04/12/2018 08:14 GMT+7

Phim Searching và nỗ lực dùng mạng xã hội để tìm kiếm con gái mất tích

NGUYỄN TUẤN
NGUYỄN TUẤN

TTO - Trong xã hội của công nghệ khi bất kì ai cũng có thể có một cái máy tính và một chiếc điện thoại, gần như mọi thứ về bản thân đều có thể bị tiết lộ trên các thiết bị đó.

SEARCHING - Official Trailer (HD)

Bộ phim Searching đã có một ý tưởng tuyệt vời về việc sử dụng các công cụ của cuộc sống hàng ngày để tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt, độc đáo và đầy ly kỳ qua đó cho khán giả một cái nhìn trực diện vào các mối quan hệ trong xã hội hiện đại.

Searching dường như chứa đựng tất cả những gì mà một cá nhận hiện đang trải qua trên mạng xã hội với những hashtag, những bức ảnh selfie, những hoạt động livestream, những dòng trạng thái trên facebook.

Sự độc đáo của Searching chính là mang khán giả đi vào thế giới mạng của một cô gái trẻ để có thể hiểu được thế giới thực trong mối quan hệ của cô với người bố và mối quan hệ của cô với bạn bè xung quanh.

Phim Searching và nỗ lực dùng mạng xã hội để tìm kiếm con gái mất tích - Ảnh 2.

Margot tìm đến mạng chia sẻ trực tuyến để nói về sự cô đơn

Searching là tác phẩm đầu tay của đạo diễn người Mỹ gốc Ấn Độ Aneesh Chaganty. Bộ phim khởi đầu chậm rãi, tinh tế, những lát cắt về một gia đình châu Á trong xã hội Mỹ nơi họ hoà nhập, họ có con đầu lòng, họ lưu giữ những video kỉ niệm trong cuộc sống gia đình của mình.

Nhưng bi kịch chợt đến khi Margot (Michelle La) chứng kiến cái chết từ từ của mẹ mình do căn bệnh ung thư quái ác. Lúc này, Margot đã là một thiếu nữ, cô sống cùng cha là David Kim (John Cho).

Phim Searching và nỗ lực dùng mạng xã hội để tìm kiếm con gái mất tích - Ảnh 3.

Thật mỉa mai khi Kim chỉ có thể hiểu về con gái qua mạng xã hội

Những kỉ niệm ngọt ngào tương phản với cuộc sống hiện đại khi David Kim lúc nào cũng lo lắng cho con gái nhưng không thực sự hiểu con gái mình đang suy nghĩ gì, còn Margot càng ngày càng rơi vào nỗi buồn của việc thiếu vắng hình bóng mẹ và không có ai chia sẻ nỗi cô đơn của cuộc sống.

Thật buồn cho David Kim là ông chỉ biết tất cả những điều này khi Margot mất tích. Sự mất tích của Margot như một cú tát trong cuộc sống buồn tẻ của Kim.

Phim Searching và nỗ lực dùng mạng xã hội để tìm kiếm con gái mất tích - Ảnh 4.

Searching có một cách kể chuyện độc đáo và thú vị

Kim lao vào một cuộc điều tra tìm kiếm con gái thông qua chiếc máy tính mà con gái để lại trong nhà.

Lúc này, bộ phim thể hiện sức mạnh tuyệt vời của việc kể chuyện, khi hàng loạt khung hình hiện ra đến từ laptop của con gái với các tài khoản xã hội của cô bé.

Một chuyến du hành vào thế giới ảo để thấu hiểu về con gái mình mang đầy tính mỉa mai sâu cay trong xã hội hiện đại.

Phim Searching và nỗ lực dùng mạng xã hội để tìm kiếm con gái mất tích - Ảnh 5.

Searching sử dụng màn hình máy tính để kể chuyện

Bộ phim lột trần sự cô đơn của người trẻ, lột trần bản tính của xã hội với những thanh niên cười cợt trên nỗi đau của người khác, những kẻ khóc thương một cách xảo trá và đặc biệt sự thiếu thấu hiểu của gia đình như một trong những tác nhân lớn gây ra những bất ổn về tâm lý cho con cái.

Phim Searching và nỗ lực dùng mạng xã hội để tìm kiếm con gái mất tích - Ảnh 6.

Tuổi thơ hạnh phúc với rất nhiều hình ảnh kỉ niệm của Margot

Có hai hình ảnh mang đến nhiều suy nghĩ trong phim giúp cho Searching mang được sức nặng về tâm lý để truyền tải thông điệp đến khán giả.

Hình ảnh đầu tiên là việc cố gắng gọi điện cho cha mình của Margot trong đêm cô mất tích.

Hình ảnh thứ hai là câu chuyện mà bà cảnh sát kể về cậu con trai của mình khi nó nhân danh bà đi quyên góp tiền từ thiện của hàng xóm mà bà không hề biết.

Hai câu chuyện, hai hình ảnh cho thấy sự thiếu kết nối của phụ huynh và con trẻ mà chúng ta dễ dàng có thể bắt gặp ở bất kì ai trong xã hội hiện nay.

Phim Searching và nỗ lực dùng mạng xã hội để tìm kiếm con gái mất tích - Ảnh 7.

Margot cô đơn ngồi một mình nhưng bố cô không hề hay biết

Searching được xây dựng giống một phim li kì, hồi hộp về điều tra, phá án thông qua những footage được trích dẫn từ camera, từ máy tính, nhưng thực chất, đây là một phim về tâm lý gia đình, nơi người ta tìm thấy chính mình trên mạng xã hội nhiều hơn là trong cuộc sống thực bên ngoài xã hội.

Trên mạng xã hội chúng ta tìm thấy sự đồng cảm dù chỉ là sau một lớp mặt nạ nào đó với những con người xa lạ. Ta tìm thấy mình bớt cô đơn và có thể tìm được người lắng nghe.

Phim Searching và nỗ lực dùng mạng xã hội để tìm kiếm con gái mất tích - Ảnh 8.

Những cuộc gọi liên tục cho bố của Margot

Dù chưa thực sự chỉn chu khi cảm giác về các tình huống được biên kịch cài cắm và sắp đặt không được tự nhiên trong hành trình tìm con của David Kim, nhưng Searching là một tác phẩm hấp dẫn với cách dựng phim được xử lý rất khéo hòng tạo ra kịch tính khiến khán giả không thể rời mắt khỏi phim.

Rất nhiều cú xoay tình huống khiến khán giả không thể đoán biết được kết cục cuối cùng sẽ ra sao. Thêm nữa, với thông điệp gần gũi và mang tính đại chúng, Searching còn là một sản phẩm điện ảnh để lại nhiều suy nghĩ cho khán giả.

Tham gia mạng xã hội đừng tham gia phát tán cái xấu Tham gia mạng xã hội đừng tham gia phát tán cái xấu

TTO - Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội vừa gửi tới công dân của mình một tài liệu tuyên truyền nhằm hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử khi tham gia môi trường mạng. Người dân nói gì về câu chuyện này?

NGUYỄN TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên