Phạt nặng học sinh lớp 8 vì 'xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc' là phản giáo dục

07/11/2019 13:50 GMT+7

TTO - Nam sinh Trường THCS Ngô Quyền (Q.Tân Bình, TP.HCM) bị đình chỉ học 4 ngày, xếp hạnh kiểm từ trung bình đến yếu học kỳ 1, lao động công ích và đọc kiểm điểm trước trường khi xúc phạm một nhóm nhạc ở Hàn Quốc, gây nhiều tranh cãi.

Phạt nặng học sinh lớp 8 vì xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc là phản giáo dục - Ảnh 1.

Nam sinh lớp 8 đọc kiểm điểm trước trường ngày 5-11 - Ảnh: CẮT TỪ CLIP

"E rằng học sinh sẽ ấm ức"

Một số ý kiến cho rằng phạt để răn đe, nhưng cũng không ít ý kiến tỏ ra không đồng tình, thấy xót cho hình phạt này.

Anh Bùi Quang Linh, có con đang học THCS một trường ở Hà Nội, cảm thấy xót và buồn khi câu chuyện học sinh lớp 8 bị phạt được lan truyền trên mạng xã hội. 

"Với tôi hình thức phạt này quá nặng, sao không tìm cách giải quyết tốt hơn? Phạt để học sinh có suy nghĩ thay đổi tốt hơn, nhưng trường hợp này là một bài học giáo dục công dân quá nặng, e rằng học sinh sẽ ấm ức", anh Linh nói.

Trong khi đó chị Nguyễn Thị Thảo (quận 2, TP.HCM) cho biết cũng có con trai đang học lớp 8, chị cho biết lứa tuổi mới lớn, rất nghịch nên gia đình luôn mong nhà trường mạnh tay răn đe, nhưng trường hợp không kiểm soát hành vi trên mạng mà bị đình chỉ học, chị cho là… phạt nặng. 

"Phạt là đúng nhưng đâu có nhất thiết cho học sinh đọc bản kiểm điểm trước toàn trường. Thằng bé đọc và xin tha thứ, tôi nghẹn ngào quá. Có nhiều cách mà sao nhà trường chọn cách phạt. Là phụ huynh tôi không thấy thuyết phục", chị Thảo chia sẻ.

Cũng không đồng tình vì phạt học trò vì câu chuyện ửng xử trên mạng xã hội, về thần tượng, một phụ huynh Trường tiểu học Tân Sơn Nhì (Q.Tân Phú) nói: "Giả sử em nam sinh lớp 8 sai vì xúc phạm nhóm nhạc, nhưng những người xưng là fan của nhóm nhạc BTS gây sức ép với quản lý fanpage của trường, đe dọa phụ huynh… liệu có đúng? Xử phạt học sinh để cắt nguồn cơn của vấn đề hay giải quyết trọn vẹn câu chuyện từ hai phía, hay giáo dục học sinh? Mà tôi cũng nghĩ học sinh mới lớp 8 xúc phạm cũng không kiểm soát, chưa ý thức được lời nói của mình… Nhà trường lại xử quá tay".

Không phải cứ kỷ luật, cảnh cáo là… giáo dục

Theo như Tuổi Trẻ thông tin, ngày 6-11, ông Nguyễn Ngọc Thụ, phó hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TP.HCM, cho biết "nhà trường kỷ luật em học sinh lớp 8 không phải vì nhóm nhạc BTS nổi tiếng mà kỷ luật em để răn đe, giáo dục và bảo vệ em."

Trao đổi câu chuyện, cô Nguyễn Đoan Trang, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP.HCM), cho rằng hình thức phạt này quá nặng. 

"Đình chỉ học là quá nặng, vì làm quản lý, làm giáo viên ai cũng biết đình chỉ cũng theo thông tư quy định, bao nhiêu lần vi phạm, bao nhiêu bản kiểm điểm, đưa ra trường lớp ý kiến, rồi mới đưa ra hội đồng kỷ luật trường mới quyết định đình chỉ nếu học sinh vi phạm. Ứng xử của các con nhiều khi không nằm trong quy định của trường nhưng nhắc nhở và tìm hướng giải quyết thuyết phục, nhân văn", cô Trang nhận định.

Cô Trang cũng cho rằng hình phạt bắt học sinh đọc kiểm điểm trước hàng trăm học sinh trong trường không đạt kết quả giáo dục. 

"Không phải cứ kỷ luật, cảnh cáo thôi học là… giáo dục. Hình phạt này phần nào đáp ứng câu chuyện phía nhà trường, chứ quan điểm cá nhân tôi chưa đạt kết quả giáo dục", cô Trang nhấn mạnh.

"Sao trường lại làm thế hả trời?", một chuyên gia giáo dục tại TP.HCM đã phải thốt lên như vậy khi được hỏi về vấn đề này. 

"Idol của người này nhưng không là gì với người khác, chấp nhận sự khác biệt cũng là tôn trọng người khác. Trường phải cho học sinh thấy các em có quyền bày tỏ nhưng một cách lịch sự. Từ câu chuyện xúc phạm nhóm nhạc của em A, em B, em C này… phải rút ra bài học, chứ không dùng chính các em mà kỷ luật, đình chỉ học là tước đi cơ hội giáo dục mất rồi", chuyên gia này nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc đứng đọc kiểm điểm toàn trường, chuyên gia này cho rằng không ổn vì "lao động công ích thì tôi đồng ý, đứng toàn trường đọc kiểm điểm là bêu riếu, phản giáo dục bởi các em đang trong giai đoạn hình thành nhân cách chứ đâu phải người lớn. Vì thế, phải tìm cách hướng dẫn giáo dục hơn là phạt nặng, đình chỉ học".

Ông Trần Khắc Huy, trưởng phòng GD-ĐT Q.Tân Bình, cho biết đang đợi báo cáo của trường để xem quan điểm và tại sao trường xử phạt.

"Lỗi của học trò ở điểm nào, xét trọn vẹn câu chuyện rồi mới áp dụng quy định khen thưởng, kỷ luật học sinh. Nên hiện tại tôi không thể đánh giá hình thức kỷ luật của trường là đúng sai, hay nặng nhẹ", ông Huy nói.

Trước đó, Trường THCS Ngô Quyền thông báo hình thức kỷ luật N.H.M.Q. - nam sinh lớp 8/4 - bằng việc cảnh cáo trước toàn trường, đình chỉ học tập trong 4 buổi (từ ngày 6 đến ngày 9-11-2019; Q vẫn đến trường nhưng không được vào lớp mà ngồi ở phòng giám thị và có nhiệm vụ mượn tập của bạn để chép bài đầy đủ), hạ bậc hạnh kiểm xuống loại trung bình trong học kỳ 1 năm học 2019-2020.

Nguyên nhân: M.Q. đã lập một fanpage có tên "Anti BTS in VietNam", sau đó đăng một loạt bài có nhiều lời lẽ, hình ảnh rất thô tục và bậy bạ, xúc phạm, lăng mạ nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, cộng đồng fan của BTS (ARMY).

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận