04/12/2023 15:18 GMT+7

Philippines chịu hơn 1.500 dư chấn sau trận động đất cuối tuần qua

Sau trận động đất mạnh 7,4 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2-12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (PHIVOLCS) đã ghi nhận 1.583 dư chấn cho đến sáng nay 4-12.

Người dân tỉnh Surigao del Sur trên đảo Mindanao sơ tán sau trận động đất ngày 3-12 - Ảnh: AFP

Người dân tỉnh Surigao del Sur trên đảo Mindanao sơ tán sau trận động đất ngày 3-12 - Ảnh: AFP

Giám đốc PHIVOLCS, ông Teresito Bacolcol, cho biết số liệu 1.583 dư chấn được ghi lại vào lúc 5h sáng 4-12 (giờ địa phương). Cảnh báo sóng thần ban bố sau trận động đất 7,4 độ ngày 2-12 cũng đã được dỡ bỏ (phía Philippines đo trận động đất ngày 2-12 là 7,4 độ, trong khi con số từ Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) công bố là 7,6 độ).

Theo người đứng đầu PHIVOLCS, Philippines có 6 rãnh và 175 vết đứt gãy đang hoạt động, vì vậy luôn có khả năng xảy ra sự cố.

"Chúng tôi là một phần của vành đai lửa Thái Bình Dương, vì vậy có khả năng động đất, đứt gãy đang hoạt động và núi lửa có thể xảy ra đồng thời", ông Bacolcol nói.

Ông Bacolcol cũng cảnh báo người dân rằng nếu một trận động đất mạnh 7,4 độ (tương đương trận ở Mindanao) xảy ra dọc theo Hệ thống đứt gãy Thung lũng (VFS) nằm ở phía tây, nó có thể gây ra thương vong cho 33.000 người ở vùng thủ đô Manila.

Trong cuộc phỏng vấn riêng với báo Philstar, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Renato Solidum Jr. cho biết trận động đất mạnh 7,4 độ làm rung chuyển đảo Mindanao chắc chắn là trận rất lớn và vùng thủ đô Manila nên có sự chuẩn bị.

Cũng trong sáng sớm 4-12, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ghi nhận một trận động đất mạnh 6,9 độ ngoài khơi bờ biển miền Nam Philippines. Đây là trận động đất mới nhất trong một loạt trận động đất mạnh tập trung ở cùng một khu vực.

Như vậy, Philippines đã có 3 ngày liên tiếp xảy ra động đất lớn. Cụ thể, trận ngày thứ bảy mạnh 7,4 độ, trận chủ nhật mạnh 6,6 độ và trận thứ hai mạnh 6,9 độ.

"Trận động đất diễn ra chóng vánh, kéo dài khoảng 6 giây nhưng rung chuyển khá mạnh", Hãng tin AFP dẫn lời Allan Luna, quan chức phụ trách thảm họa ở thành phố Cagwait, cách tâm chấn khoảng 35km. "Đêm hôm trước mọi người hoảng sợ. Nhưng sáng nay, vì từng trải qua một trận động đất tương tự nên họ bình tĩnh ra khỏi nhà và ở ngoài trời khoảng một giờ", vị này cho biết.

Hậu động đất 7,6 độ ở Philippines: 4 dư chấn mạnh, gỡ bỏ cảnh báo sóng thầnHậu động đất 7,6 độ ở Philippines: 4 dư chấn mạnh, gỡ bỏ cảnh báo sóng thần

Loạt dư chấn tiếp tục làm rung chuyển đảo Mindanao của Philippines. Mặc dù vậy cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên