18/04/2020 10:50 GMT+7

Phi công người Anh đã qua cơn nguy kịch

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Phi công người Anh nhiễm COVID-19 đã qua cơn nguy kịch và có triển vọng hồi phục. Việt Nam là một trong ba quốc gia trên thế giới có hơn 200 ca nhiễm COVID-19 nhưng không có ca tử vong.

Phi công người Anh đã qua cơn nguy kịch - Ảnh 1.

Kê khai y tế tại sân bay để sàng lọc nguy cơ lây nhiễm COVID-19 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chia sẻ thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Thông tin và truyền thông về ứng dụng khám chữa bệnh từ xa, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến thời điểm này, tất cả ca bệnh nặng mắc COVID-19 của Việt Nam đều được chữa trị thành công.

"Ca bệnh nặng là phi công người Anh tiến triển tốt, chúng tôi hi vọng trường hợp này thoát khỏi lưỡi hái tử thần" - ông Long cho biết.

Trước đó, bệnh nhân này nguy kịch, bị rối loạn đông máu nặng, tổn thương phổi, diễn biến xấu, bạch cầu tăng. 

Bệnh nhân được can thiệp điều trị, dùng ECMO (tim phổi nhân tạo) và chỉnh liều thuốc, theo sát diễn tiến, lọc máu hấp phụ kháng thể, kháng nấm. 

Lý do viên phi công ở nhóm tuổi, nguy cơ không phải cao nhất nhưng lại là một trong hai ca bệnh nặng nhất ở Việt Nam cho đến nay là do chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30,1 và có tình trạng béo phì, thuộc nhóm bệnh có nguy cơ cao nếu mắc thêm một bệnh lý nào khác, trong đó có COVID-19.

Ông Long cho biết đến thời điểm này "Việt Nam là một trong ba quốc gia trên thế giới có trên 200 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 trở lên chưa có trường hợp tử vong".

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, chính nhờ việc hướng dẫn hỗ trợ chuyên môn rất tốt từ hội đồng chuyên gia đầu ngành, có lẽ không còn khoảng cách giữa tuyến trên, tuyến dưới, bệnh nhân ở tuyến huyện cũng được tư vấn, điều trị từ các chuyên gia đầu ngành.

Ông Long cho biết trong hoạt động phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ thông tin, triển khai khám chữa bệnh từ xã. 

Tại Bộ Y tế, Cục Khám chữa bệnh đã thành lập trung tâm quản lý điều hành hỗ trợ chuyên môn, hỗ trợ chẩn đoán người bệnh COVID-19, mời các chuyên gia đầu ngành, tổ chức hội chẩn các ca bệnh nặng bằng các phương pháp tối ưu cho người bệnh, chia sẻ kinh nghiệm điều trị chăm sóc người bệnh. 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp các bệnh viên xích lại gần nhau hơn, gần như không có khoảng cách giữa các bệnh viên tuyến trên, tuyến dưới, miền Nam, miền Bắc. Hiện nay tất cả bệnh nhân nặng được hội chẩn thường xuyên với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành.

Bệnh nhân 91 phi công người Anh có tín hiệu lạc quan, có thể được cai ECMO Bệnh nhân 91 phi công người Anh có tín hiệu lạc quan, có thể được cai ECMO

TTO - Sáng 16-4, bệnh nhân 91 tiếp tục có tín hiệu lạc quan, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 ở dịch rửa phế quản đã âm tính trở lại. Các chuyên gia hồi sức sẽ hội chẩn và chuẩn bị cho bệnh nhân cai ECMO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận