27/07/2019 11:38 GMT+7

Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển lậu trầm hương

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Lực lượng chức năng Philippines vừa bắt giữ 5 người Việt sau khi phát hiện nhóm này vận chuyển lượng lớn trầm hương, một loại thực vật quý hiếm cần được bảo vệ.

Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển lậu trầm hương - Ảnh 1.

Cảnh sát xuất hiện cùng 5 nghi phạm người Việt trước truyền thông ngày 26-7 - Ảnh chụp màn hình Inquirer

Trang tin Inquirer của Philippines cho biết 5 người Việt trên bị bắt trong một chiến dịch chung của cảnh sát vùng Caraga (PRO-13) cùng Cơ quan môi trường và tài nguyên thiên nhiên (DENR-13) của khu vực này. Họ đã xuất hiện trước truyền thông hôm qua 26-7.

Danh tính 5 nghi phạm người Việt gồm:

N.T,Chung (40 tuổi)

D.T.B. Hoa (45 tuổi),

V.V Trang (34 tuổi)

T.Q. Vu (35 tuổi)

T.T Phat (22 tuỏi).

Thời điểm bị bắt, các nghi phạm mang theo lượng trầm hương trị giá hơn 1 triệu peso Philippines (khoảng 455 triệu đồng) và khoản tiền mặt 5,8 triệu peso (2,6 tỉ đồng).

Trong số 5 nghi phạm trên, có 3 người (được xác định 40, 45 và 34 tuổi) bị bắt tại khách sạn Grand Palace ở thành phố Butuan, miền nam Philippines vào lúc gần nửa đêm 25-7. Họ mang theo 2kg trầm hương cùng số tiền mặt 1,8 triệu peso (819 triệu đồng).

Hai người còn lại, 35 và 22 tuổi, bị chặn lại tại sân bay Butuan vào lúc 5h sáng 26-7 trong quá trình lực lượng chức năng kiểm tra hành lý của họ. Hai nghi phạm này mang theo khoảng 20kg trầm hương dạng miếng đã được chặt nhỏ, cùng số tiền mặt 4 triệu peso (1,8 tỉ đồng).

"Ngay bây giờ họ sẽ bị buộc tội vi phạm Bộ luật lâm nghiệp đã sửa đổi của Philippines hoặc Đạo luật bảo vệ và bảo tồn thiên nhiên vì hành vi buôn bán và vận chuyển trầm hương" - ông Gilberto DC Cruz, giám đốc Văn phòng cảnh sát vùng Caraga (PRO-13), cho biết.

Ông Cruz thông tin đây là vụ bắt giữ các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép trầm hương đầu tiên ở vùng Caraga. Tuy nhiên, ông cho rằng rất có thể việc mua bán tương tự đã diễn ra từ lâu ở khu vực Surigao del Sur, Agusan del Sur và một số khu vực khác của vùng.

Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển lậu trầm hương - Ảnh 3.

Thiếu tướng cảnh sát Gilberto DC Cruz kiểm tra số trầm hương tịch thu từ các nghi phạm người Việt ở thành phố Butuan ngày 26-7 - Ảnh chụp màn hình Inquirer

Theo ông Jewel D. Padullon - thành viên của cơ quan DENR, trầm hương hay còn gọi là palisan theo tiếng địa phương xuất hiện ở một số khu vực của tỉnh Surigao và tỉnh Agusan, nhưng vị trí chính xác chưa thể xác định vì trầm hương hiếm khi tìm thấy.

Ông Padullon cho biết nhiều người săn tìm trầm hương vì loại thực vật quý hiếm này có thể được sử dụng để đốt lấy mùi thơm, làm nước hoa và dược phẩm.

Dựa trên những thông tin mà cơ quan chức năng nắm được, ông cho biết 1kg trầm hương được bán với giá 50.000 peso (22,7 triệu đồng). Do đó, ước tính số trầm hương thu giữ mới đây trị giá 1.082.500 peso (492 triệu đồng).

Trong khi đó, đại tá cảnh sát Arberto G. Magno, giám đốc Văn phòng cảnh sát thành phố Butuan, cho biết giá trầm hương trên thị trường chợ đen có thể lên tới 300.000-350.000 peso/kg - tức gấp từ 6-7 lần mức giá mà ông Padullon thông tin.

Ông Magno nói thêm trong một số trường hợp đặc biệt, giá trầm hương có thể lên tới 100.000 USD mỗi ký.

Trầm hương là phần gỗ tối màu chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó bầu hay cây trầm hương mọc nhiều ở trong những cánh rừng ở khắp Đông Nam Á. Khi cây dó bầu bị tổn thương do tác động từ tự nhiên hoặc con người, cây sẽ tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân. Phần gỗ bị tổn thương được tích dần trở thành một loại gỗ quý thơm và được gọi là trầm hương.

14 người Việt trên thuyền cá không giấy tờ bị Cảnh sát biển Đài Loan bắt 14 người Việt trên thuyền cá không giấy tờ bị Cảnh sát biển Đài Loan bắt

TTO - 14 người Việt không có giấy tờ tùy thân đã bị bắt trên một chiếc thuyền đánh cá Đài Loan ở vùng biển ngoài khơi thành phố Đài Nam, Cảnh sát biển Đài Loan (CGA) cho biết.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên