16/01/2018 20:29 GMT+7

Philippines ban bố tình trạng thiên tai khi Mayon phun nham thạch đỏ rực

HUỲNH PHƯƠNG
HUỲNH PHƯƠNG

TTO - Ngày 16-1, chính quyền tỉnh Albay ở miền trung Philippines phải ban bố tình trạng thiên tai khi núi lửa Mayon phun trào những dòng dung nham đỏ rực xuống sườn núi, gần 25.000 cư dân quanh vùng đã sơ tán kịp thời.

Philippines ban bố tình trạng thiên tai khi Mayon phun nham thạch đỏ rực - Ảnh 1.

Núi lửa Mayon phun nham thạch đỏ rực nhìn từ phía xa - Ảnh: AFP

Trước đó, Viện nghiên cứu núi lửa và Địa chấn Philippines (Phivolcs) đã cảnh báo người dân và du khách luôn trong tâm trạng "sẵn sàng đối phó với thiên tai" khi núi lửa Mayon cao 2.462m phun trào tro bụi và đá từ chiều 13-1.

Theo trang ABS-CBN, dòng dung nham đỏ rực của núi lửa Mayon đã thắp sáng bầu trời đêm 15-1 và được cư dân chia sẻ hình ảnh lên mạng. Trong đó, nhà quay phim Ronald Rebutica đã kịp thời quay clip núi lửa phun dung nham với góc nhìn từ vùng Barangay Rawis thuộc thành phố Legaspi, cách núi lửa Mayon khoảng 10km.

Philippines ban bố tình trạng thiên tai khi Mayon phun nham thạch đỏ rực - Ảnh 2.

Quang cảnh núi lửa Mayon phun nham thạch đỏ rực - Ảnh: Reuters

Philippines ban bố tình trạng thiên tai khi Mayon phun nham thạch đỏ rực - Ảnh 3.

Cận cảnh dòng dung nham đỏ rực - Ảnh: Richard Esplana/abs-cbn.com

Philippines ban bố tình trạng thiên tai khi Mayon phun nham thạch đỏ rực - Ảnh 4.

Hoạt động núi lửa Mayon phun trào được nâng lên cấp độ 3 - Ảnh: Richard Esplana/abs-cbn.com

Chuyên gia nghiên cứu núi lửa Paul Alanis cho biết viện Phivolcs đã nâng mức cảnh báo của núi lửa Mayon từ cấp độ 2 lên cấp độ 3, có nghĩa núi lửa hiện tại đã "tăng xu hướng phun trào nguy hiểm", đồng nghĩa với việc người dân và du khách cần tránh vùng nguy hiểm của núi lửa khoảng 7km.

Phivolcs cho biết hiện có 14.700 cư dân quanh khu vực núi lửa Mayon đã lánh nạn thiên tai tại các trung tâm sơ tán kịp thời.

"Một số người hiện không chịu đi sơ tán. Nhưng chúng tôi sẽ cưỡng chế họ di tản để bảo vệ tính mạng khi cơ quan Phivolcs dự kiến nâng mức cảnh báo núi lửa phun trào lên cấp độ 4 (núi lửa phun trào bùng nổ dữ dội) trong vài ngày tới" - ông Cedric Daep, một quan chức cấp cao của tỉnh Albay - nói với AP.

Philippines ban bố tình trạng thiên tai khi Mayon phun nham thạch đỏ rực - Ảnh 5.

Núi lửa Mayon phun trào, người dân được di tản cư trú tạm thời tại thị trấn Camalig, tỉnh Albay, Philippines ngày 15-1 - Ảnh: Getty

Philippines ban bố tình trạng thiên tai khi Mayon phun nham thạch đỏ rực - Ảnh 6.

Trẻ em đeo khẩu trang phòng tránh tro bụi núi lửa - Ảnh: EPA

Philippines ban bố tình trạng thiên tai khi Mayon phun nham thạch đỏ rực - Ảnh 7.

Người dân được xe đưa đi sơ tán vì núi lửa phun trào - Ảnh: AFP

Theo cbsnews.com, vụ phun trào núi lửa Mayon lớn nhất là vào tháng 2-1841 khi dòng dung nham nóng chảy chôn vùi một thị trấn và cướp đi sinh mạng 1.200 người. Trong 500 năm qua, núi lửa Mayon đã phun trào 50 lần. Trong năm 2013, núi lửa này phun trào đã giết chết 5 nhà leo núi. Lần gần đây núi lửa Mayon hoạt động là năm 2014, phun dung nham buộc hàng ngàn người dân sơ tán.

Khu vực núi lửa Mayon, tỉnh Albay - cách thủ đô Manila khoảng 300km về phía đông nam, là điểm đến du lịch ưa thích trên thế giới bởi cảnh quan ngoạn mục và núi lửa hình nón có sự cân đối hoàn hảo.

Clip núi lửa Mayon phun nham thạch đỏ rực - Nguồn: Richard Esplana/You tube

HUỲNH PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên