25/05/2018 16:08 GMT+7

Phát hiện mã độc cài trước trên hàng trăm điện thoại Android giá rẻ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Các chuyên gia tại Avast Threat Labs cho biết hơn 100 loại điện thoại Android giá rẻ khác nhau của các hãng ZTE, Archos và myPhone có thể đã bị cài trước mã độc.

Phát hiện mã độc cài trước trên hàng trăm điện thoại Android giá rẻ - Ảnh 1.

Ảnh: ANDROID

Theo trang tin Gizmodo, người dùng tại hơn 90 quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng trong vụ việc này. Tin tốt lành là có giải pháp khắc phục cho nó.

Theo báo cáo của Avast Threat Labs, mã độc có dạng một biến thể của phần mềm quảng cáo có tên "Cosiloon" đã "tung hoành" trên thực tế trong khoảng 3 năm qua.

Lần đầu tiên mã độc Cosiloon bị trang Drweb phát hiện năm 2016. Và vì mã độc nằm ngay trong firmware của thiết bị nên việc loại bỏ đặc biệt khó khăn.

Cho tới nay Avast Threat Labs đã phát hiện thấy mã độc này có mặt tại 18.000 chiếc điện thoại.

Hầu hết các điện thoại bị nhiễm mã độc đều không đạt tiêu chuẩn xác nhận của Google và phần cài đặt thêm là do phía nhà sản xuất thiết bị gốc hoặc một nhà mạng nào đó trong chuỗi cung cấp.

Tại thời điểm này các nhà nghiên cứu đã liệt kê danh sách 142 loại điện thoại đã bị nhiễm mã độc. Tuy nhiên cần lưu ý là không phải bất cứ chiếc điện thoại nào của từng loại cụ thể cũng đều gặp vấn đề này, vì sự cố chỉ xảy ra khi bản firmware của thiết bị đó đã bị cài trước mã độc.

Để khắc phục sự cố, bạn có thể sử dụng một ứng dụng quét virus có uy tín để loại bỏ nguy cơ này cho thiết bị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên