15/05/2018 11:15 GMT+7

Lại rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của 3 triệu người dùng Facebook

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook đã sử dụng một app trắc nghiệm tính cách phổ biến, trong đó gồm các câu trả lời của họ về những vấn đề riêng tư nhạy cảm, đã vừa bị tung lên mạng.

Lại rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của 3 triệu người dùng Facebook - Ảnh 1.

Ảnh: NEW SCIENTIST

Đây là kết quả điều tra do tạp chí New Scientist vừa công bố.

Liên quan tới vụ việc, hai học giả tại đại học Cambridge đã cung cấp dữ liệu họ thu thập được từ app trắc nghiệm tính cách có tên myPersonality của họ cho hàng trăm nhà nghiên cứu thông qua một trang web có những điều khoản bảo mật không đảm bảo, từ đó khiến những dữ liệu này bị "để ngỏ" trên mạng trong suốt 4 năm qua.

Điều tra đăng tải trên trang khoa học New Scientist cho thấy việc truy cập trái phép vào kho dữ liệu này khá đơn giản.

Điều đáng lo ngại là các dữ liệu bị rò rỉ này đặc biệt nhạy cảm. Chúng bao gồm các thông tin chi tiết cá nhân của người dùng Facebook, như các kết quả các lần kiểm tra tâm lý.

Mặc dù được lưu trữ và chia sẻ nặc danh, nhưng theo các nhà điều tra, do những cảnh báo quá đơn giản nên việc đảm bảo tính nặc danh cho dữ liệu hầu như không hiệu quả.

"Kiểu dữ liệu này có tác động rất lớn và có nguy cơ thực sự bị lạm dụng", ông Chris Sumner thuộc tổ chức Online Privacy Foundation nói.

Văn phòng cao ủy thông tin Anh cho biết đang điều tra về vụ việc.

Bộ dữ liệu bị rò rỉ thuộc kiểm soát của hai nhà khoa học là ông David Stillwell và Michal Kosinski thuộc đại học Cambridge. Ông Alexandr Kogan, vị chuyên gia từng là nhân vật chính trong bê bối rò rỉ dữ liệu của công ty Cambridge Analytica, cũng đã có thời gian tham gia dự án của hai học giả vừa nêu.

Đã có hơn 6 triệu người hoàn thành các bài trắc nghiệm trên ứng dụng myPersonality và gần một nửa đồng ý chia sẻ dữ liệu từ hồ sơ Facebook của họ với dự án của hai nhà nghiên cứu.

Công ty Cambridge Analytica giải thể thành… công ty khác? Công ty Cambridge Analytica giải thể thành… công ty khác?

TTO - Ngay sau khi công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica tuyên bố giải thể, báo Anh lật tẩy chuyện công ty này thực chất chỉ đổi tên thành Emerdata mà thôi.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên