Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Động đất 7,1 độ Richter ở Philippines khiến nhiều tòa nhà xiêu vẹo, sụp đổ

27/07/2022 10:39 GMT+7

TTO - Một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter làm rung chuyển đảo Luzon của Philippines sáng 27-7, gây hư hại nặng một bệnh viện và nhiều tòa nhà tại tỉnh Abra ở phía bắc, trong khi vùng thủ đô Manila cũng cảm nhận các rung lắc mạnh.

Động đất 7,1 độ Richter ở Philippines khiến nhiều tòa nhà xiêu vẹo, sụp đổ - Ảnh 1.

Một tòa nhà bị hư hại sau động đất sáng 27-7 tại tỉnh Abra, Philippines - Ảnh: ABRA INFORMATION CENTER

Theo Hãng tin Reuters, một bệnh viện tại tỉnh Abra buộc phải sơ tán bệnh nhân và nhân viên sau khi một phần tòa nhà của bệnh viện bị sập do động đất. Giới chức tỉnh cho biết không có thương vong trong vụ việc.

"Chúng tôi vẫn đang chịu các dư chấn. Chúng tôi đã nhận được báo cáo thiệt hại về các tòa nhà. Tuy nhiên không có thương vong", thị trưởng Rovelyn Villamor, thị trấn Lagangilang thuộc tỉnh Abra, thông tin.

Trang Facebook của Văn phòng thông tin công chúng tỉnh Abra đã đăng các bức ảnh cho thấy nhiều tòa nhà bị hư hại, với các vết nứt lớn trên tường.

Cơ quan địa chấn Philippines cho biết lở đất đã xảy ra tại một số khu vực của tỉnh Abra sau động đất.

Động đất 7,1 độ Richter ở Philippines khiến nhiều tòa nhà xiêu vẹo, sụp đổ - Ảnh 2.

Tòa nhà xiêu vẹo sau trận động đất 7,1 độ Richter tại đảo chính Luzon, Philippines - Ảnh: INQUIRER

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất 7,1 độ Richter có tâm chấn cách thị trấn Dolores, tỉnh Quezon thuộc đảo Luzon khoảng 11km về phía đông đông nam, và xảy ra ở độ sâu khoảng 10km.

Trong khi đó, báo Inquirer (Philippines) cho biết trận động đất 7 độ Richter xảy ra ở phía bắc tỉnh Abra, hạ cấp so với ghi nhận ban đầu là 7,3 độ Richter của Viện Địa chấn và núi lửa Philippines.

"Tâm điểm của sự chú ý là tại tỉnh Abra và các tỉnh lân cận. Đây là một trận động đất lớn. Chúng tôi dự kiến sẽ có nhiều dư chấn", ông Renato Solidum, quan chức địa chấn Philippines, cho biết.

Động đất 7,1 độ Richter ở Philippines khiến nhiều tòa nhà xiêu vẹo, sụp đổ - Ảnh 3.

Hiện chưa có báo cáo thương vong sau trận động đất sáng 27-7 tại Philippines - Ảnh: INQUIRER

Tại Quezon, nơi hứng chịu toàn bộ sức mạnh của trận động đất, cảnh sát Edwin Sergio cho biết người dân hoảng sợ đã chạy khỏi nhà của họ, trong khi cửa sổ của một khu chợ địa phương vỡ tan tành. 

Ông Sergio nói tòa nhà cảnh sát địa phương cũng xuất hiện các vết nứt nhỏ, theo Hãng tin AFP.

Trận động đất cũng được cảm nhận tại thủ đô Manila. Bộ Giao thông vận tải Philippines cho biết hệ thống đường sắt thủ đô đã phải tạm dừng trong giờ cao điểm sau trận động đất.

Những người làm việc tại tòa nhà thượng viện ở Manila cũng được sơ tán.

Philippines thường xuyên có động đất do nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương. Trận động đất sáng 27-7 là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận ở Philippines trong nhiều năm qua.

Tháng 10-2013, một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter làm rung chuyển đảo Bohol ở miền trung Philippines, giết chết hơn 200 người và gây lở đất.

Động đất 7,1 độ Richter ở Philippines khiến nhiều tòa nhà xiêu vẹo, sụp đổ - Ảnh 4.

Những vết nứt xuất hiện trên một công trình ở Philippines sau trận động đất 7,1 độ Richter - Ảnh: INQUIRER

Động đất 7,1 độ Richter ở Philippines khiến nhiều tòa nhà xiêu vẹo, sụp đổ - Ảnh 5.

Người dân chạy ra khỏi các tòa nhà ở Philippines sau trận động đất sáng 27-7 - Ảnh: INQUIRER

Động đất ảnh hưởng đến tháp chuông Bantay ở tỉnh Ilocos Sur trên đảo Luzon, Philippines sáng 27-7 - Nguồn: INQUIRER

Vì sao động đất ở Afghanistan dưới 6 độ Richter nhưng hơn 1.000 người chết? Vì sao động đất ở Afghanistan dưới 6 độ Richter nhưng hơn 1.000 người chết?

TTO - Thông thường các trận động đất từ 6 độ Richter trở lên mới gây sức tàn phá mạnh, nhưng trận động đất hôm 22-6 ở Afghanistan chỉ ở mức 5,9 độ Richter nhưng gây thiệt hại khủng khiếp về người. Vì sao?

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận