Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Phe Dân chủ công bố dự luật cải cách cảnh sát, cấm 'khóa cổ gây bất tỉnh'

09/06/2020 07:09 GMT+7

TTO - Dự luật có nội dung cấm sử dụng kỹ thuật 'khóa cổ gây bất tỉnh' giống với vụ ghì chết người Mỹ gốc Phi George Floyd. Dự luật này sẽ tạo thuận lợi cho việc truy tố những cảnh sát có hành xử sai trái, vi phạm quyền công dân.

Phe Dân chủ công bố dự luật cải cách cảnh sát, cấm khóa cổ gây bất tỉnh - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng nhiều lãnh đạo khác của phe Dân chủ đã dành gần 9 phút quỳ gối mặc niệm trong sảnh của tòa nhà quốc hội trước khi công bố dự luật cải cách cảnh sát ngày 8-6 - Ảnh chụp màn hình ABC

Ngày 8-6, các thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã công bố một dự luật cải cách lực lượng cảnh sát nhằm chống lại tình trạng sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát, trong bối cảnh người Mỹ tổ chức biểu tình khắp đất nước phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, việc cảnh sát dùng bạo lực và phân biệt chủng tộc.

Theo kênh NBC News, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các thành viên Đảng Dân chủ khác tại cả Hạ viện và Thượng viện đã tiết lộ dự luật này. Dự luật có tên gọi: "Đạo luật công lý trong lực lượng cảnh sát".

Dự luật dài 134 trang này sẽ yêu cầu thực hiện nhiều bước, gồm cho phép nạn nhân của các hành vi sai trái kiện cảnh sát, các nhân viên thực thi pháp luật liên bang sử dụng camera trên người, cấm dùng vũ lực gây chết người...

"Một nghề mà trong đó bạn có năng lực gây ra cái chết sẽ là một cái nghề đòi hỏi những người được đào tạo cao chịu trách nhiệm với công chúng" - dân biểu da màu Karen Bass nói.

Dự luật này có nội dung cấm sử dụng kỹ thuật "chokehold" (tạm dịch: khóa cổ gây bất tỉnh), gồm cả hành động mà cảnh sát đã dùng dẫn tới cái chết của George Floyd hôm 25-5. Thời điểm đó, một cảnh sát da trắng đã đè đầu gối lên cổ của George Floyd trong hơn 8 phút.

Dự luật cũng cấm cái gọi là "lệnh khám xét không gõ cửa" trong các vụ tội phạm ma túy - một biện pháp đã được sử dụng trong vụ việc dẫn tới bắn chết người phụ nữ da màu Breonna Taylor hồi tháng 3.

Thời điểm đó, Breonna Taylor bị cảnh sát bắn 8 phát đạn khi đang nằm ngủ tại nhà trong một cuộc đột kích của lực lượng an ninh nhắm vào bạn trai cũ của cô. Cảnh sát lúc đó đột nhập vào nơi ở của Taylor để tìm kiếm một kẻ buôn ma túy, theo trang Los Angeles Times.

Dự luật này cũng sẽ yêu cầu các sở cảnh sát địa phương gửi dữ liệu về việc sử dụng bạo lực lên chính quyền liên bang, và tạo ra một chương trình cho phép các tổng chưởng lý của bang thực hiện một quá trình độc lập để điều tra các hành vi sai trái hoặc việc sử dụng bạo lực quá mức.

"Cái chết của George Floyd đã khiến người Mỹ trải qua một giây phút đau đớn khắp cả nước. Giây phút đau đớn này đang được biến thành một phong trào hành động khi người Mỹ từ khắp đất nước biểu tình ôn hòa để đòi chấm dứt sự bất công" - bà Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo công bố dự luật.

Bà Pelosi cho biết trong những tuần tới, Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức các cuộc điều trần và bỏ phiếu đối với dự luật. Các lãnh đạo Đảng Dân chủ tự tin rằng dự luật sẽ được Hạ viện thông qua. Bà Pelosi nói rằng bà hi vọng lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell sẽ "nhanh chóng" đón nhận dự luật.

Ông Trump: Ông Trump: '99% cảnh sát tuyệt vời, chỉ vài người là táo thối'

TTO - Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không có chuyện giải tán cảnh sát sau những lời kêu gọi trong các cuộc biểu tình phản đối cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd. Ông đánh giá cảnh sát là lực lượng tuyệt vời.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận