21/12/2018 13:11 GMT+7

Phát hiện ‘viên kim cương’ khổng lồ trong vũ trụ

MINH HẢI (tổng hợp)
MINH HẢI (tổng hợp)

TTO - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện thêm một hành tinh 'lung linh' mới trong vũ trụ tựa viên ngọc quý.

Phát hiện ‘viên kim cương’ khổng lồ trong vũ trụ - Ảnh 1.

Một điều đặc biệt khác là hành tinh quay quanh HD219134 b rất nhanh, chỉ ba ngày là hết một chu kỳ - Ảnh: Thibaut Roger/University of Zurich

Hành tinh này được các nhà thiên văn học thuộc Viện Khoa học và công nghệ tính toán của Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đặt tên là HD219134 b, nằm cách Trái đất 21 năm ánh sáng trong chòm sao Thiên Hậu (Cassiopeia).

Không giống Trái đất, rất có thể HD219134 b không có lõi sắt khổng lồ nhưng giàu canxi và nhôm. Điều này khiến HD219134 b có rất nhiều đá quý.

"Với khối lượng gần gấp năm lần Trái đất, HD219134 b được gọi là "siêu Trái đất". Ngôi sao này trông lấp lánh như một viên đá hồng ngọc và ngọc bích, bởi vì oxit nhôm có rất nhiều ở đó", nhà vật lý thiên văn Caroline Dorn cho biết trên trên tạp chí MNRAS của Anh.

HD219134 b có thể thuộc một "lớp hành tinh kỳ lạ" mới. Theo giả thuyết về quá trình hình thành, các ngôi sao như Mặt trời được bao quanh bởi đĩa khí và bụi. Còn những hành tinh có cấu trúc giống như Trái đất lại được hình thành từ các vật thể rắn còn sót lại sau khi đĩa khí chứa các tiền tố tạo thành hành tinh bị khuếch tán. Các khối cơ bản này ngưng tụ bên ngoài các tinh vân khi đĩa khí lạnh đi.

Theo nhà vật lý thiên văn Caroline Dorn, thông thường những khối này được tạo ra trong các vùng có nhiều những nguyên tố cần thiết để hình thành đá như Mg, Si và Fe. Vì vậy, các hành tinh thường có lõi rắn giống Trái đất.

Tuy nhiên, cũng có những vùng gần các ngôi sao thì nóng hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng quá trình này tạo ra một loại hành tinh hoàn toàn mới, trong đó canxi, nhôm, magiê và silicon là thành phần chính nhưng hầu như không có sắt.

"Đây là lý do tại sao các hành tinh như vậy không có từ trường như Trái đất. Sẽ thật là kỳ lạ nếu chúng thực sự tồn tại", Dorn nói.

Một "viên kim cương trên bầu trời" khác là 55 Cancri e, có bán kính gấp đôi và nặng gấp 8 lần Trái đất.

Trong khi bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước và đá granit, 55 Cancri e được kim cương và than chì bao phủ.

Nó là một trong năm hành tinh quay quanh một ngôi sao giống như mặt trời, nằm cách Trái đất 40 năm ánh sáng nhưng có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong chòm sao Cự Giải.

Phát hiện hành tinh có nước trong vũ trụ Phát hiện hành tinh có nước trong vũ trụ

TTO - Hành trình tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất của các nhà khoa học vừa đạt được bước đột phá mới khi phát hiện một hành tinh có nước cách chúng ta khoảng 179 năm ánh sáng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên