15/05/2018 15:31 GMT+7

Úc điều tra cáo buộc Google thu thập dữ liệu người dùng Android

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Nhà chức trách Úc đang điều tra các cáo buộc cho rằng Google thu thập dữ liệu trái phép từ hàng triệu người dùng smartphone Android và làm tăng cước phí truy cập mạng của họ.

Úc điều tra cáo buộc Google thu thập dữ liệu người dùng Android - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, liên quan tới cáo buộc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng, Google cũng bị "tố" đã bắt người dùng phải trả tiền cước phí (mà không hề hay biết) cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông vì rất nhiều GB dữ liệu đã bị tiêu tốn trong quá trình Google thu thập thông tin của họ.

Trước cáo buộc này, một người phát ngôn của Google tại Mỹ cho biết công ty họ đã được người dùng cho phép thu thập dữ liệu.

Nhà chức trách Úc bắt đầu mở cuộc điều tra sau những cáo buộc do công ty Oracle Corp, một đối thủ lâu năm của Google, đưa ra trong báo cáo đánh giá về ảnh hưởng của Google và Facebook với thị trường quảng cáo.

Cả hai cơ quan chức năng của Úc là Ủy ban cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (ACCC) và Ủy ban Quyền riêng tư đều đang điều tra về những cáo buộc do Oracle nêu ra.

Bà Geesche Jacobsen, người phát ngôn ACCC cho biết cơ quan bà đã có cuộc gặp với phía Oracle và đang cân nhắc các thông tin do đơn vị này cung cấp về các dịch vụ của Google, đồng thời cũng có hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Quyền riêng tư.

Theo báo The Australian, công ty Oracle cáo buộc công ty Alphabet (công ty mẹ của Google) đã nhận được thông tin chi tiết về lịch sử tìm kiếm của người dùng và vị trí thực của họ nếu những người này sử dụng điện thoại thông minh chạy HĐH Android là HĐH do Google phát triển.

Việc chuyển các thông tin đó tới Google cũng đồng nghĩa với việc sẽ làm tăng dung lượng dữ liệu mạng mà người tiêu dùng phải thanh toán cước cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền riêng tư cho biết nhiều khách hàng không hiểu rõ những điều khoản họ đã đồng ý khi đăng ký sử dụng một tiện ích hay ứng dụng trên smartphone.

Theo ước tính của giới chuyên môn, hiện có hơn 10 triệu người dùng smartphone Android ở Úc.

Chính các doanh nghiệp viễn thông Úc cũng cho biết họ đang chờ thông tin phản hồi chính thức của Google sau những cáo buộc của Oracle, đặc biệt liên quan tới việc làm gia tăng cước phí mạng cho khách hàng.

Google đang làm gì với dữ liệu cá nhân của bạn? Google đang làm gì với dữ liệu cá nhân của bạn?

TTO - Bất chấp vấn đề thu thập dữ liệu người dùng đang trở thành đề tài bức xúc của dư luận, trong khi Facebook bị chỉ trích “tơi bời”, Google hầu như không hề hấn gì.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên