07/09/2023 12:39 GMT+7

Philippines đồng thuận ký hợp tác thương mại gạo, hỗ trợ Việt Nam gỡ thẻ vàng IUU

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr thống nhất sớm trao đổi và ký kết một hiệp định liên chính phủ về hợp tác thương mại gạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr - Ảnh: N.BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr - Ảnh: N.BẮC

Sáng 7-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia. 

Thúc đẩy thương mại gạo ứng phó đảm bảo an ninh lương thực

Vui mừng trước đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Philippines trên mọi lĩnh vực, hai lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. 

Hai lãnh đạo cùng nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Đồng thời, phát huy hơn nữa tính kết nối và bổ sung lẫn nhau của hai nền kinh tế. 

Trọng tâm là thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dầu khí…; nghiên cứu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo… 

Hai nhà lãnh đạo ủng hộ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực và lao động nhằm hỗ trợ phát triển nền kinh tế tri thức của hai nước. 

Hai bên cũng nhất trí sớm trao đổi và ký kết một hiệp định liên chính phủ về hợp tác thương mại gạo để cùng nhau bảo đảm các mục tiêu về an ninh lương thực trước những biến động phức tạp của chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu thời gian qua.

Đáng chú ý, hai bên trao đổi ý kiến về thúc đẩy hợp tác và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề trên biển. Tổng thống Philippines khẳng định sẽ tiếp tục đối xử nhân đạo với các ngư dân bị bắt giữ trên tinh thần hữu nghị và Đối tác chiến lược, cũng như sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong việc tháo gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về các vấn đề thúc đẩy hợp tác - Ảnh: N.BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về các vấn đề thúc đẩy hợp tác - Ảnh: N.BẮC

Việt Nam - Ấn Độ nghiên cứu mở rộng cấp phép bay thẳng cho các hãng hàng không

Còn tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ, trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực. Đặc biệt là những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế xanh và bền vững, củng cố hợp tác an ninh - quốc phòng...

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn gặp khó khăn, đứt gãy chuỗi cung ứng, hai nước cần hợp tác chặt chẽ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hai chiều. Đồng thời, thống nhất nghiên cứu mở rộng cấp phép cho các hãng hàng không, tăng tần suất khai thác các chuyến bay thẳng giữa các thành phố lớn.

Thủ tướng Narendra Modi ghi nhận đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc ký Bản ghi nhớ về thương mại điện tử, Thỏa thuận hợp tác kinh tế song phương; hạn chế áp dụng các rào cản thương mại đối với sản phẩm của nhau; khẳng định khuyến khích các tập đoàn lớn của Ấn Độ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Ba nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình thế giới, các xu thế lớn về hòa bình, hợp tác và phát triển; các diễn biến gần đây ở khu vực. Theo đó, tình hình thế giới được nhận định là đứng trước nhiều khó khăn; cạnh tranh chiến lược nước lớn diễn biến phức tạp.

Đáng chú ý, các điểm nóng khu vực, vấn đề sắc tộc, tôn giáo, chủ nghĩa dân túy… đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương và đoàn kết quốc tế, đóng góp vào các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp thủ tướng Nhật Bản, Canada, tổng thống Hàn QuốcThủ tướng Phạm Minh Chính gặp thủ tướng Nhật Bản, Canada, tổng thống Hàn Quốc

Gặp lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc và Canada tại Hội nghị cấp cao ASEAN đang diễn ra ở Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên