15/01/2018 10:00 GMT+7

Núi lửa Mayon phun trào, Philippines cảnh báo du khách

HUỲNH PHƯƠNG
HUỲNH PHƯƠNG

TTO - Núi lửa Mayon thuộc tỉnh Albay, Philippines bất ngờ phun trào tro bụi vào cuối tuần qua buộc nhà chức trách nước này đưa ra mức cảnh báo cấp độ 2 đến với người dân và du khách.

Núi lửa Mayon phun trào, Philippines cảnh báo du khách - Ảnh 1.

Núi lửa Mayon phun tro bụi lên không trung hôm 13-1- Ảnh: Reuters

Reuters dẫn nguồn tin của Viện nghiên cứu núi lửa và Địa chấn Philippines (Phivolcs) cho biết mức cảnh báo núi lửa ở cấp độ 2 có nghĩa hoạt động núi lửa hiện tại "có thể phun xuất magma vào bất kỳ lúc nào".

Phivolcs cho hay vụ phun trào tro bụi, đá của núi lửa Mayon cao 2.462m vào chiều 13-1 kèm theo những âm thanh ầm ĩ dữ dội và mùi khí lưu huỳnh lan truyền trong không trung.

Ông Cedric Daep - Giám đốc Cơ quan quản lý và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Albay cho biết người dân sống tại hai ngôi làng gần núi lửa đã sơ tán kịp thời khi núi lửa Mayon phun trào. Hiện tại người dân được phép quay trở về nhà và luôn trong tâm trạng "sẵn sàng đối phó với thiên tai".

"Người dân và du khách thận trọng không được vào "vùng cấm", cách núi lửa Mayon trong phạm vi 6km để phòng tránh các rủi ro có thể bất ngờ xảy ra khi núi lửa phun trào, bao gồm sạt lở đất; còn người dân tại các ngôi làng quanh núi lửa đề phòng bị sập mái nhà do tro bụi rơi dày kèm theo mưa" - Phivolcs thông báo.

Ngoài ra, người dân cũng được khuyên đeo khẩu trang chống tro bụi núi lửa, còn các hãng hàng không được khuyến cáo không được bay qua "vùng cấm" núi lửa Mayon đang hoạt động.

Núi lửa Mayon phun trào, Philippines cảnh báo du khách - Ảnh 2.

Tro bụi núi lửa Mayon bay mù mịt...

Núi lửa Mayon phun trào, Philippines cảnh báo du khách - Ảnh 3.

các làng lân cận - Ảnh: Facebook/Sam Nolasco

Vụ phun trào núi lửa Mayon lớn nhất vào tháng 2-1841 khi dòng dung nham nóng chảy chôn vùi một thị trấn và giết chết 1.200 người. Lần gần đây núi lửa Mayon hoạt động là năm 2014, phun dung nham buộc hàng ngàn người dân sơ tán.

Khu vực núi lửa Mayon, tỉnh Albay - cách thủ đô Manila khoảng 300km về phía đông nam, là điểm đến du lịch ưa thích trên thế giới bởi cảnh quan ngoạn mục và núi lửa hình nón có sự cân đối hoàn hảo.

HUỲNH PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên