16/07/2023 13:05 GMT+7

Phát hiện một đại dương 'ma' làm giảm lực hấp dẫn của Trái đất

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân của một trong những hiện tượng dị thường nhất hành tinh: lực hấp dẫn của Trái đất giảm đáng kể.

Một hình ảnh về Geoid của Trái đất được tạo ra từ dữ liệu do sứ mệnh GOCE của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thu được - Ảnh: ALAMY

Một hình ảnh về Geoid của Trái đất được tạo ra từ dữ liệu do sứ mệnh GOCE của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thu được - Ảnh: ALAMY

Tại Ấn Độ Dương phía nam Sri Lanka, có một nơi được gọi là vùng trũng Geoid, kéo dài 2,1 triệu km. Đây cũng là nơi lực hấp dẫn của Trái đất ở mức yếu nhất. Nhiều năm qua, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu tại sao lại như vậy.

Mới đây, nhóm nghiên cứu từ Viện Khoa học Ấn Độ cho hay họ đã tìm ra lời giải, theo trang Popular Mechanics.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters, nhóm khoa học gia Ấn Độ cho biết họ đã chạy hàng chục mô phỏng trên máy tính về nguồn gốc của vùng trũng Geoid.

Kết quả, họ phát hiện chuyển động của lớp phủ Trái đất tại khu vực Ấn Độ Dương đã làm giảm lực hấp dẫn của hành tinh chúng ta.

Lớp phủ Trái đất tại khu vực trên vốn dĩ là đại dương cổ Tethys. Đại dương này hình thành cách đây 250 triệu năm, nhưng những biến đổi địa chất qua các thời kỳ khiến nó chỉ còn là lớp bao phủ Trái đất ở dưới Ấn Độ Dương. Vì vậy nó còn được các nhà khảo cổ gọi là đại dương "ma".

Con người chỉ biết tới Tethys nhờ các nhà địa chất tìm thấy hóa thạch của các sinh vật từng sống trong lòng đại dương này trong các lớp đá tại dãy núi Himalaya. 

Qua phân tích, người ta biết rằng các lớp hóa thạch này đã từng nằm dưới nước, trước khi thềm lục địa Ấn Độ bắt đầu bị biến đổi địa chất qua các thời kỳ đẩy dần lên.

Các nhà cổ sinh vật học cũng nhận thấy đại dương "ma" Tethys có tầm quan trọng đặc biệt do phần lớn các thềm biển trên thế giới nằm cạnh rìa của nó trong một gian dài.

Các nhà vật lý cảnh báo: Trái đất có thể rơi vào hỗn loạnCác nhà vật lý cảnh báo: Trái đất có thể rơi vào hỗn loạn

Nếu tiếp tục bị tàn phá cực đoan, hệ thống địa chất và khí hậu của Trái đất sẽ trở nên hỗn loạn và không thể trở lại ổn định, các nhà khoa học cảnh báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên