Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Philippines khẳng định không đề nghị bỏ phán quyết PCA khỏi tuyên bố ASEAN

28/07/2016 21:13 GMT+7

TTO - Trước đó, Bộ ngoại giao Campuchia cho rằng chính Philippines là nước yêu cầu không đề cập đến phán quyết của toà trọng tài về vụ kiện Philippines - Trung Quốc ra khỏi tuyên bố chung ASEAN.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay - ảnh: Rappler
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay - ảnh: Rappler

Tờ Phnom Penh Post ngày 28-7 dẫn lời người phát ngôn bộ ngoại giao Campuchia Chum Sounry chỉ trích những cáo buộc rằng nước này cản trở việc đề cập đến phán quyết của tòa trọng tài trong tuyên bố chung của Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 49 ở Vientiane.

Ông Sounry nói rằng: “Philippines đã nói tại cuộc họp rằng họ không muốn ASEAN liên quan đến vấn đề này vì vậy họ loại phán quyết khỏi tuyên bố chung”.

Ông nói rằng cáo buộc Campuchia được Trung Quốc biếu 600 triệu USD để cản trở tuyên bố chung là sỉ nhục Phnom Penh.

Tuy nhiên, tờ Rappler cùng ngày dẫn lời ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay khẳng định ông không hề tuyên bố như trên.

“Tôi chưa bao giờ nói những điều đó. Đừng nhét chữ vào miệng tôi” - ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

Ông Yasay khẳng định ông không có cuộc phỏng vấn nào với báo giới trong hội nghị tại Lào mà chỉ có cuộc gặp với báo chí Philippines để giải thích rằng hội nghị đã đạt được tuyên bố chung.

Tuyên bố chung của Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 49 ở Vientiane không đề cập đến phán quyết của tòa The Hague mà chỉ nhắc đến quan ngại của “một số ngoại trưởng” về hành động cải tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông và kêu gọi “phi quân sự hóa và kềm chế”.

Trong thời gian hội nghị, các nguồn tin ngoại giao khẳng định rằng Campuchia là nước yêu cầu loại tất cả từ ngữ liên quan đến phán quyết.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận