04/02/2024 22:10 GMT+7

Phi hành gia Nga lập kỷ lục ở lâu nhất trong vũ trụ

Phi hành gia người Nga Oleg Kononenko đã trải qua hơn 878 ngày trong không gian và hiện vẫn làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Phi hành gia người Nga Oleg Kononenko - Ảnh: AFP

Phi hành gia người Nga Oleg Kononenko - Ảnh: AFP

Ngày 4-2, phi hành gia người Nga Oleg Kononenko đã lập kỷ lục thế giới về tổng thời gian trong vũ trụ, vượt qua mốc hơn 878 ngày trên quỹ đạo của người đồng hương Gennady Padalka.

Theo Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, Kononenko đã phá kỷ lục vào lúc 8h30 giờ GMT (tức 15h30 giờ Việt Nam), vượt qua thời gian 878 ngày 11 tiếng 29 phút và 48 giây mà nhà du hành Padalka từng thiết lập.

Dự kiến nhà du hành 59 tuổi này sẽ có tổng số 1.000 ngày trong không gian vào ngày 5-6, và chạm mốc 1.110 ngày vào cuối tháng 9 tới.

Trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn TASS từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cách Trái đất 423km, phi hành gia Kononenko cho biết: "Tôi bay vào vũ trụ để làm công việc mình yêu thích, không phải để lập kỷ lục. Tôi tự hào về thành tích của mình, nhưng còn tự hào hơn khi kỷ lục về thời gian sống trong không gian vẫn thuộc về một nhà du hành người Nga".

Kononenko nuôi mơ ước bay vào vũ trụ từ khi còn nhỏ. Trước khi được huấn luyện trở thành nhà du hành vũ trụ, ông từng theo học tại một trường kỹ thuật.

Chuyến bay vào không gian đầu tiên của ông diễn ra năm 2008. Năm ngoái, ông thực hiện sứ mệnh lên ISS bằng tàu Soyuz MS-24.

ISS là một trong số ít dự án quốc tế vẫn ghi nhận sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và Nga. Tháng 12 năm ngoái, Roscosmos cho biết chương trình phối hợp với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã được gia hạn đến năm 2025.

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia trẻ nhất lên không gianTrung Quốc đưa nhóm phi hành gia trẻ nhất lên không gian

Trưa 26-10, Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu-17 chở theo nhóm phi hành gia có độ tuổi trung bình trẻ nhất từ trước tới nay lên trạm Thiên Cung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên