03/04/2019 07:37 GMT+7

Philippines: Tòa đòi chính phủ phải nộp tài liệu về chiến dịch truy quét tội phạm ma túy

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tòa án tối cao Philippines đã lệnh cho chính phủ nước này phải cung cấp những tài liệu liên quan tới chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Philippines: Tòa đòi chính phủ phải nộp tài liệu về chiến dịch truy quét tội phạm ma túy - Ảnh 1.

Người thân của những đối tượng bị thiệt mạng trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại một nhà thờ ở thành phố Quezon, Philippines tháng trước - Ảnh: EPA

Theo Hãng tin AP, Tòa tối cao Philippines đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ phải cung cấp những tài liệu liên quan tới việc hàng ngàn nghi phạm bị giết chết trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte.

Ngày 2-4 một người phát ngôn của tòa án, ông Brian Keith Hosaka, cho biết tòa đã ra lệnh cho ông Jose Calida, luật sư trưởng của chính phủ Philippines, phải cung cấp các báo cáo của cảnh sát cho hai tổ chức nhân quyền có yêu cầu là Free Legal Assistance Group và Center for International Law.

Theo đó, ông Jose Calida sẽ phải nộp các báo cáo liên quan lên Tòa tối cao trong vòng 60 ngày và gửi bản sao những tài liệu đó cho những người cùng ký đơn tập thể yêu cầu công khai tài liệu.

Tòa án tối cao vẫn chưa đưa ra phán quyết về một lá đơn kiến nghị tập thể khác cáo buộc chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte là vi hiến.

Hai tổ chức nhân quyền đã hoan nghênh phán quyết của Tòa án tối cao, cho rằng điều này sẽ làm an lòng nhiều gia đình của hơn 20.000 người được cho là đã chết trong chiến dịch loại bỏ tội phạm ma túy của ông Duterte. Tổng thống Philippines cho rằng chiến dịch này là cần thiết để chấm dứt thảm họa buôn bán ma túy trong nước.

Theo các tổ chức nhân quyền, các tài liệu này sẽ giúp các luật sư nhân quyền của họ điều tra kỹ hơn về chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy được triển khai khi ông Duterte lên nắm quyền vào giữa năm 2016.

Ông Jose Calida trước đây từng đồng ý cung cấp các báo cáo của cảnh sát cho tòa án, nhưng từ chối yêu cầu của hai tổ chức nhân quyền. Ông cho rằng việc chia sẻ những tài liệu này với các bên thứ ba có thể gây tổn hại tới an ninh quốc gia.

Philippines chính thức rút khỏi Tòa hình sự quốc tế Philippines chính thức rút khỏi Tòa hình sự quốc tế

TTO - Ngày 17-3 Philippines chính thức rời khỏi Tòa Hình sự quốc tế (ICC), trở thành nước thứ 2 sau Burundi thực thi quyết định này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên