04/01/2023 11:56 GMT+7

Phim ảnh tiết lộ bí mật đời tư sẽ bị phạt 50 triệu đồng

Nghị định 128/2022/NĐ-CP quy định phạt từ 40 đến 50 triệu đồng với các phim xuyên tạc lịch sử, tiết lộ bí mật đời tư cá nhân, kích động bạo lực, truyền bá tệ nạn...

Phim ảnh tiết lộ bí mật đời tư sẽ bị phạt 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Phim "Em và Trịnh" gây tranh cãi vì tiết lộ bí mật đời tư cá nhân - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Sắp tới, phim ảnh xuyên tạc lịch sử, tiết lộ bí mật đời tư... sẽ bị phạt.

Từ 30-12-2022, Chính phủ ban hành nghị định 128/2022/NĐ-CP. Đây là nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 38/2021/NĐ-CP (ngày 29-3-2021) về xử phạt vi phạm hành chính trong văn hóa và quảng cáo.

Trong đó, điều 6 trong nghị định sửa quy định mức phạt hành vi vi phạm quy định về nội dung bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh.

Tiết lộ bí mật đời tư - phạt từ 40 đến 50 triệu

Cụ thể, sẽ phạt từ 40 triệu đến 50 triệu đồng đối với hoạt động điện ảnh có hành vi sau:

1. Xuyên tạc lịch sử dân tộc, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc. Phim vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

2. Tiết lộ bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật.

3. Kích động bạo lực, hành vi tội ác. Đó là thể hiện chi tiết cách thức, hình ảnh, âm thanh, lời thoại, cảnh đánh đập, tra tấn, giết người. Bên cạnh đó, là những hành vi khác xúc phạm đến nhân phẩm con người, trừ trường hợp để phê phán, tố cáo, lên án...

4. Gây tổn hại đến các giá trị văn hóa, lợi ích quốc gia, dân tộc Việt Nam; truyền bá tệ nạn xã hội; phá hoại văn hóa, đạo đức xã hội.

5. Thể hiện chi tiết hình ảnh, âm thanh, lời thoại dâm ô, trụy lạc, loạn luân.

6. Kích động, chống đối việc thi hành Hiến pháp, pháp luật.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ sản xuất phim tại Việt Nam; phát hành phim; phổ biến phim; quảng bá từ 1 đến 3 tháng.

Các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm cải chính, xin lỗi cá nhân bằng văn bản nếu tiết lộ bí mật đời tư; buộc tiêu hủy, xóa bỏ hoặc gỡ bỏ phim...

Gần đây, Em và Trịnh - phim về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - gây tranh cãi về tiết lộ bí mật đời tư. 

Phim bị danh ca Khánh Ly và bà Michiko Yoshii - nguyên mẫu của hai nhân vật trong phim - phản đối. Nhà sản xuất Em và Trịnh đã lên tiếng xin lỗi.

Trên thế giới, series truyền hình ăn khách The Crown (Hoàng quyền) rất thành công sau 5 mùa chiếu nhưng cũng gây tranh cãi. 

Nhiều nguồn tin từ Hoàng gia Anh cho biết hoàng gia không hề hài lòng vì bị phơi bày và xuyên tạc đời tư trong loạt phim.

Phim ảnh tiết lộ bí mật đời tư sẽ bị phạt 50 triệu đồng - Ảnh 4.

The Crown gặp lùm xùm vì tiết lộ bí mật đời tư Hoàng gia Anh - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Phạt hành vi chiếu phim bị cấm

Bên cạnh đó, điều 7 của nghị định 128 quy định phạt từ 40 đến 50 triệu đồng với các hành vi sau:

1. Phổ biến phim ở rạp, trên truyền hình và điểm chiếu công cộng mà không có giấy phép phân loại phim hoặc quyết định phát sóng.

2. Phổ biến phim trên mạng mà không phân loại, hiển thị kết quả phân loại.

3. Thay đổi, làm sai lệch nội dung phim và kết quả phân loại.

4. Phát hành, phổ biến phim đã có quyết định thu hồi giấy phép phân loại hoặc quyết định phát sóng.

Nghị định 128/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ 15-2-2023.

Hư cấu trong phim tiểu sử: Ranh giới giữa sáng tạo và xúc phạmHư cấu trong phim tiểu sử: Ranh giới giữa sáng tạo và xúc phạm

TTO - Khánh Ly và Thanh Thúy phủ nhận một số chi tiết trong Em và Trịnh. Mark Zuckerberg phẫn nộ vì The Social Network. Nhưng các phim tiểu sử về Elton John, Freddie Mercury (ban nhạc Queen) và Elvis Presley lại khiến những người trong cuộc hài lòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận