Tag: Vật lý thiên văn

50 nhà khoa học thế giới về Quy Nhơn dự hội thảo vật lý

Ngày 27-11, hơn 50 nhà khoa học trên thế giới đã có mặt tại Trung tâm ICISE (TP Quy Nhơn, Bình Định) tham dự hội thảo "Vật lý thiên văn SAGI lần thứ 2 về phân cực bụi".

Ngày 31-8 chờ xem siêu trăng xanh hiếm gặp

Trăng xanh (Blue Moon) xuất hiện vào tối 30-8 giờ Mỹ (sáng 31-8 giờ VN) sẽ là trăng tròn lớn nhất và sáng nhất trong năm 2023, còn gọi là siêu trăng.

Hội nghị quốc tế 'Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ' nhân 30 năm  Hội Gặp gỡ Việt Nam

Sáng 7-8, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), TP Quy Nhơn, đã diễn ra Hội nghị khoa học quốc tế "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ" nhân kỷ niệm 30 năm Hội Gặp gỡ Việt Nam, 10 năm hoạt động của Trung tâm ICISE.

Chớp sóng vô tuyến là một trong những hiện tượng thiên văn mạnh và bí ẩn nhất hiện nay. Các nhà khoa học đã thu được 25 chớp sóng mới lặp đi lặp lại trong không gian.

Hàng ngàn vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất, chuyện gì tiếp theo?

Chỉ 10 năm trước, có khoảng 1.000 vệ tinh đang hoạt động quay quanh Trái đất. Nhưng trong một thập kỷ nữa, sẽ có hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn vệ tinh mới tham gia vào quỹ đạo.

Microsoft thất bại trong việc kiểm soát chatbot Bing?

Microsoft đang rút lại các hạn chế mà hãng áp đặt đối với chatbot trí tuệ nhân tạo Bing, sau khi những người dùng đầu tiên 'kéo' ứng dụng này vào các cuộc trò chuyện kỳ ​​quái và rắc rối.

Kính viễn vọng James Webb phát hiện 'thiên hà ma' như địa ngục

Những hình ảnh mới từ kính viễn vọng James Webb cho thấy một thiên hà với độ rõ nét đáng kinh ngạc, mang đến cho mọi người cái nhìn về một nơi không khác gì địa ngục.

Chúng ta sắp nghe thấy tiếng sóng hấp dẫn

Mọi siêu tân tinh, mọi sự hợp nhất giữa các sao neutron hoặc lỗ đen, thậm chí cả ngôi sao neutron cô đơn, đều có thể gây ra nguồn sóng hấp dẫn với tiếng vo ve.

Lỗ đen bất ngờ 'ợ hơi' sau nhiều năm 'ăn' một ngôi sao

TTO - Các nhà thiên văn học trên thế giới bối rối khi chứng kiến hiện tượng chưa từng có: một lỗ đen đã bất ngờ “ợ hơi” sau vài năm nó "ăn" một ngôi sao.

Các mảnh vỡ rải rác khắp Đông Nam Á là xác tên lửa đẩy của Trung Quốc?

TTO - Những mảnh vỡ lớn bí ẩn đã được phát hiện trên khắp Đông Nam Á vào cuối tuần này. Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chúng đến từ một tên lửa đẩy của Trung Quốc rơi xuống Trái đất một cách mất kiểm soát.