Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Phẫu thuật thẩm mỹ 'núp lùm' chung cư, quán cà phê

18/03/2021 06:26 GMT+7

TTO - Ngành y tế TP.HCM vừa 'đột kích' 7 cơ sở khám chữa bệnh trái phép, trong đó chủ yếu liên quan đến hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ 'núp bóng' trong các quán cà phê và chung cư.

Phẫu thuật thẩm mỹ núp lùm chung cư, quán cà phê - Ảnh 1.

Bên ngoài chỉ là số nhà, không biển hiệu, bên trong là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ không phép - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Cơ sở thẩm mỹ "Vin House Spa & Clinic" núp bóng trong một căn hộ ở Vinhomes Grand Park (đường Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP.HCM) không hề có biển hiệu. 

Phía sau cánh cửa căn hộ, "Vin House Spa & Clinic" khiến nhiều người bất ngờ bởi cơ sở thẩm mỹ trang bị đầy đủ các dụng cụ hành nghề, cùng với việc đáp ứng các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ dù không có phép.

Mặc dù không được cấp phép hoạt động, các cơ sở thẩm mỹ chui ngang nhiên treo biển hoặc quảng cáo "trá hình" trên các hội nhóm kín, các trang mạng xã hội để lôi kéo khách hàng.

Một cán bộ đoàn kiểm tra nói

Không giấy phép

Hoạt động trái phép của cơ sở này chỉ được phát hiện nhờ "tai mắt" người dân. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết ngay khi thông tin được gửi qua app "y tế trực tuyến", đơn vị nhanh chóng kích hoạt quy trình phản ứng nhanh, phối hợp với Công an TP.HCM "đột kích" ngày 12-3.

Thời điểm kiểm tra đại diện cơ sở không xuất trình giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động theo quy định. Tuy vậy, cơ sở này treo đến 2 bảng giá dịch vụ (1 bảng giá chăm sóc da và 1 bảng giá phẫu thuật thẩm mỹ). 

Ngoài ra cơ sở này còn có 3 phòng chăm sóc da với 6 giường, có trang bị 1 máy phun hơi nước, 1 máy laser triệt lông. Đặc biệt cơ sở còn có các loại thuốc tê, chất làm đầy, chỉ khâu phẫu thuật, dao phẫu thuật để thực hiện các kỹ thuật xâm lấn.

Cùng thời điểm trên, một nhánh lực lượng khác của thanh tra Sở Y tế TP.HCM nhanh chóng đột kích "Viện thẩm mỹ Chang Beauty" tại địa chỉ phòng 202 chung cư Ngọc Khánh (đường Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5, TP.HCM).

Cơ sở này cũng không xuất trình được chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động liên quan đến cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh. Dù vậy, cơ sở này thiết kế 2 giường cùng với đèn phẫu thuật, các trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc. Đặc biệt tại khu vực vệ sinh có 2 máy hấp dụng cụ, bên trong có chứa các dụng cụ y tế như kim, kéo, dao phẫu thuật.

Trước đó, để tránh sự kiểm tra của các lực lượng chức năng, một cơ sở khám chữa bệnh không phép đã thuê hẳn một căn hộ cao cấp tại chung cư Vinhomes Central Park (phường 22, quận Bình Thạnh), thực hiện các thủ thuật xâm lấn. 

Mặc dù không có giấy phép hoạt động, nhưng tại thời điểm kiểm tra cơ sở này lại có hàng loạt trang thiết bị y tế, các loại thuốc không có nguồn gốc xuất xứ... Ngoài ra còn chứa một khẩu súng bằng kim loại.

Xử lý không quá 72 giờ

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện nay TP đã chủ động đi kiểm tra đối với các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận. Còn đối với một số cơ sở tự động "lấn sân" sang thẩm mỹ trái quy định chỉ có "tai mắt" của người dân mới có thể phát hiện được.

Sở Y tế TP.HCM chủ động tạo nhiều kênh để tiếp nhận thông tin như "y tế trực tuyến", các số điện thoại đường dây nóng và qua thông tin dư luận xã hội. Đây là các kênh "cực kỳ nhanh" trong xử lý, phản hồi.

"Nếu thông tin đã lọt vào hệ thống này rồi thì chỉ trong vòng một ngày các sự việc đơn giản sẽ được xử lý, hai ngày xử lý các sự việc cần có sự phối hợp các đơn vị và không quá 72 giờ nếu có tính chất yếu tố nước ngoài. Và cuối cùng là có sự thông tin ngược trở lại cho người phản ảnh, trên cổng thông tin điện tử", bà Mai khẳng định.

Theo bà Mai, đơn vị còn có văn bản tham mưu UBND TP.HCM chỉ đạo hết 24 quận, huyện là với các cơ sở hoạt động không cần phải cấp giấy phép về chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật, chính quyền địa phương sẽ là người quản lý, chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện nếu để xảy ra tình trạng cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép, trái phép, tai biến...

Mở "lò" đào tạo học viên trái phép

Cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu "Học viện phun xăm thẩm mỹ Diễm Nguyễn - Academy" thuộc Công ty TNHH thẩm mỹ viện và học viện Diễm Nguyễn (phường Long Trường, TP Thủ Đức) vừa bị thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện đào tạo học viên trái phép.

Theo đó, dù không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp về phun, xăm, thêu trên da và giấy phép hoạt động của cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, các chứng chỉ hành nghề có liên quan... nhưng cơ sở này vẫn ngang nhiên đào tạo cho nhiều học viên học phun xăm.

Đặc biệt khi kiểm tra trang cá nhân "Masster Diễm Nguyễn" cơ quan chức năng xác định có đăng tải các quảng cáo về dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ như tiêm filler, nâng mũi siêu cấu trúc collagen.

Thuê phòng chung cư mở cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trái phép Thuê phòng chung cư mở cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trái phép

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa phát hiện một cơ sở thẩm mỹ tại quận 5 thuê chung cư thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ nhưng không xuất trình được chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận