14/06/2024 13:54 GMT+7

Phim Trần Anh Hùng, Phan Đăng Di được đại diện cơ quan sáng tạo từ Hong Kong khen nức nở

Ông Gary Mak - trợ lý giám đốc Cơ quan Phát triển ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Hong Kong (Trung Quốc), đã dành những lời khen ngợi phim của Trần Anh Hùng, Trịnh Thị Minh Hà, Phan Đăng Di…

Ông Gary Mak (trái) cho biết rất thích các phim của Trần Anh Hùng, Phan Đăng Di - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Gary Mak (trái) cho biết rất thích các phim của Trần Anh Hùng, Phan Đăng Di - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngày 14-6, Cơ quan Phát triển ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Hong Kong (CCIDA) chính thức công bố chương trình tài trợ hợp tác làm phim giữa các nhà làm phim Hong Kong với các nhà làm phim Việt Nam cùng một số chương trình hợp tác văn hóa khác.

Một phái đoàn của CCIDA cũng vừa có chuyến công tác tới Hà Nội để gặp gỡ các nhà làm phim, đạo diễn truyền hình và các nhà thiết kế Việt Nam ngày 13-6 để trực tiếp giới thiệu về dự án tài trợ làm phim của cơ quan này cho các nhà làm phim Việt Nam và quảng bá về Tuần lễ thiết kế thời trang Hong Kong.

Phim nghệ thuật như Phan Đăng Di hay phim thị trường như Trấn Thành đều có cơ hội

Ông Gary Mak, đại diện CCIDA, cho biết Chương trình tài trợ hợp tác phim Hong Kong - châu Á sẽ tài trợ cho tám dự án đồng sản xuất giữa các nhà làm phim Hong Kong và các đối tác từ những quốc gia châu Á khác.

Theo đó, các nhà làm phim Việt Nam có cơ hội nhận được gói tài trợ 9 triệu đô la Hong Kong (khoảng hơn 29 tỉ đồng) cho mỗi dự án phim được phê duyệt.

Các dự án phim này yêu cầu trong ba vai trò nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch phải có một người Hong Kong và một người Việt Nam. 

Nhân lực trong đội sản xuất phim phải đảm bảo 60% là người Hong Kong.

Ngoài ra, 30% chi phí hậu kỳ phải được chi tiêu ở Hong Kong.

Về tiêu chí đạo diễn Việt Nam được xét duyệt các dự án tài trợ này, ông Gary Mak cho biết sẽ ưu tiên các đạo diễn đã được giải thưởng ở các liên hoan phim quốc tế hoặc các giải thưởng trong nước.

Ông Gary Mak ví dụ trường hợp đạo diễn Phan Đăng Di "chắc chắn đủ tiêu chuẩn" tham gia xét duyệt các dự án tài trợ này.

Phim sản xuất xong sẽ phát hành ở những nơi bộ phim có cảnh quay và không có yêu cầu về doanh thu.

Về các đạo diễn Việt Nam, ông Gary Mak cho hay ông rất thích những bộ phim của các đạo diễn gốc Việt như Trần Anh Hùng, Trịnh Thị Minh Hà, hay đạo diễn Phan Đăng Di với bộ phim Bi, đừng sợ!, Phạm Thiên Ân với bộ phim Bên trong tổ kén vàng...

Các đại diện Cơ quan Phát triển ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Hong Kong trong buổi giao lưu trao đổi cùng một số nhà làm phim Việt Nam về dự án tài trợ làm phim của cơ quan này - Ảnh: T.ĐIỂU

Các đại diện Cơ quan Phát triển ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Hong Kong trong buổi giao lưu trao đổi cùng một số nhà làm phim Việt Nam về dự án tài trợ làm phim của cơ quan này - Ảnh: T.ĐIỂU

Khen những bộ phim thuộc dòng phim nghệ thuật này nhưng ông Gary Mak cho biết tài trợ của CCIDA dành cho đa dạng các dòng phim chứ không phải chỉ dòng phim nghệ thuật như của Trần Anh Hùng, Phan Đăng Di...

Các phim thị trường dạng bom tấn như Trấn Thành làm cũng hoàn toàn có cơ hội nhận tài trợ của cơ quan này.

Tôn vinh từ thời trang cao cấp đến thời trang… bảo hộ lao động

Về Tuần lễ thiết kế thời trang Hong Kong, ông Gary Mak cho biết sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 11 tới với quy mô lớn, một siêu sự kiện thời trang ở châu Á, chú trọng vào các yếu tố sáng tạo và thúc đẩy các hoạt động liên kết.

Tuần lễ thiết kế thời trang này sẽ hội tụ đa dạng từ thời trang cao cấp đến thời trang… bảo hộ lao động, biến những bộ quần áo bảo hộ lao động cũng có thể tạo ra phong cách cho người mặc.

Tham gia buổi gặp gỡ với phái đoàn của CCIDA, nhà thiết kế Cao Minh Tiến bày tỏ vui mừng khi có thêm cơ hội để các nhà thiết kế Việt Nam, nhất là những nhà thiết kế làm trang phục truyền thống như anh tiếp cận thời trang châu Á, giới thiệu văn hóa, bản sắc Việt Nam tới quốc tế.

Ngoài ra, dịp này CCIDA cũng công bố "Sáng kiến CreateSmart - chương trình truyền hình tạp kỹ", một chương trình mới nhằm hỗ trợ các đài truyền hình Hong Kong đồng sản xuất các chương trình truyền hình tạp kỹ với các đối tác tại các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Cha và con và... của Phan Đăng Di ra mắt khán giả Việt NamCha và con và... của Phan Đăng Di ra mắt khán giả Việt Nam

TTO - Bộ phim Cha và con và... của đạo diễn Phan Đăng Di sau 5 năm chu du khắp thế giới vừa ra mắt khán giả Việt Nam trên nền tảng phim trực tuyến Danet.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên