05/06/2023 20:22 GMT+7

Philippines có bộ trưởng quốc phòng mới

Tổng thống Philippines Marcos đã bổ nhiệm ông Gilberto "Gibo" Teodoro Jr làm bộ trưởng quốc phòng ngày 5-6, sau gần một năm bỏ trống chiếc "ghế nóng" này.

Philippines có bộ trưởng quốc phòng mới - Ảnh 1.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto "Gibo" Teodoro Jr - Ảnh: Philstar

Bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Theo báo Rappler của Philippines, ông Gilberto "Gibo" Teodoro Jr từng là bộ trưởng quốc phòng từ năm 2007 đến 2009 dưới thời Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo. Thời điểm đó, ông Teodoro chỉ 43 tuổi, là bộ trưởng quốc phòng trẻ nhất của Philippines.

Thông báo bổ nhiệm ông Teodoro được công bố sau cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Carlito Galvez Jr. ngày 5-6.

Như vậy, sau gần một năm bỏ trống, chức danh bộ trưởng quốc phòng của Philippines cuối cùng đã có chủ chính thức. 

Sau khi nhậm chức ngày 30-6-2022, Tổng thống Marcos đã chỉ định ông Jose Faustino Jr làm thứ trưởng cấp cao phụ trách Bộ Quốc phòng. Ông này được thay bằng ông Galvez vào tháng 1-2023.

Việc Philippines có bộ trưởng quốc phòng chính thức diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc đang tăng cao trên Biển Đông.

Các tàu công vụ của Trung Quốc đã có các hành động nguy hiểm với tàu Philippines. Trong đó có việc chiếu laser, áp sát suýt dẫn tới va chạm.

Tân bộ trưởng quốc phòng Philippines là thạc sĩ luật Đại học Harvart

Trong một tuyên bố, Văn phòng truyền thông của Tổng thống Philippines (PCO) cho biết ông Teodoro có nhiều kinh nghiệm phong phú, đủ sức lãnh đạo Bộ Quốc phòng. 

Philippines có bộ trưởng quốc phòng mới - Ảnh 2.

Tổng thống Marcos, tân Bộ trưởng Teodoro và quyền Bộ trưởng Galvez trong cuộc gặp ngày 5-6 - Ảnh: PCO

Khác với các ông Galvez và Faustino, ông Teodoro không phải là một tướng lĩnh có nhiều năm phục vụ trong quân đội.

Theo PCO, ông Teodoro từng là nghị sĩ trong 3 nhiệm kỳ. Ông cũng đảm nhận vai trò chủ tịch Hội đồng điều phối thảm họa quốc gia (NDCC) trong nhiệm kỳ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên.

Tân bộ trưởng quốc phòng Philippines tốt nghiệp cử nhân thương mại, chuyên ngành định chế tài chính tại Đại học De La Salle - Manila.

Ông lấy tiếp bằng luật ở Đại học Philippines và tốt nghiệp đứng đầu lớp cũng như kỳ thi luật sư Philippines năm 1989. Ông Teodoro cũng có bằng thạc sĩ luật tại Đại học Harvard.

Theo truyền thông Philippines, ông Teodoro từng tham gia một số khóa đào tạo chỉ huy quân sự và kết thúc với thành tích đứng đầu khóa học.

Nội các Philippines sắp được cải tổ

Tân Bộ trưởng Teodoro từng ra tranh cử tổng thống vào năm 2010 nhưng thất bại. Năm 2022, ông tuyên bố liên danh với bà Sara Duterte để tranh cử. Mục tiêu của ông là ghế phó tổng thống Philippines, còn bà Duterte là tổng thống.

Tuy nhiên, sau đó bà Duterte rút đơn ứng cử và liên minh với ông Marcos, chấp nhận làm phó tổng thống.

Điều này buộc ông Teodoro phải đăng ký ứng cử thượng nghị sĩ. Nhưng ông cũng thất bại và theo quy định, các ứng viên tranh cử không thành công sẽ không được bổ nhiệm vào nội các trong một năm sau bầu cử.

Hồi đầu tháng 5-2023, Tổng thống Marcos từng tuyên bố sẽ có một cuộc cải tổ nội các. Theo đó, ông sẽ chọn một số người từng ra tranh cử thất bại làm người đứng đầu một số bộ.

Mỹ sẽ kích hoạt bảo vệ Philippines ở Biển Đông trong điều kiện nào?Mỹ sẽ kích hoạt bảo vệ Philippines ở Biển Đông trong điều kiện nào?

Mỹ công bố các hướng dẫn mới trong hiệp ước phòng thủ chung với Philippines, trong đó làm rõ các trường hợp tấn công trên Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên