Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Phát hiện xưởng làm chất nổ của nhóm chống dự luật dẫn độ Hong Kong

21/07/2019 06:34 GMT+7

TTO - Cảnh sát Hong Kong vừa phát hiện một xưởng sản xuất chất nổ có sức công phá lớn và nhiều tờ rơi có nội dung phản đối dự luật dẫn độ tại một tòa nhà ở quận Tsuen Wan.

Phát hiện xưởng làm chất nổ của nhóm chống dự luật dẫn độ Hong Kong - Ảnh 1.

Bom xăng, dao, dây là ba trong số các vật liệu bị thu giữ tại hiện trường xưởng tự chế chất nổ ở quận Tsuen Wan - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post, thông tin được công bố ngày 20-7 và vụ bố ráp diễn ra một ngày trước đó. Liên quan tới vụ việc, một nam giới 27 tuổi đã bị bắt để điều tra và sau đó, tối 20-7, cảnh sát bắt thêm 2 nam giới 25 tuổi khác. 

Lực lượng chức năng cũng thu được một chiếc áo có logo của tổ chức ủng hộ độc lập là Hong Kong National Front tại hiện trường. Ngay sau tuyên bố của cảnh sát, nhóm Hong Kong National Front đã đưa ra thông báo trên Facebook xác nhận nam thanh niên 27 tuổi bị bắt là thành viên của nhóm nhưng họ không biết cũng như không liên quan đến số vật liệu nổ. 

Điều này hàm ý nhóm Hong Kong National Front nghi ngờ bị cài bẫy.

Cảnh sát cho biết đã tìm thấy khoảng 2kg thuốc nổ TATP thường được sử dụng trong các vụ tấn công khủng bố khắp thế giới. 

Ông Alick McWhirter, chuyên gia về bom, cho biết: "Chúng tôi đang giải quyết một vụ sản xuất chất nổ có sức công phá cao, đặc biệt là chất TATP. Chất này rất nhạy và mạnh, có khả năng gây thiệt hại lớn".  

Phát hiện xưởng làm chất nổ của nhóm chống dự luật dẫn độ Hong Kong - Ảnh 2.

Bom xăng, dao, dây là ba trong số các vật liệu cảnh sát thu được tại xưởng sản xuất vật liệu nổ tại quận Tsuen Wan - Ảnh: SCMP

Để sản xuất chất TATP phải có trình độ và hiểu biết. Chất này đã được sử dụng trong nhiều vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ đánh bom liều chết năm 2005 ở London và gần đây là vụ tấn công vào dịp lễ Phục sinh ở các khách sạn và nhà thờ ở Sri Lanka.

Dự luật dẫn độ là nguyên nhân làm nổ ra những cuộc biểu tình liên tục suốt hơn một tháng qua ở Hong Kong. Dự kiến, trong hôm nay 21-7, người biểu tình phản đối dự luật này sẽ tiếp tục xuống đường. 

Hôm qua, hàng ngàn người của phe phản đối biểu tình đã đổ về một công viên ở trung tâm Hong Kong để bày tỏ sự ủng hộ đối với cảnh sát, vốn bị cáo buộc đã hành xử thô bạo đối với người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Một số vẫy cờ Trung Quốc giơ cao các biểu ngữ: "Bảo vệ Hong Kong". 

Phát hiện xưởng làm chất nổ của nhóm chống dự luật dẫn độ Hong Kong - Ảnh 3.

Tòa nhà tại quận Tsuen Wan nơi có xưởng sản xuất chất nổ tự chế - Ảnh: SCMP

Đa số họ mặc đồ trắng, không đeo khẩu trang hay đội nón bảo hiểm theo lời kêu gọi của ban tổ chức để đối lập với trang phục màu đen, khẩu trang và nón của phe kia. 

Lãnh đạo Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đã tuyên bố rằng dự luật dẫn độ "đã chết", nhưng người biểu tình vẫn đòi bà từ chức và điều tra độc lập về việc cảnh sát sử dụng vũ lực để giải tán người biểu tình.

Người Hong Kong dọa tiếp tục biểu tình dù dự luật dẫn độ đã chết Người Hong Kong dọa tiếp tục biểu tình dù dự luật dẫn độ "đã chết"

TTO - Dự luật dẫn độ tại Hong Kong "đã chết" theo lời của lãnh đạo chính quyền đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhưng người biểu tình vẫn chưa hài lòng vì cho rằng bà chỉ đang chơi chữ và không dùng chính xác cụm từ "rút lại hoàn toàn" dự luật.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận