27/05/2020 09:49 GMT+7

Phim hoạt hình đầu tiên của Pixar và Disney có nhân vật chính đồng tính

MI LY
MI LY

TTO - Khởi chiếu từ 22-5 trên Disney+, phim ngắn Out (tạm dịch: Bước ra) là một trải nghiệm đẹp và ấm.

Trailer phim hoạt hình Out

Out cũng là phim hoạt hình đầu tiên của Pixar và Disney có nhân vật chính đồng tính. Tên phim đa nghĩa khi vừa mang nghĩa "come out" (công khai giới tính), vừa mang nghĩa "move out" khi đứa con chuyển ra khỏi nhà, đi những bước đầu tiên trên con đường trưởng thành.

Từ trailer, khán giả thấy cảnh chàng trai Greg đang tập thổ lộ với cha mẹ chuyện anh đồng tính. Anh ngồi trước mặt chú chó cưng, tay ôm bức ảnh chụp chung với người yêu Manuel. Đúng lúc đó, cha mẹ anh bấm chuông khiến Greg cuống cuồng tìm cách giấu bức ảnh.

Phim hoạt hình đầu tiên của Pixar và Disney có nhân vật chính đồng tính - Ảnh 2.

Bức ảnh bị che giấu - Ảnh: DISNEY

Từ trailer, khán giả đoán phim sẽ nói về hành trình công khai giới tính của Greg: từ giấu giếm, lo sợ đến khi được cha mẹ chấp nhận. Nhưng bản đầy đủ của phim gây bất ngờ lớn, tạo ra một cú lật (twist) ngay từ đầu, khiến mọi chuyện không diễn ra như hình dung.

Out kể chuyện bằng công cụ tuyệt vời là hình ảnh sinh động, đáng mến của các nhân vật, nhất là chú chó đặc biệt. Phần đồ họa hoài cổ nhưng cũng rất mới mẻ, mang hơi hướng sách tranh tô màu với những mảng màu lớn, cứng cáp.

Phim hoạt hình đầu tiên của Pixar và Disney có nhân vật chính đồng tính - Ảnh 3.

Cha mẹ của Greg, những bậc phụ huynh đầy thấu hiểu - Ảnh: DISNEY

Có chủ đề tưởng như buồn bã nhưng phim hài hước và nhẹ nhàng, lồng nhiều chi tiết gây cười khá tinh tế. Không chỉ giấu bức ảnh với Manuel, Greg còn giấu bộ lịch lính cứu hỏa khỏi tầm mắt cha mẹ. Vì đó cũng là một "siêu dấu hiệu" cho thấy anh đồng tính.

Phim của Pixar thường khiến khán giả cảm mến, yêu thương nhân vật ngay từ những phút giây đầu. Bộ phim này cũng vậy.

Tiết lộ nho nhỏ về nội dung là yếu tố siêu nhiên được sử dụng để tạo nên một cuộc hoán đổi thân xác. 

Điều này không chỉ khiến phim thêm kỳ ảo, mà còn là một ẩn dụ rất chân thực với đời sống: nếu không được công khai và sống đúng giới tính, chúng ta như đang sống trong thân xác kẻ khác. Và đó là điều không ai mong muốn.

Phim hoạt hình đầu tiên của Pixar và Disney có nhân vật chính đồng tính - Ảnh 4.

Chú chó đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện của con người - Ảnh: DISNEY

"Một ngày nào đó, con sẽ tìm thấy người yêu thương con như cha mẹ đã yêu thương con. Mẹ hi vọng bất kể là ai, người đó sẽ làm con hạnh phúc" - lời nói của mẹ Greg hướng đến những bậc phụ huynh của người đồng tính ngoài kia. Hãy chấp nhận con cái mình ở mọi bản dạng giới, miễn là các bạn trẻ biết yêu và được yêu.

Không ngẫu nhiên, có rất nhiều phim về người đồng tính đồng thời là phim về thời trưởng thành (coming of age). Bởi người ta thường che giấu giới tính khi còn nhỏ bé, e sợ và phải trốn trong vỏ bọc. Khi họ đủ dũng cảm chui ra khỏi vỏ bọc cũng là khi họ xứng đáng trưởng thành.

Chỉ với 9 phút, nhưng những suy ngẫm Out để lại khá "dài" và sâu...

out 2

Out ghi dấu ấn về hình tượng người đồng tính trong phim Pixar và Disney - Ảnh: DISNEY

Out là phim đầu tiên trong loạt phim ngắn SparkShorts của Pixar, do Steven Clay Hunter (Finding Nemo, Wall-E) biên kịch và đạo diễn.

Phim là một bước tiến của Disney và Pixar trong khắc họa hình ảnh người đồng tính trong phim hoạt hình.Trước đó, trong phim người đóng Beauty and the Beast, chàng hầu LeFou được cho là đồng tính nhưng khoảnh khắc thể hiện điều này quá ngắn ngủi và không mấy đẹp đẽ.

Đến phim hoạt hình Onward, Disney cũng quảng bá rầm rộ về "nhân vật đồng tính nữ đầu tiên" nhưng hóa ra đó là một nhân vật cực nhỏ trong phim.

Khi ta thành thật Khi ta thành thật 'Thưa mẹ con đi'

TTO - Một cuộc trò chuyện, không phải về bộ phim, mà về những vấn đề mà cộng đồng LGBT ở Việt Nam hiện tại, ứng xử sai đúng, khoảng cách của sự chấp nhận giữa gia đình và xã hội, họ có tổn thương không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận