04/03/2024 16:16 GMT+7

Philippines nói sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhưng vẫn đảm bảo chủ quyền

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tuyên bố nước này sẽ hợp tác với Trung Quốc bất chấp căng thẳng gia tăng, nhưng vẫn lên tiếng phản đối khi chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông không được tôn trọng

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr phát biểu tại Úc - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr phát biểu tại Úc - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr phát biểu tại diễn đàn của Viện Lowy, trong chuyến thăm Úc, ngày 4-3. Trong đó ông nhấn mạnh sự cạnh tranh giữa hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc đang gây tổn hại đến lợi ích hàng hải hợp pháp của các quốc gia khác trong khu vực.

Theo Hãng tin Reuters, mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã trở nên xấu đi kể từ khi ông Marcos nhậm chức vào năm 2022. Philippines tranh chấp liên tục với Trung Quốc về các thực thể ở Biển Đông, đồng thời xây dựng mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn với đồng minh quân sự lâu năm là Mỹ.

Khác với lập trường thân Trung Quốc của người tiền nhiệm, ông Marcos đã cáo buộc Bắc Kinh có những hành động hung hăng trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, bao gồm cả việc sử dụng vòi rồng và chiến thuật va chạm để xua đuổi tàu Philippines trong khu vực mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Dưới thời ông Marcos, Philippines đã tăng gần gấp đôi số căn cứ mà lực lượng Mỹ có thể tiếp cận, bao gồm 3 địa điểm mới đối diện với Đài Loan. Trung Quốc coi những động thái này của Manila là hành động khiêu khích.

Mỹ và Philippines là đồng minh lâu năm nên thường tập trận quân sự chung, nhưng các cuộc tập trận thời gian gần đây đã mở rộng hơn trước. Hai nước tuần tra chung trên không và trên Biển Đông, cả khu vực gần Đài Loan.

"Chính sách đối ngoại độc lập của chúng tôi buộc chúng tôi phải hợp tác với họ trong các vấn đề phù hợp với lợi ích, không đồng tình nhưng vẫn tôn trọng trong các lĩnh vực mà quan điểm của chúng tôi khác nhau và phản ứng khi các nguyên tắc như chủ quyền và quyền tài phán bị phớt lờ", ông Marcos nói.

Cũng trong ngày 4-3, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết nước này muốn giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc một cách hòa bình, nhưng kêu gọi Bắc Kinh "hãy dừng quấy rối".

Philippines yêu cầu Trung Quốc Philippines yêu cầu Trung Quốc 'dừng quấy rối' ở Biển Đông

Ngày 4-3, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết nước này muốn giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc một cách hòa bình, nhưng Bắc Kinh "hãy dừng quấy rối chúng tôi".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên