02/08/2022 09:17 GMT+7

Phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền ở Brazil nhờ công nghệ thực tế ảo

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cặp song sinh dính liền phần đầu và não tại Brazil đã được tách nhau ra thành công trong một ca phẫu thuật được các bác sĩ mô tả là phức tạp nhất trong loại hình phẫu thuật này, với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo.

Phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền ở Brazil nhờ công nghệ thực tế ảo - Ảnh 1.

Cặp song sinh dính liền một phần đầu và não Bernardo và Arthur Lima trong ngày sinh nhật - Ảnh: PA

Hai anh em Arthur và Bernardo Lima sinh ra năm 2018 tại bang Roraima ở phía bắc Brazil, với tình trạng song sinh craniopagus hiếm gặp do có hộp sọ và mạch máu não nối liền nhau, Hãng thông tấn AFP đưa tin ngày 2-8.

Dính chung đỉnh đầu với nhau gần 4 năm và dành hầu hết thời gian ở bệnh viện, giờ đây hai anh em nhà Lima lần đầu tiên được nhìn mặt nhau. Cặp song sinh đã trải qua 9 ca phẫu thuật kéo dài tổng cộng 23 giờ để tách rời nhau.

Tổ chức từ thiện y khoa Gemini Untwined có trụ sở tại London (Anh) đã hỗ trợ cho cuộc phẫu thuật tách hai anh em nhà Lima. Gemini Untwined mô tả đó là "ca tách rời phức tạp và nhiều thách thức nhất cho tới ngày nay" do hai đứa trẻ có nhiều mạch máu chung.

"Đó là cuộc phẫu thuật nhiều thách thức, phức tạp và khó khăn nhất trong sự nghiệp của tôi", bác sĩ giải phẫu thần kinh Gabriel Mufarrej, làm việc tại Viện Não bang Paulo Niemeyer (IECPN) ở thành phố Rio de Janeiro, chia sẻ.

IECPN là nơi đã thực hiện cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh.

"Ban đầu, không ai tin chuyện đó có thể xảy ra. Việc cứu sống cả hai đứa trẻ là một thành tựu lịch sử", ông Mufarrej nhìn nhận.

Phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền ở Brazil nhờ công nghệ thực tế ảo - Ảnh 2.

Hai anh em song sinh Bernardo và Arthur Lima nằm cạnh nhau sau phẫu thuật - Ảnh: PA

Đội ngũ y tế, gồm 100 người, đã chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho cuộc phẫu thuật tách rời này vào ngày 7 và 9-6 với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo.

Họ đã quét não để tạo bản đồ kỹ thuật số về phần não dùng chung của hai bé trai, và thực hiện cuộc phẫu thuật thử nghiệm bằng công nghệ thực tế ảo xuyên Đại Tây Dương tại cả Brazil và Anh.

Bác sĩ giải phẫu thần kinh người Anh Noor ul Owase Jeelani, trưởng nhóm phẫu thuật của Gemini Untwined, đã ca ngợi công nghệ mới.

"Thật tuyệt vời khi được xem và làm phẫu thuật trước khi bạn đặt những đứa trẻ vào bất kỳ tình huống rủi ro nào", ông Jeelani nói với Hãng thông tấn PA (Anh).

Hình ảnh và video do các nhân viên y tế công bố sau cuộc phẫu thuật tách rời cho thấy hai anh em nhà Lima nằm cạnh nhau, và bé Arthur đã vươn tay chạm vào tay anh trai.

Hai đứa trẻ vẫn đang trong quá trình bình phục, và có thể cần làm thêm phẫu thuật khi chúng lớn lên.

Ông Mufarrej cho biết bọn trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc nói chuyện, và bé Bernardo bị khuyết tật vận động phía bên phải.

"Bọn trẻ sẽ mất một thời gian để đạt đến điểm chúng tôi mong muốn ở chúng, song tôi tin tưởng chúng", ông Mufarrej nói thêm.

Ca phẫu thuật tách rời anh em sinh đôi nhà Lima có sự tham gia của đội ngũ y tế gồm 100 người tại Brazil - Nguồn: ARIRANG NEWS/YOUTUBE

Báo chí quốc tế đưa tin về cuộc phẫu thuật tách rời trẻ song sinh dính liền của Việt Nam Báo chí quốc tế đưa tin về cuộc phẫu thuật tách rời trẻ song sinh dính liền của Việt Nam

TTO - Các trang báo mirror.co.uk và the galtimes.com cho biết sức khỏe hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi đều ổn định sau ca phẫu thuật phức tạp.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên