08/02/2023 11:53 GMT+7

Phát hiện vượn đen má hung trong khu dân cư gần núi ở Đà Nẵng

Sáng 8-2, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết đã tiếp nhận chăm sóc, chuẩn bị tái thả một con vượn đen má hung đực được phát hiện trong khu dân cư. Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng phát hiện có loài động vật này.

Phát hiện vượn đen má hung trong khu dân cư gần núi ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Con vượn đen má hung ở Đà Nẵng - Ảnh: Kiểm lâm cung cấp

Con vượn đen má hung này được nhìn thấy lần đầu tiên tại khu dân cư thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) gần vùng rừng núi ngày 4-2. 

Sau khi phát hiện, người dân báo tin cho Hạt kiểm lâm Hòa Vang phối hợp chính quyền địa phương, người dân bắt giữ.

Qua kiểm tra, xác định đây là cá thể vượn đen má hung (tên khoa học là Nomascus gabriellae) thuộc bộ linh trưởng, đã trưởng thành với cân nặng 3kg.

Theo Hạt kiểm lâm Hòa Vang, loài vượn đen má hung không phân bố tại Đà Nẵng. Đây cũng là lần đầu tiên Đà Nẵng phát hiện có loài động vật này.

Qua xác định, con vượn này tự xuất hiện trong khu dân cư thôn Nam Yên, không rõ nguồn gốc, không xác định được chủ quản lý.

Loài vượn đen má hung trong phân loại bảo vệ được xác định là động vật rừng thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB nghị định số 84 của Chính phủ. Do không thuộc thẩm quyền xử lý nên Hạt kiểm lâm Hòa Vang đã báo cáo và thực hiện bàn giao cá thể vượn này cho Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng để lập các thủ tục liên quan theo quy định pháp luật để cứu hộ, tái thả lại tự nhiên.

Đà Nẵng lâu nay nổi tiếng với loài động vật quý hiếm voọc chà vá chân nâu sống ở bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm thành phố khoảng 5km, được người dân và du khách yêu thích, thường xuyên thăm thú.

Phát hiện vượn đen má hung trong khu dân cư gần núi ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Vượn đen má hung là loài động vật rừng thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB - Ảnh: Kiểm lâm cung cấp

Đà Nẵng khuyến cáo khách du lịch không nên dụ khỉ đến gần bằng bánh kẹoĐà Nẵng khuyến cáo khách du lịch không nên dụ khỉ đến gần bằng bánh kẹo

Ban quản lý bán đảo Sơn Trà khuyến cáo du khách tuyệt đối không dùng thức ăn của mình cho các loài động vật tự nhiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên