24/08/2021 20:30 GMT+7

Phạt, ngăn lưu hành sản phẩm 'tự tuyên bố' hỗ trợ điều trị COVID-19

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Ngày 24-8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị các sở y tế áp dụng những biện pháp mạnh để tăng cường kiểm soát việc tự công bố, ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19.

Phạt, ngăn lưu hành sản phẩm tự tuyên bố hỗ trợ điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng: Kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID-19 được Bộ Y tế thông báo là giả mạo - Ảnh: BỘ Y TẾ

Theo Cục An toàn thực phẩm, thời gian gần đây, một số phương tiện truyền thông đại chúng phản ánh, lợi dụng nhu cầu, tâm lý phòng chống dịch bệnh COVID-19 của người dân tăng cao trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số tổ chức, cá nhân đã có hành vi tự công bố sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm phòng chống được COVID-19…

Cục An toàn thực phẩm ngày 24-8 đã đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh thực hiện một loạt biện pháp nhằm tiếp tục chấn chỉnh các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng COVID-19 để trục lợi, tránh thiệt hại về sức khỏe và kinh tế của người dân, góp phần phòng, chống dịch bệnh.

"Rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh do COVID-19 (bao gồm cả các sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm phòng chống được COVID-19)" - văn bản của cục nêu rõ.

Trong đó, cục nêu rõ "yêu cầu thu hồi bản tự công bố sản phẩm, thu hồi sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; công bố công khai cơ sở và sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định".

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các cơ quan quản lý y tế và an toàn thực phẩm các tỉnh thành phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tại địa phương, trong đó có công an, quản lý thị trường, để tăng cường các hoạt động kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, ghi nhãn và quảng cáo các sản phẩm nêu trên.

"Kịp thời ngăn chặn sản phẩm vi phạm lưu hành trên thị trường, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và công bố công khai để người dân biết" - Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Trước đó, thông tin hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 đều ghi có công dụng kháng virus, kháng COVID-19 và kháng virus tiềm năng trong việc điều trị COVID-19 và phòng chống COVID-19, Cục An toàn thực phẩm đã cảnh báo: Không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID. Cũng không có bất kỳ thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng "điều trị bệnh". 

Cục đã đề nghị người tiêu dùng phát hiện hai sản phẩm ghi các công dụng và đặc điểm trên không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.

Công an TP.HCM phá đường dây sản xuất, bán tân dược, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 giả Công an TP.HCM phá đường dây sản xuất, bán tân dược, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 giả

TTO - Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.HCM vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán tân dược giả, trong đó có một số loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 giả.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên