07/07/2022 14:59 GMT+7

Phát triển nhà ở quận 8, vướng việc di dời nhà ven kênh rạch

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Là một trong những quận có số trường hợp hộ dân sống ven kênh rạch chiếm 30% tổng số trường hợp của TP.HCM, quận 8 đã gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chương trình phát triển nhà ở trong thời gian qua.

Phát triển nhà ở quận 8, vướng việc di dời nhà ven kênh rạch - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Tùng, chủ tịch UBND quận 8, trả lời chất vấn về các vấn đề liên quan chính sách phát triển nhà ở trên địa bàn quận - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 7-7, tại phiên chất vấn, kỳ họp thứ 6 của HĐND TP.HCM khóa X, rất nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi cho quận 8 về giải pháp di dời các hộ ven kênh rạch, bởi đây là một trong những vướng mắc khi thực hiện chính sách phát triển nhà ở.

Đại biểu Huỳnh Hồng Thanh mở đầu chất vấn với quận 8, ông đặt vấn đề về tình hình triển khai các dự án chỉnh trang đô thị, di dời nhà ở ven kênh rạch trên địa bàn quận để cải thiện tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường trong điều kiện khó khăn về vốn đầu tư công. “Kế hoạch dự kiến của địa phương về các hướng giải quyết khó khăn tồn tại đó trong thời gian tới là gì?”, ông Thanh nói.

Tương tự, đại biểu Phạm Đăng Khoa nêu ý kiến quận 8 cũng có nhiều kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội, tuy nhiên hiện tại kênh rạch và môi trường sống xung quanh kênh rạch chưa thật sự tốt. “Kế hoạch và giải pháp của quận để đảm bảo môi trường sống cho người dân trong thời gian tới khi xây dựng nhà ở?”, ông Khoa chia sẻ.

Về vấn đề này ông Trần Thanh Tùng, chủ tịch UBND quận 8, cho biết hiện nay quận có 21km kênh rạch với tổng cộng 28 tuyến, các khu dân cư sinh sống tiếp giáp với kênh rạch, chịu ảnh hưởng trực tiếp với triều cường. Qua khảo sát 16 phường, quận 8 có 12.389 căn nhà lụp xụp với 52.503 nhân khẩu đang sinh sống.

Những căn này tập trung dọc tuyến kênh rạch, chủ yếu là kênh Đôi, diện tích nhỏ, không có đồng hồ nước, nhà vệ sinh, nước thải sinh hoạt đổ trực tiếp xuống kênh làm ô nhiễm ngày càng tăng.

“Rất khó khăn cho quận về công tác quản lý trong thời gian qua, nhất là đợt dịch COVID-19. Thực tế quận đã quan tâm xây dựng các chương trình hành động để triển khai xóa, di dời các hộ dân sống trên kênh rạch”, ông Tùng cho hay.

Cụ thể, giai đoạn 2015 - 2020 có 3 nhóm dự án được thực hiện là dự án bờ bắc kênh Đôi và dự án rạch Nhảy và dự án chỉnh trang 7 tuyến kênh rạch trên các địa bàn còn lại. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, phát sinh một số khó khăn vướng mắc trong đó là công tác bồi thường.

Đa số hộ dân đều sinh sống không có giấy tờ hợp pháp, diện tích nhỏ. Khi thực hiện chính sách bồi thường, chi phí bồi thường cụ thể với mỗi người dân rất thấp. “Cần có chính sách đặc thù trong việc bồi thường”, ông Tùng nói.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho hay việc di dời giải tỏa các nhà ven kênh rạch trên địa bàn quận 8 trong thời gian qua rất khó khăn, một địa bàn có số trường hợp hộ dân sống ở ven kênh rạch chiếm tỉ lệ 30% tổng số các trường hợp của TP.

“Mong TP quan tâm hỗ trợ để quận 8 có thể thực hiện thành công chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn quận, góp phần đem lại cuộc sống bình an và hạnh phúc cho người dân”, bà Lệ chia sẻ.

Thu hồi đất với các trường hợp không thực hiện, kéo dài

1160c3f3fb7b3825616a

Đại biểu Phạm Thị Thanh Hương chất vấn tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Phạm Thị Thanh Hương cho rằng trên địa bàn quận 8 hiện nay có 92 dự án xây dựng đã được giao đất cho phép sử dụng, đến nay có 17 dự án hoàn thành, số lượng dự án chưa hoàn thành cũng khá lớn.

Nhưng thực tế đã có rất nhiều dự án có quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng chủ đầu tư không thực hiện triển khai, hoặc có những dự án triển khai nhưng sau đó không thực hiện nữa. “Quận có giải pháp gì đối với việc không thực hiện của các chủ đầu tư này để đẩy nhanh tốc độ, tránh lãng phí nguồn lực đất đai?”, bà Hương nói.

Về vấn đề này, chủ tịch UBND quận Trần Thanh Tùng cho hay 92 dự án đều có thủ tục pháp lý đầy đủ, trong đó có 21 dự án chậm triển khai chủ yếu do tiến độ thi công xây dựng vướng về công tác bồi thường. Nhìn chung, đánh giá chung từ quận là chủ đầu tư chưa có sự quan tâm đúng mức.

“Hiện nay tình trạng các chủ đầu tư dự án ít quan tâm đẩy nhanh tốc độ, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và bộ mặt đô thị. Quận đã nhiều lần yêu cầu đẩy nhanh, có báo cáo định kỳ. Quận sẽ kiến nghị xem xét thu hồi các dự án không triển khai thực hiện, các chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện, kéo dài thời gian thực hiện dự án”, chủ tịch UBND quận 8 chia sẻ.

UBND TP.HCM trình chương trình phát triển nhà ở, nhà ở xã hội UBND TP.HCM trình chương trình phát triển nhà ở, nhà ở xã hội

TTO - TP.HCM phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025, diện tích nhà ở bình quân của toàn TP đạt 23,5m2/người, đến năm 2030 là 26,5m2/người. Dự kiến vốn phát triển nhà ở đến năm 2025 là 566.995 tỉ, đến năm 2030 là 956.900 tỉ đồng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0