23/04/2024 14:57 GMT+7

Phát hiện mộ tập thể gần 300 thi thể ở Dải Gaza, có dấu hiệu bị hành quyết

Sau khi Israel rút quân khỏi Khan Younis, nhiều người tại Dải Gaza không thể tìm thấy thi thể người thân đã chôn trước đó.

Các nhân viên y tế tại một mồ chôn tập thể nằm trong khuôn viên Khu liên hợp y tế Nasser, thành phố Khan Younis, Gaza ngày 21-4 - Ảnh: AFP

Các nhân viên y tế tại một mồ chôn tập thể nằm trong khuôn viên Khu liên hợp y tế Nasser, thành phố Khan Younis, Gaza ngày 21-4 - Ảnh: AFP

Đài CNN ngày 23-4 dẫn lời nhân sự thuộc lực lượng phòng vệ dân sự Gaza cho biết một ngôi mộ tập thể với gần 300 thi thể đã được phát hiện tại một bệnh viện ở thành phố Khan Younis, phía nam Dải Gaza, sau khi lực lượng Israel rút khỏi đây hồi đầu tháng.

Tìm thấy ngôi mộ có gần 300 thi thể tại bệnh viện ở Dải Gaza - Nguồn: CNN

Đại tá Yamen Abu Suleiman, giám đốc Cơ quan Phòng vệ dân sự tại Dải Gaza, thông tin với Đài CNN hôm 22-4 rằng "hôm nay, 73 thi thể đã được tìm thấy" trong sân của Khu liên hợp y tế Nasser, nâng tổng số tìm thấy lên 283.

Đại tá Suleiman cáo buộc một số thi thể trong đó được tìm thấy trong tình trạng chân tay bị trói, và "có các dấu hiệu của một hiện trường hành quyết". Ông nói hiện không rõ liệu những nạn nhân này bị chôn sống hay hành quyết.

Đài CNN cho biết họ không thể xác minh các tuyên bố của ông Suleiman, và cũng không thể xác minh nguyên nhân khiến những nạn nhân này thiệt mạng.

CNN đã liên hệ với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) để yêu cầu bình luận về ngôi mộ tập thể, đặt câu hỏi liệu các thi thể trong hố chôn này đã bị đào lên để xét nghiệm ADN, và liệu họ đã được cải táng.

Người phát ngôn Raed Saqr của Cơ quan Phòng vệ dân sự Gaza trước đó cho biết họ đang tìm kiếm thi thể của hơn 400 người mất tích khác, sau khi lực lượng Israel rời khỏi khu vực hôm 7-4.

Phóng viên của CNN hôm 22-4 đã đến thăm hiện trường, cho biết nhiều người hồi tháng 1 đã tạm thời chôn thi thể của người thân thiệt mạng tại khuôn viên bệnh viện, nhưng khi quay lại sau khi Israel rút quân, họ phát hiện các thi thể này đã bị đào lên. Điều này được cho là do IDF thực hiện nhằm xét nghiệm ADN để xác định khả năng có các con tin nằm trong số người chết.

Người này cho biết các thi thể sau đó đã được chôn trong ít nhất một ngôi mộ tập thể.

Người dân Gaza đau khổ tìm thân nhân

Một người đàn ông có mặt tại hiện trường kể với CNN rằng ông đang tìm thi thể của cậu con trai 21 tuổi đã thiệt mạng hồi tháng 1.

"Tôi vẫn chưa tìm thấy cháu. Chúng tôi đã chôn cháu ở đó. Nhưng chúng tôi không thể tìm ra. Chúng tôi muốn cháu có một ngôi mộ tử tế", người cha này cho biết.

Một người đàn ông khác cũng đi tìm thi thể người thân đã được chôn hồi tháng 1.

"Tôi đã chôn anh ấy ở đây, nhưng tôi không thể tìm thấy. Người Israel đã đào các thi thể lên và tráo đổi chúng. Họ lấy ADN và đặt nhầm chỗ các thi thể", người này đau xót kể.

Theo Đài CNN, IDF cho biết họ đã đưa hàng chục thi thể tại Dải Gaza về Israel để xét nghiệm ADN, sau đó gửi trả lại trong các container.

Vào tháng 1 và tháng 2-2024, Khu phức hợp y tế Nasser hứng chịu các đợt bắn phá và giao tranh dữ dội. Đài CNN vào thời điểm đó cũng đưa tin về việc nhiều thi thể được chôn cất tại sân bệnh viện vì không có đường an toàn để đến nghĩa trang.

Thai nhi được cứu sống thần kỳ sau vụ tập kích của IsraelThai nhi được cứu sống thần kỳ sau vụ tập kích của Israel

Một thai nhi ở Gaza đã được cứu sau khi người mẹ thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel nhằm vào trại tị nạn Al-Shabora, thành phố Rafah.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên