Phi công người Anh ở nhóm tuổi nguy cơ thấp nhưng sao lại bệnh rất nặng?

10/04/2020 16:32 GMT+7

TTO - Bệnh nhân 91 (phi công người Anh) mới 43 tuổi, vì sao tình trạng bệnh rất nặng? Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã lý giải chiều nay 10-4.

Trả lời câu hỏi của báo chí chiều nay 10-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết nhóm tuổi bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao là nhóm trên 60 tuổi. Nhóm tuổi này ở Việt Nam có 20 bệnh nhân, 4/20 người bệnh nặng, phải thở máy và 1 trong 4 người phải chạy ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo).

Ở nhóm bệnh nhân 40-60 tuổi có 69 bệnh nhân, có 2/69 bệnh nặng, phải thở máy, một trong hai người là phi công người Anh mới 43 tuổi (bệnh nhân 91 và có liên quan ổ dịch bar Buddha ở quận 2, TP.HCM) nhưng diễn biến nặng nhanh, hiện vừa phải thở máy, vừa chạy ECMO, lọc máu liên tục. Bệnh nhân cũng đã có biểu hiện suy đa tạng.

Lý do viên phi công còn ở nhóm tuổi, nguy cơ không phải cao nhất nhưng lại là một trong hai ca bệnh nặng nhất ở Việt Nam cho đến nay, theo ông Sơn, phi công này cao 1,83m nhưng nặng 100kg, chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30,1 và có tình trạng béo phì, thuộc nhóm bệnh có nguy cơ cao nếu mắc thêm một bệnh lý nào khác, trong đó có COVID-19.

Ông Sơn cũng chia sẻ các bác sĩ đang nỗ lực hết sức, huy động các chuyên gia giỏi nhất để có thể bảo vệ mạng sống của bệnh nhân. 

Cho đến nay đã có 4/6 bệnh nhân nặng nhất vượt qua giai đoạn nguy hiểm tính mạng, và trong số 257 bệnh nhân cho đến nay, có 144 người đã khỏi bệnh. 

Việt Nam đang đứng thứ 107 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch, nhưng nằm trong nhóm ít ỏi các quốc gia chưa ghi nhận bệnh nhân tử vong.

Một bệnh nhân liên quan bar Buddha diễn tiến nặng, phải chạy ECMO Một bệnh nhân liên quan bar Buddha diễn tiến nặng, phải chạy ECMO

TTO - Sáng 6-4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã hội chẩn liên viện với khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM và đã có chỉ định cho bệnh nhân COVID-19 thứ 91 chạy máy ECMO.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận