16/03/2021 11:42 GMT+7

Phê bình nghiêm khắc lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM giai đoạn 2018-2019

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - UBND TP.HCM đã phê bình nghiêm khắc tập thể lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị giai đoạn 2018-2019 do chậm trễ ký hợp đồng tư vấn IC tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Phê bình nghiêm khắc lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM giai đoạn 2018-2019 - Ảnh 1.

Người dân trên đường Trường Chinh (Q.Tân Bình, TP.HCM) bàn giao mặt bằng cho dự án metro số 2 - Ảnh: TỰ TRUNG

Việc chậm trễ này dẫn đến ảnh hưởng tiến độ, chất lượng dự án và uy tín của TP.HCM với các nhà tài trợ.

UBND TP.HCM giao lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị tiếp tục theo dõi và chịu trách nhiệm người đứng đầu có liên quan trong trường hợp thanh tra, kiểm toán phát hiện các cá nhân sai phạm trong việc ký kết hợp đồng với tư vấn IC và các dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị khác.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, với dự án metro số 2, Ban quản lý đường sắt đô thị đã ký hợp đồng với tư vấn IC (đứng đầu liên danh là công ty của Đức) vào tháng 1-2012 trị giá 43,98 triệu euro với công việc gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn A thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính của dự án trị giá 12,7 triệu euro và giai đoạn B là giám sát thi công dự án với giá trị là 31,25 triệu euro. Thời gian thực hiện hợp đồng trọn gói giai đoạn A là đến ngày 31-12-2015.

Theo hợp đồng, thời gian thực hiện tư vấn chỉ trong 18 tháng nhưng đến nay đã kéo dài và từ tháng 10-2018, tư vấn IC đã tạm dừng huy động nhân sự hỗ trợ cho dự án. Hiện gói thầu đã phát sinh 12 phụ lục hợp đồng, trong đó 6 phụ lục phát sinh khối lượng công việc ngoài hợp đồng với giá trị hơn 8,9 triệu euro.

Giữa chủ đầu tư và tư vấn đã có các bước đàm phán, thương thảo về các nội dung liên quan đến phụ lục hợp đồng số 13. Tuy nhiên, do không đạt được sự thống nhất của tư vấn IC, Ban quản lý đường sắt đô thị TP đã có văn bản lấy ý kiến không phản đối của các nhà tài trợ để có cơ sở báo cáo UBND TP về kết quả đàm phán và phương án thay thế.

Mới đây, ngày 11-3, trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về tình hình dự án, UBND TP cũng cho biết nguyên nhân chậm ký phụ lục hợp đồng do nhiều yếu tố khách quan nên từ tháng 10-2018 tư vấn IC đã tạm ngừng tham gia dự án.

Quá trình đàm phán, hai bên cũng đạt được các thỏa thuận về phạm vi công việc của phụ lục hợp đồng số 13. Tuy nhiên, việc thương thảo đang gặp trở ngại do phía tư vấn yêu cầu phải thanh toán các dịch vụ tư vấn IC đã thực hiện thuộc hợp đồng gốc và phụ lục hợp đồng trước đó, trước khi quay lại thương thảo phụ lục hợp đồng số 13.

Theo UBND TP.HCM, qua rà soát điều kiện hợp đồng trọn gói và các phụ lục đã ký trước đó cũng như quy định của Việt Nam về quản lý hợp đồng, các nhiệm vụ này chưa hoàn thành, do đó không thể thực hiện thanh toán.

Để chuẩn bị cho tình huống không thành công hoặc tư vấn từ chối thương thảo, Ban quản lý đường sắt đô thị sẽ làm việc với các nhà tài trợ để có phương án thay thế, tránh ảnh hưởng đến tiến độ dự án. 

Dự án metro số 2 có nhiều gói thầu xây lắp, trong đó đã hoàn thành gói thầu đầu tiên CP1 (xây dựng tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại depot Tham Lương) ở quận 12.

Các gói thầu khác xây lắp như: CP3 (đường hầm và các nhà ga), CP4 (cầu cạn, nhà ga trên cao), CP5 (cơ điện và điện hệ thống)... đang được chủ đầu tư hoàn tất thủ tục để mời thầu. Mục tiêu của dự án dự kiến năm 2022 sẽ khởi công và đưa vào khai thác cuối năm 2026.

Dự kiến năm 2022 khởi công metro số 2 Bến Thành - Tham Lương Dự kiến năm 2022 khởi công metro số 2 Bến Thành - Tham Lương

TTO - UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về tình hình triển khai dự án metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, trong đó nêu dự kiến năm 2022 sẽ khởi công dự án này.

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên