29/05/2022 18:31 GMT+7

'Phiêu tháng sáu', trăn trở miền xuôi giữa phố núi

Bải và ảnh: MAI VINH
Bải và ảnh: MAI VINH

TTO - “Phiêu tháng sáu” là triển lãm hội họa, điêu khắc và nhiếp ảnh của những nghệ sĩ Hà Nội tại Đà Lạt. Các tác phẩm tại triển lãm ấm nóng những trăn trở.

Phiêu tháng sáu, trăn trở miền xuôi giữa phố núi - Ảnh 1.

Các tác giả tại triển lãm

Ngày 29-5, tại không gian nghệ thuật Stop And Go (88 Lý Tự Trọng, phường 2, TP Đà Lạt), nghệ sĩ Phan Quang đã cho ra mắt triển lãm mang tên "Phiêu tháng sáu"

Đây là một cuộc ra mắt nhỏ nhưng không kém phần thú vị của các nghệ sĩ Hà Nội đến với công chúng Đà Lạt và người yêu nghệ thuật khắp nơi đang ở Đà Lạt. Triển lãm gồm các tác phẩm hội họa và điêu khắc của 8 nghệ sĩ đến từ Hà Nội: Vũ Bình Minh, Phạm Thái Bình, Minh Anh,  Nguyễn Thùy Dương, Vũ Tuấn Đạt, Lưu Văn Liêm, Nguyễn Hoàng, Phạm Huy Thông.

3 trong số các nghệ sĩ đã thành danh và 5 người còn lại là những nghệ sĩ… rất trẻ, nhiều triển vọng. Theo nghệ sĩ Phan Quang (thành viên ban tổ chức), các nghệ sĩ có tác phẩm tự triển lãm thực hành nghệ thuật độc lập với những hướng đi riêng. Tuy nhiên, các tác phẩm của họ lại chia sẻ nhiều quan tâm chung, và hơn hết, có cùng một niềm tin vào tương lai của nghệ thuật ở Việt Nam.

Phiêu tháng sáu, trăn trở miền xuôi giữa phố núi - Ảnh 2.

Tác phẩm "Mưa số 2 - 2022" của nghệ sĩ điêu khắc Vũ Bình Minh

Điêu khắc gia Phạm Thái Bình và điêu khắc gia Vũ Bình Minh là hai nghệ sĩ có tiếng trong làng điêu khắc Việt Nam. Tác phẩm của Phạm Thái Bình thường được tạo hình theo hướng giản lược nhưng lại phản ánh một cách hóm hỉnh sự đa sắc của đời sống. 

Điêu khắc gia Vũ Bình Minh chuyên chất liệu kim loại hàn, trong đó các sợi sắt gai, inox được khéo léo ghép khối để mô tả một cách khỏe khoắn nhưng tinh tế nét đẹp của những khối mây, của những giọt mưa... 

Hai nghệ sĩ này hiện đang là giảng viên điêu khắc của Trường đại học Kiến trúc Hà Nội.

Phiêu tháng sáu, trăn trở miền xuôi giữa phố núi - Ảnh 3.

Tác phẩm "Em bé livestream bán bóng bay" của nghệ sĩ điêu khắc Phạm Thái Bình

Tuy vừa mới ra trường nhưng các nghệ sĩ điêu khắc Minh Anh, Nguyễn Thùy Dương, Vũ Tuấn Đạt, Nguyễn Hoàng, Lưu Văn Liêm đã có bề dày hoạt động nghệ thuật. Họ đều là học trò có nhiều hoạt động gắn bó với thầy Bình, thầy Minh. 

Tượng của Minh Anh nữ tính, sử dụng nét cứng (kim loại) và nét mềm (mica) để xâm chiếm không gian, tạo ra những câu hỏi đối nghịch. 

Nguyễn Thùy Dương lại chú tâm vào điêu khắc ứng dụng, trong đó mỗi tác phẩm sinh ra để tương tác với một không gian kiến trúc cụ thể. 

Vũ Tuấn Đạt có kỹ năng thể hiện rất ấn tượng và tác phẩm chứa không ít những hoài bão danh phận với nghề. 

Nguyễn Hoàng là một nam nghệ sĩ cá tính mạnh mẽ và thành công khi truyền sự phóng khoáng của tính cách vào trong những tác phẩm inox hàn. 

Lưu Văn Liêm thể hiện những năng lượng tích cực trong các tác phẩm về sự sống, sự phát triển, sự tiến hóa…

Phiêu tháng sáu, trăn trở miền xuôi giữa phố núi - Ảnh 4.

Tác phẩm "Tầm gửi" của nghệ sĩ điêu khắc Minh Anh


Phiêu tháng sáu, trăn trở miền xuôi giữa phố núi - Ảnh 5.

Tác phẩm "Trống rỗng" của nghệ sĩ điêu khắc Nguyễn Thùy Dương

Phiêu tháng sáu, trăn trở miền xuôi giữa phố núi - Ảnh 6.

Tác phẩm "Khởi nguồn số không 1" của nghệ sĩ điêu khắc Vũ Tuấn Đạt


Phiêu tháng sáu, trăn trở miền xuôi giữa phố núi - Ảnh 7.

Tác phẩm "Dòng chảy 4" bằng inox của nghệ sĩ điêu khắc Nguyễn Hoàng

Phiêu tháng sáu, trăn trở miền xuôi giữa phố núi - Ảnh 8.

Tác phẩm điêu khắc "Chồi xuân" của Lưu Văn Liêm

Người duy nhất bày các tác phẩm hội họa trong triển lãm là họa sĩ Phạm Huy Thông, người có nhiều trải nghiệm sống ở nhiều vùng văn hóa khác nhau trên thế giới. Tác phẩm của anh thể hiện mối quan tâm tới những chuyển động trong xã hội, đặc biệt là xã hội Việt Nam và tâm thái người Việt. Những tranh vẽ bày trong triển lãm "Phiêu tháng sáu" được trích từ bộ tranh "Ấp ủ", trong đó hình ảnh những công trình phủ bạt sọc chỉ là cái cớ ban đầu để thể hiện những ước mơ hay phản ánh những thực tế nằm ngoài biên giới hiện hữu của công trường.

Phiêu tháng sáu, trăn trở miền xuôi giữa phố núi - Ảnh 9.

Tác phẩm "Con đường không tên" của nghệ sĩ Phạm Huy Thông

"Phiêu tháng sáu" không phải là triển lãm đầu tiên của những nghệ sĩ Hà Nội ở Đà Lạt, nhưng có thể nói đây là một trong những nỗ lực để Đà Lạt giao lưu nghệ thuật nhiều hơn với các thành phố khác, nhằm thúc đẩy để Đà Lạt không chỉ là địa điểm nghỉ dưỡng mà còn là nơi hội tụ nghệ sĩ và là trung tâm nghệ thuật ở phía Nam.

"Phiêu tháng sáu" sẽ kéo dài trong một tháng.

Đà Lạt vào cuộc đua phục hồi du lịch với Đà Lạt vào cuộc đua phục hồi du lịch với '3 môn phối hợp'

TTO - Từ 'Tuần lễ vàng du lịch Đà Lạt', Đà Lạt chính thức đánh dấu bước vào cuộc đua nhằm sớm phục hồi như trước dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên