12/02/2019 12:00 GMT+7

Phim tết tố nhau ầm ĩ

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Có lẽ trong vài năm trở lại đây, chưa mùa phim tết nào xuất hiện những cuộc 'tố nhau' trên mạng xã hội như mùa phim tết 2019. Trong khi đó, chất lượng phim không được đánh giá cao dù doanh thu theo nhà phát hành công bố lại khá ấn tượng.

Phim tết tố nhau ầm ĩ - Ảnh 1.

Cành phim Cua lại vợ bầu - Ảnh: ĐPCC

Năm bộ phim tết ra rạp cùng lúc vào mùng 1 Tết Nguyên đán (ngày 5-2) là ba phim Việt gồm Trạng Quỳnh (đạo diễn Đỗ Đức Thịnh), Cua lại vợ bầu (đạo diễn Nhất Trung), Táo Quậy (đạo diễn Toàn Joshua), cùng hai phim ngoại là Tân vua hài kịchĐại chiến âm dương.

Ngoài ra, hai phim ngoại khác là Bí kíp luyện rồng: Vùng đất bí ẩn (ra mắt từ ngày 6-2, mùng 2 tết) và Lego phần 2 (ra mắt từ mùng 4 tết) cũng thu hút sự quan tâm của người xem.

Tuy vậy, xét trên "đường đua" chính thức, phim tết năm nay chỉ thực sự là cuộc cạnh tranh phòng vé của bốn phim: Cua lại vợ bầu, Trạng Quỳnh, Tân vua hài kịch và Bí kíp luyện rồng: Vùng đất bí ẩn.

Trong mâm phim tết quá ít món ngon để chọn, những lùm xùm tố giác giữa hai êkip thực hiện phim Cua lại vợ bầuTrạng Quỳnh lại gây ồn ào hơn cả. 

Trấn Thành chia sẻ về hai vai diễn trong phim Tết "Trạng Quỳnh" và "Cua lại vợ bầu"

Đỉnh điểm là khi Trấn Thành - nam chính của Cua lại vợ bầu - "đăng đàn" vào tối mùng 2 đặt nghi vấn về "một thế lực nào đó" đang cố tình dìm phim Cua lại vợ bầu bằng việc hạ thấp điểm review phim trên các trang mạng, cắt suất chiếu...

Sau đó êkip của Trạng Quỳnh - cũng là bộ phim có Trấn Thành tham gia vai thứ - đã lên tiếng phủ nhận, đồng thời tố Trấn Thành vô trách nhiệm với phim Trạng Quỳnh khi không tham gia đồng hành, chia sẻ về bộ phim...

Trailer phim Tết Trạng Quỳnh

Trạng Quỳnh là bộ phim cổ trang được đầu tư kinh phí khá cao, nhìn 50 tỉ doanh thu mà nhà phát hành phim Trạng Quỳnh công bố thì đây là mức doanh thu không tệ. 

Thế nhưng doanh số không là "kim chỉ nam" để đánh giá chất lượng phim, khi câu chuyện và nhân vật của Trạng Quỳnh là một mớ hỗn độn nhợt nhạt.

Nhìn vào số lượng suất chiếu của Trạng Quỳnh trong những ngày tết có thể thấy bộ phim này được xếp lịch dày đặc vào các khung giờ đẹp trong ngày (đặc biệt là buổi chiều tối) với ước tính tối thiểu hơn 1.000 suất chiếu/ngày/toàn quốc.

Phim tết tố nhau ầm ĩ - Ảnh 4.

Cảnh trong phim 'Trạng Quỳnh' - Ảnh do đoàn phim cung cấp

Vấn đề sắp xếp các suất chiếu phim, giữa các bộ phim Việt với nhau, giữa phim Việt và phim nước ngoài nhiều năm nay vẫn luôn là một "mê hồn trận". Câu hỏi lớn nhất mà rất nhiều người quan tâm là việc sắp xếp suất chiếu này phụ thuộc vào điều gì?

Phần đông đều tin rằng điều này phụ thuộc vào số lượng vé được đặt trước qua hệ thống online, qua nội dung phim đã được nhà phát hành "xem xét" trước đó để quyết định số lượng suất chiếu, qua chọn lựa của khán giả trong những ngày đầu công chiếu... 

Tuy nhiên, có thông tin cho hay một số nhà sản xuất phim Việt hiện nay đã chấp nhận tỉ lệ ăn chia thấp hơn hẳn mặt bằng chung, để đổi lại số suất chiếu phim được xếp dày hơn.

Việc "phá giá" này đi ngược lại với sự đấu tranh của những nhà sản xuất phim Việt dai dẳng nhiều năm qua: đó là trầy trật giành lại tỉ lệ ăn chia sòng phẳng hơn với nhà phát hành, đặc biệt là với những nhà phát hành có số lượng rạp chiếu lớn.

Xem trailer Cua lại vợ bầu

Một mùa phim tết lại qua, nhưng năm nay có lẽ là một mùa phim buồn nhiều hơn vui, khi khán giả vốn dĩ đã có quá ít phim hay để chọn lựa nay còn phải chứng kiến những lùm xùm của chính những bộ phim Việt với nhau - chứ chưa nói gì đến sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt với phim nước ngoài.

Sẽ không bao giờ có một thị trường điện ảnh thực thụ nếu chỉ có những bộ phim doanh thu "khủng" mà chất lượng tuột dốc như hiện nay.

Tính đến chiều 10-2, theo con số được nhà phát hành công bố, Cua lại vợ bầu đang dẫn đầu phòng vé với 108,9 tỉ đồng (cùng lợi thế ba ngày chiếu sớm từ 25 đến 27-1 đã thu về 12 tỉ đồng trước khi công chiếu chính thức). Về nhì là Trạng Quỳnh với 50 tỉ tính đến ngày 9-2.

Bí kíp luyện rồng - Vùng đất bí ẩn thu về 41 tỉ (tính đến ngày 9-2) khi là phim tết hiếm hoi dành cho khán giả nhí.

Phim Tết Trạng Quỳnh: Phim Tết Trạng Quỳnh: 'Ngu hóa' quan Trạng để gây cười?

TTO - Là một trong những bộ phim được xếp suất chiếu dày đặc nhất mùa phim Tết năm nay, nhưng Trạng Quỳnh đang hứng chịu nhiều chỉ trích khi làm phim hời hợt, mượn danh 'giai thoại dân gian'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên