17/09/2019 18:21 GMT+7

Phi hành gia NASA luyện tập trong bể nước chuẩn bị lên Mặt trăng

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Để chuẩn bị cho chuyến trở lại Mặt trăng vào năm 2024, NASA đã thiết kế nhiều bài tập luyện đặc biệt cho các phi hành gia, trong đó có bài tập trong bể nước.

Phi hành gia NASA luyện tập trong bể nước chuẩn bị lên Mặt trăng - Ảnh 1.

Hình ảnh mới nhất về các phi hành gia luyện tập tại phòng thí nghiệm Neutral Buoyancy cho nhiệm vụ trở lại Mặt trăng vào năm 2024 - Ảnh: NASA

NASA mới đây công bố những hình ảnh luyện tập mới nhất của các phi hành gia chuẩn bị trở lại Mặt trăng tại phòng thí nghiệm Neutral Buoyancy, thuộc Trung tâm Vũ trụ Johnson, Houston (Mỹ).

Cơ quan này cho biết họ đang thiết lập các bài kiểm tra đầu tiên nhằm đánh giá các phi hành gia thích ứng như thế nào với cuộc sống và cường độ làm việc trên Mặt trăng.

Thực chất, phòng thí nghiệm Neutral Buoyancy là một hồ nước khổng lồ, sức chứa tối đa lên đến 23 triệu lít, gấp 10 lần một hồ bơi chuẩn Olympic.

Các phi hành gia sẽ đeo thiết bị bảo hộ và balô hệt như trong không gian, rồi tiến hành di chuyển, thực hiện các thí nghiệm trong môi trường nước. Áp suất nước trong phòng sẽ được điều chỉnh sao cho giống với áp suất không khí trên Mặt trăng, chỉ bằng 1/6 trên Trái đất.

Trong nhiều năm qua, phòng thí nghiệm Neutral Buoyancy cũng là nơi diễn ra những thử thách đầu tiên cho các phi hành gia, các chuyên gia khi muốn vào vũ trụ, nhất là lên làm việc tại Trạm Không gian quốc tế - ISS.

NASA cũng cho biết 2 phi hành gia đang luyện tập tại Neutral Buoyancy - Drew Feustel và Don Pettit, có thể sẽ là các phi hành gia được lựa chọn lên Mặt trăng lần 2.

Phi hành gia NASA luyện tập trong bể nước chuẩn bị lên Mặt trăng - Ảnh 2.

Phòng thí nghiệm Neutral Buoyancy là thử thách đầu tiên mà các phi hành gia NASA phải vượt qua nếu muốn vào vũ trụ - Ảnh: NASA

Đưa con người trở lại Mặt trăng là một trong nhiều nhiệm vụ trong sứ mệnh Artemis của NASA, đồng thời là một trong những dự án quan trọng của ngành hàng không vũ trụ Mỹ. NASA cũng hướng tới thiết lập sự hiện diện dài lâu của con người trên Mặt trăng.

Buzz Aldrin - phi hành gia thứ 2 lên Mặt trăng trên chuyến bay Apollo 11 - cho biết Artemis sẽ tạo động lực cho một bước nhảy vọt mới về ngành hàng không cho Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, hệt như những gì đã diễn ra vào những năm 1970 sau khi con người lần đầu đặt chân lên Mặt trăng.

"Đã 5 thập kỷ trôi qua từ khi chương trình Apollo thành công, nay chúng ta lại tiếp tục chứng kiến một giai đoạn mới cho ngành vũ trụ, dành cho Artemis" - Aldrin nói trên FOX News.

NASA lắp kính thiên văn không gian lớn nhất lịch sử NASA lắp kính thiên văn không gian lớn nhất lịch sử

TTO - Sau hơn 20 năm nghiên cứu và chế tạo, mới đây các nhà khoa học đã hoàn thiện phần cuối cùng của chiếc kính thiên văn không gian khổng lồ James Webb, được kỳ vọng sẽ là cầu nối cho con người tiếp cận nhiều góc khuất trong vũ trụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên