03/12/2023 11:47 GMT+7

Hậu động đất 7,6 độ ở Philippines: 4 dư chấn mạnh, gỡ bỏ cảnh báo sóng thần

Loạt dư chấn tiếp tục làm rung chuyển đảo Mindanao của Philippines. Mặc dù vậy cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ.

Nhân viên y tế sơ cứu người dân bị thương sau trận động đất tối 2-12 - Ảnh: AFP

Nhân viên y tế sơ cứu người dân bị thương sau trận động đất tối 2-12 - Ảnh: AFP

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra ở miền Nam Philippines tối 2-12 đã tạo ra 4 dư chấn lớn khiến người dân phải sơ tán khỏi các khu vực ven biển.

Sáng sớm 3-12, chỉ vài giờ sau trận động đất trên đảo Mindanao, 4 dư chấn có độ lớn hơn 6 đã làm rung chuyển khắp khu vực.

Hơn 500 cơn dư chấn nhỏ cũng được Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (Phivolcs) ghi nhận. Cơ quan này cũng kêu gọi người dân thận trọng khi quay trở lại các hoạt động bình thường.

Không có báo cáo ban đầu về thương vong hoặc thiệt hại nghiêm trọng do trận động đất ở khu vực Mindanao. Tuy nhiên theo các cư dân, một số nhà cửa của họ đã bị hư hại.

"Mối đe dọa sóng thần liên quan đến trận động đất ngày 2-12 đã đi qua Philippines", Phivolcs cho biết trong một tuyên bố.

Trận động đất xảy ra lúc 22h37 ngày 2-12 (giờ địa phương) ở ngoài khơi bờ biển Philippines, cách thành phố Hinatuan trên đảo Mindanao khoảng 20km về phía Đông Bắc, với độ sâu tâm chấn là 32km.

Cảnh báo sóng thần đã được ban bố trên khắp khu vực Thái Bình Dương nhưng sau đó đã được dỡ bỏ.

Trạm ở vịnh Hinatuan-Bislig của Philvolcs ghi nhận sóng cao tối đa 0,64m. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết đảo Hachijojima của Nhật Bản, cách Tokyo khoảng 290km về phía nam, đã ghi nhận những con sóng cao 0,4m.

Nhà chức trách Philippines đã sơ tán một số cộng đồng cư dân trên đảo Mindanao sau động đất. Tại thành phố Hinatuan, 45.000 cư dân được lệnh di tản đến những vùng đất cao hơn. Trong khi đó, tại thành phố Butuan, một bệnh viện đã phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Philippines nằm dọc "Vành đai lửa" Thái Bình Dương trải dài từ Nhật Bản tới Đông Nam Á và qua vùng lòng chảo Thái Bình Dương. Do đó khu vực này thường xuyên xảy ra các hoạt động địa chất và núi lửa.

Cách đây gần hai tuần, cũng trên đảo Mindanao xảy ra trận động đất có độ lớn 6,7 khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, các tòa nhà rung lắc mạnh và một phần mái của một trung tâm mua sắm đổ sập.

Người dân Philippines tại một trung tâm sơ tán - Ảnh: REUTERS

Người dân Philippines tại một trung tâm sơ tán - Ảnh: REUTERS

Gần 2.500 người chết do động đất, Afghanistan không nhận được nhiều hỗ trợ quốc tếGần 2.500 người chết do động đất, Afghanistan không nhận được nhiều hỗ trợ quốc tế

Công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được Chính phủ Afghanistan triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Chưa có nhiều viện trợ cho chính quyền Taliban từ cộng đồng quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên