Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Philippines cảnh báo việc tàu chiến Trung Quốc liên tục xâm phạm

16/08/2019 10:00 GMT+7

TTO - Chính quyền Philippines cho rằng việc tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng biển nước này mà không báo trước 'không phải là một hành động vì tình bạn', trong khi các quan chức quốc phòng và quân đội chỉ trích đây là hành động xâm phạm.

Philippines cảnh báo việc tàu chiến Trung Quốc liên tục xâm phạm - Ảnh 1.

Ảnh các tàu chiến Trung Quốc hoạt động tại eo biển Sibutu trong 8-2019 - Ảnh: Western Mindanao Command Philippines

Quân đội Philippines mới đây cho biết đã phát hiện thêm 5 tàu chiến của Trung Quốc tại eo biển Sibutu ở miền nam Philippines.

"Chúng tôi bày tỏ lo ngại về vụ việc như vậy. Vì nếu họ (Trung Quốc) nói rằng chúng tôi là bạn, tôi không nghĩ đây là hành động của bạn bè.

Điều này vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 bởi những con tàu đã đi qua vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của chúng tôi. Tôi chắc chắn là Bộ trưởng Ngoại giao (Teodoro Locsin Jr.) sẽ có hành động về việc này" - tờ Inquirer ngày 16-8 dẫn lời người phát ngôn Salvador Panelo của Tổng thống Rodrigo Duterte nói.

Đây là phản ứng của Manila sau báo cáo của giới quân sự cho biết 3 tàu chiến của Trung Quốc xuất hiện tại eo biển Sibutu trong tháng 8-2019 và 2 tàu khác bị phát hiện tại đây vào 7-2019. Bộ trưởng Locsin cũng cho biết tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển này bốn lần kể từ 1-2019.

Theo ông Locsin, Bắc Kinh dường như muốn "chế nhạo" Manila khi đưa tàu qua lãnh hải của Philippines nhưng lại tắt Hệ thống nhận diện tự động và cũng không thông báo trước. Ông cho biết có thể dễ dàng xác định đây là các tàu chiến thông qua các vũ khí trang bị trên tàu.

Tờ Philippines Star dẫn lời người phát ngôn Edgard Arevalo của Các lực lượng vũ trang Philippines cho rằng động thái của các tàu Trung Quốc có thể được coi là xâm phạm và đe dọa đến an ninh quốc gia bởi những tàu này có thể đang giám sát hàng hải và thực hiện các hoạt động khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhắc lại việc Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua từng cam kết Hải quân Trung Quốc sẽ thông báo cho Manila nếu tàu chiến của họ đi vào vùng biển của Philippines.

Dân mạng Philippines những ngày qua sôi sục sau thông tin của phó giáo sư Ryan Martinson từ Học viện Hải chiến Mỹ cho biết hai tàu khảo sát là Đông Phương Hồng 3 (Dong Fang Hong 3) và Trương Kiển (Zhang Jian) của Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines từ đầu tháng 8.

Hôm 12-8, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. thông báo sẽ bổ sung Trung Quốc vào danh sách những quốc gia có tàu khảo sát bị cấm hoạt động trong vùng biển Philippines.

Phó tổng thống Philippines: Dân đang sợ tổng thống Phó tổng thống Philippines: Dân đang sợ tổng thống 'bán mình' cho Trung Quốc

TTO - Phó tổng thống Philippines Leni Robredo cho biết người dân lo ngại ông Duterte đang 'bán mình' cho Trung Quốc và một ngày nào đó khi nhìn lại, nhiều phần lãnh thổ vốn thuộc về Philippines đã không còn là của nước này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận