Phim Trung Quốc bất ngờ hụt hơi, thua phim Mỹ cả trên sân nhà

11/07/2019 15:39 GMT+7

TTO - Nhiều phim bom tấn của Trung Quốc bị hủy công chiếu vào phút chót vì 'lỗi kỹ thuật' đã khiến thị trường đại lục trở thành 'miếng bánh' hấp dẫn cho các nhà làm phim đến từ Holywood.

Phim Trung Quốc bất ngờ hụt hơi, thua phim Mỹ cả trên sân nhà - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim Lưu lạc địa cầu của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Bát Bách, bộ phim được quảng bá có số tiền đầu tư lên tới 80 triệu USD của đạo diễn Quản Hổ đã đột ngột bị hủy công chiếu cách đây 2 tuần với lý do "kỹ thuật" khiến những người yêu nghệ thuật thứ 7 ở Trung Quốc chưng hửng.

Được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bộ phim về chủ đề siêu anh hùng - Spider-man Người nhện xa nhà của Hollywood, Bát Bách lấy bối cảnh thời chiến với những cảnh quay hoành tráng được ví như Dunkirk phiên bản Hoa ngữ.

Sự rút lui khó hiểu của bộ phim để lại khoảng trống mênh mông ngoài phòng vé đại lục cho Spider-man - Người nhện xa nhà. Chỉ trong tuần đầu tiên công chiếu tại Trung Quốc, doanh thu bán vé đã đạt con số hơn 100 triệu USD, vượt xa mức các nhà phát hành mong đợi ban đầu.

Bom tấn của Hollywood nói trên hiện vẫn đang làm mưa làm gió tại các phòng vé Trung Quốc với doanh thu cao thứ hai và là 1 trong 6 bộ phim nước ngoài nằm trong tốp 10 phim được nhiều người xem nhất.

Hồi tháng 2, One Second - một bộ phim của cái tên lừng lẫy Trương Nghệ Mưu cũng đột ngột xin rút khỏi Liên hoan phim Berlin cũng vì lý do kỹ thuật. 

Giới điện ảnh không xa lạ với Trương Nghệ Mưu, đạo diễn có bàn tay ma thuật đã làm nên sự thành công của những bộ phim như Thập diện mai phục hay Cao lương đỏ.

Thêm vào đó, các cuộc truy quét những kẻ trốn thuế trong ngành điện ảnh Trung Quốc đã khiến một số nhà đầu tư phim ảnh chán nản không muốn tiếp tục hoặc dừng lại nghe ngóng.

Và hiển điều này đã khiến số lượng phim Trung Quốc đăng ký phát hành trong năm 2019 ít hơn so với năm ngoái, góp phần dẫn tới doanh thu được dự đoán sẽ sụt giảm lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua.

Phim Trung Quốc bất ngờ hụt hơi, thua phim Mỹ cả trên sân nhà - Ảnh 2.

Trung Quốc muốn ưu tiên cho các phim nội nhưng lại kiểm duyệt gắt gao nên tạo cơ hội cho phim ngoại xâm nhập - Ảnh: AFP

Một lý do khác, theo hãng tin Bloomberg, đó là sự kiểm duyệt phim ảnh ngày càng gắt gao của chính phủ Trung Quốc. 

Có một luật được ngầm hiểu ở Trung Quốc là khi một bộ phim bị rút khỏi kế hoạch trình chiếu với lý do "kỹ thuật", điều đó có nghĩa bộ phim đã không vượt qua khâu kiểm duyệt của nhà chức trách.

Một luật bất thành văn nữa ở Trung Quốc là mỗi năm sẽ chỉ có tối đa 34 bộ phim nước ngoài được cấp phép công chiếu ở nước này. Bắc Kinh thường cấp phép và ưu ái cho các phim trong nước được công chiếu vào mùa hè, phim nước ngoài vào các thời gian khác.

Trailer Quá nhanh, Quá nguy hiểm 9 - Nguồn: YOUTUBE

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, sự xuất hiện của Fast & Furious: Hobbs & Shaw (Quá nhanh, Quá nguy hiểm 9) tại Trung Quốc vào mùa hè này cho thấy ngành điện ảnh Trung Quốc đang có vấn đề.

Bộ phim hành động của Mỹ với những màn rượt đuổi bằng siêu xe và đánh đấm nghiễm nhiên xuất hiện trong "mùa vàng" của các phim Hoa ngữ cho thấy việc kiểm duyệt quá gắt đã khiến số lượng phim Trung Quốc ra rạp giảm xuống.

Và để bù đắp món ăn tinh thần cho người dân, có lẽ các nhà kiểm duyệt Bắc Kinh buộc phải mở cửa để các phim ngoại cập bến.

10 bộ phim hot nhất trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ năm 2018 10 bộ phim hot nhất trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ năm 2018

TTO - Màn ảnh nhỏ Hoa ngữ năm 2018 trăm hoa đua nở với Diên Hi công lược, Như Ý truyện, Hương mật tựa sương khói… và dưới đây là 10 bộ phim hot nhất trong năm nay.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận