10/07/2023 16:18 GMT+7

Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2023 tập trung vào tăng trưởng xanh

Theo Ban tổ chức Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2023, đến nay đã có nhiều lãnh đạo, chuyên gia quốc tế xác nhận tham gia sự kiện vào tháng 9-2023.

Lãnh đạo TP.HCM muốn lắng nghe các góp ý, giải pháp phát triển kinh tế bền vững cho địa phương trong Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm nay. - Ảnh: N.BÌNH

Lãnh đạo TP.HCM muốn lắng nghe các góp ý, giải pháp phát triển kinh tế bền vững cho địa phương trong Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm nay. - Ảnh: N.BÌNH

Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2023 có chủ đề "Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không" dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 17-9-2023.

Diễn đàn lần thứ 4 này là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức, nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói chung và các đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của thành phố nói riêng.

Ngày 10-7, ban tổ chức diễn đàn cho biết đến nay đã có nhiều khách mời lãnh đạo của các thành phố lớn, quan chức chính phủ ở một số quốc gia xác nhận tham dự sự kiện năm nay.

Thông qua mạng lưới cơ quan ngoại giao Việt Nam tại các nước và cơ quan ngoại giao các nước tại Việt Nam, ban tổ chức đã nhận được giới thiệu những chuyên gia uy tín có thế mạnh về phát triển xanh và kinh tế tuần hoàn, tổng danh sách được đề cử gần 80 chuyên gia nước ngoài và 60 doanh nghiệp quốc tế.

Theo đó, về trong nước, Thủ tướng Chính phủ, trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã xác nhận tham dự.

Với khách mời quốc tế có thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc, lãnh đạo thành phố Leipzig (Đức), lãnh đạo thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), bộ trưởng - thủ hiến Chính phủ kiêm bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bỉ...

Để chuẩn bị cho khách mời, ban tổ chức đã gửi thư mời đến Thủ tướng Chính phủ, 11 bộ, ngành trung ương Việt Nam, 45 bộ, ngành, địa phương và 12 tổ chức quốc tế.

Trong khuôn khổ diễn đàn, hoạt động triển lãm, chương trình triển lãm và trao giải thưởng xanh cho doanh nghiệp cũng sẽ được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. 

Thành phần tham dự triển lãm là các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh và ghi nhận những công trình, sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng đã và đang áp dụng mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Cũng theo đại diện ban tổ chức, điểm nhấn của Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2023 là chương trình Kết nối CEO 100 Tea Connect (T100). Lãnh đạo thành phố kỳ vọng thông qua chương trình T100 có thể thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tại TP.HCM, các dự án trọng điểm và các chiến lược của thành phố trong thời gian tới.

Từ đó, thành phố mong muốn các tập đoàn lớn quan tâm, đầu tư và hợp tác với thành phố nói chung và doanh nghiệp thành phố nói riêng, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Theo dự kiến, chương trình được xây dựng theo phong cách tiệc trà truyền thống nhằm truyền tải câu chuyện về trà, nghệ thuật thưởng thức trà và quảng bá văn hóa, sản phẩm trà Việt Nam (sản phẩm trà theo tiêu chuẩn xanh) đến khách mời trong nước và quốc tế tham dự chương trình.

Ông Lê Trường Duy, tập sự phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, cho biết ý tưởng của T100 được học hỏi từ mô hình 600 CEO của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Đó là nơi lãnh đạo doanh nghiệp lớn thế giới cùng góp ý và đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế bền vững cho thành phố.

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM muốn gia nhập mạng lưới Diễn đàn Kinh tế thế giớiDiễn đàn Kinh tế TP.HCM muốn gia nhập mạng lưới Diễn đàn Kinh tế thế giới

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) được định hướng là diễn đàn quốc tế thường niên, nằm trong mạng lưới của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên