05/03/2024 18:41 GMT+7

Philippines triệu tập nhà ngoại giao Trung Quốc, lên án hành động ‘hung hăng’

Philippines triệu tập nhà ngoại giao Trung Quốc; Mỹ cũng lên án mạnh mẽ những “hành động hung hăng” của Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông.

Bức ảnh được cắt từ đoạn video quay lại thời điểm các tàu hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng nhắm vào tàu của Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) - Ảnh: Lực lượng tuần duyên Philippines

Bức ảnh được cắt từ đoạn video quay lại thời điểm các tàu hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng nhắm vào tàu của Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) - Ảnh: Lực lượng tuần duyên Philippines

Theo Hãng tin Reuters, Philippines vừa triệu tập phó đại sứ Trung Quốc đến thủ đô Manila nhằm phản đối “những hành động hung hăng” của lực lượng bảo vệ bờ biển và lực lượng dân quân biển của Trung Quốc.

Trước đó Philippines tố lực lượng bảo vệ bờ biển và dân quân biển Trung Quốc có động thái hung hăng nhằm vào phái đoàn tiếp tế của Manila cho quân đội nước này ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong một tuyên bố ngày 5-3 rằng việc Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động “thường lệ và hợp pháp” của Philippines trong “vùng đặc quyền kinh tế” của nước này là không thể chấp nhận được.

Cùng ngày 5-3, Đại sứ Mỹ tại Philippines MaryKay Carlson cũng lên án mạnh mẽ “những hành động nguy hiểm” của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Mỹ sẽ sát cánh cùng Philippines và những người ủng hộ luật pháp quốc tế để giữ gìn một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Đại sứ Carlson cho biết trên mạng xã hội X.

Vào sáng 5-3, lực lượng đặc nhiệm của Chính phủ Philippines cho hay các tàu hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc đã “quấy rối, chặn đầu, triển khai vòi rồng và thực hiện các hoạt động nguy hiểm” dẫn đến va chạm giữa một tàu tuần duyên Philippines và một tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Jay Tarriela, người phát ngôn Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG), cho biết tàu của lực lượng này bị hư hại nhẹ.

Ông Jay Tarriela viết trên mạng xã hội X: "Sáng nay các tàu tuần duyên BRP Cabra và BRP Sindangan được đô đốc Ronnie Gil Gavan, chỉ huy Lực lượng tuần duyên Philippines, triển khai để hỗ trợ hoạt động luân chuyển và tái cung cấp của các lực lượng vũ trang Philippines".

Đến chiều 5-3, phía Philippines nói rằng các tàu hải cảnh Trung Quốc gây ra hai vụ va chạm với các tàu Philippines và bắn vòi rồng vào một trong số các tàu này khiến bốn thủy thủ đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế bị thương.

Quân đội Philippines cho biết Philippines đang tiến hành nhiệm vụ tiếp tế cho lực lượng nước này trên tàu chiến cũ BRP Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây.

Thời báo Hoàn Cầu tường thuật hải cảnh Trung Quốc "đã thực hiện các biện pháp có kiểm soát một cách hợp pháp vào ngày 5-3 đối với một tàu Philippines xâm nhập trái phép vùng biển gần Nhân Ái Tiêu (cách Bắc Kinh gọi bãi Cỏ Mây)".

Tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm với tàu tuần duyên Philippines ở Biển ĐôngTàu hải cảnh Trung Quốc va chạm với tàu tuần duyên Philippines ở Biển Đông

Tuần duyên Philippines cho biết tàu của lực lượng này đã bị hư hại trong vụ va chạm với tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên