hạng mục cắt cỏ, quét rác, rửa đường đã tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Tuy nhiên, ông Học nêu thực tế quá trình cơ giới hóa cũng gặp phải thực trạng lực lượng lái xe quét bụi làm việc theo kiểu đối phó.

"Không dưới 10 lần tôi chặn xe quét rác, hút bụi nhưng lại làm bụi mù trên đường vành đai 3. Rất có thể là do lái xe đã tiết kiệm nước hoặc với mánh khóe nào đó mà khi quét rác, hút bụi làm cho đường phố bụi mù hơn" - ông Học nói.

"Các quận huyện có bao nhiêu con đường bụi bẩn, cần phải rửa thì phải có kế hoạch cụ thể chứ không làm tràn lan gây lãng phí. Còn tại sao kế hoạch cần 114 tỉ đồng tưới nước rửa đường trong năm 2020 thì cũng không phải anh em tự nghĩ ra, nên chúng ta không phải lo việc đó" - ông Học nói.

Hà Nội chi 70 tỉ đồng rửa đường mỗi năm Hà Nội chi 70 tỉ đồng rửa đường mỗi năm

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết khi chuyển sang cơ giới hóa, sử dụng xe hút bụi, rác, Hà Nội không phải chi 70 tỉ đồng mỗi năm để tưới nước rửa đường.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận