Phát hiện lỗ thủng trên thân tàu cao tốc bị chìm

09/04/2018 07:58 GMT+7

TTO - Khi trục vớt tàu cao tốc C3 bị chìm ở bến Tắc Suất, huyện Cần Giờ, TP.HCM, một lỗ thủng đã được trông thấy trên thân tàu. Lỗ thủng đã được niêm phong chờ phân tích.

Phát hiện lỗ thủng trên thân tàu cao tốc bị chìm - Ảnh 1.

Trục vớt tàu chìm - Ảnh: LÊ PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 9-4, một lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ (TP.HCM) cho biết lúc 22h10 ngày 8-4 các đơn vị cứu hộ đã hoàn thành việc trục vớt tàu cao tốc C3 Của công ty TNHH Công nghệ Xanh DP bị chìm ở bến Tắc Suất (huyện Cần Giờ, TP.HCM).

Hiện con tàu này được neo đậu tại bến chờ cơ quan chức năng kiểm tra.

Trong khi đó, ông Trần Song Hải - giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP - cho biết khi tàu được cứu hộ nổi lên mặt nước, các nhân viên công ty đã phát hiện một lổ hổng khiến nước tràn vào.

"Lỗ thủng này đã được niêm phong để chờ cơ quan độc lập phân tích. Dự kiến sáng nay các đơn vị như Cảng vụ đường thủy, Cảnh sát giao thông thủy và đơn vị Đăng kiểm sẽ kiểm tra và đánh giá nguyên nhân", ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, trước khi nước làm chìm tàu, khi con tàu còn cách bến khoảng 300 mét, các thủy thủ đã cảm nhận tàu có va chạm với một vật gì đó.

Trước đó, tối 8-4, khi tàu cao tốc TP.HCM - Cần Giờ - Vũng Tàu được trục vớt thành công, ông Trần Quang Lâm - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có mặt ở hiện trường để khảo sát con tàu, đề nghị các đơn vị báo cáo khẩn tình hình.

Ông Lâm khẳng định Công ty TNHH Công nghệ xanh Greenlines DP (chủ quản tàu cao tốc này) đã xử lý kịp thời, không để xảy ra sự cố tràn dầu, đảm bảo an toàn cho toàn bộ 42 hành khách.

Con tàu này hoạt động từ ngày 30-4-2016. Trước khi gặp sự cố, tàu được đăng kiểm và bảo trì đúng quy định. Chứng chỉ đăng kiểm của con tàu còn hiệu lực hoạt động đến 22-9-2018.

Ông Lâm cho hay sau sự cố, tuyến TP.HCM - Vũng Tàu hoạt động bình thường, riêng tuyến TP.HCM - Cần Giờ tạm ngưng đến ngày 9-4, tàu không cập bến Tắc Suất.

Như đã thông tin, 8h sáng 8-4, tàu cao tốc TP.HCM - Cần Giờ - Vũng Tàu gặp nạn khi gần cập bến Tắc Suất (Cần Giờ, TP.HCM). Nước nhanh chóng tràn vào khoang máy nhưng may mắn không có thiệt hại về người.

Đến 15h30, tàu bị nước tràn vào bắt đầu chìm dần. Hai ô cửa kính bên hông tàu bị vỡ nát do va chạm khi cố cập bến. Lực lượng trục vớt lặn, luồn phao xuống dưới thân tàu để nâng tàu lên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Song Hải cho biết khi tàu cách bến khoảng 300m, thuyền trưởng tàu phát hiện không gài số lùi để cập bến được.

Sau đó, thủy thủ đoàn phát hiện nước tràn nhanh vào khoang máy gây ảnh hưởng đến hoạt động của tàu. Tàu đã nhanh chóng sơ tán 42 hành khách và toàn bộ hành lý vào bờ an toàn.

Theo ông Hải, nguyên nhân ban đầu được xác định có thể tàu đã va vào vật lạ dưới lòng biển trước khi chìm. Công ty đã liên hệ với Trung tâm tìm kiếm cứu hộ cứu nạn số 3, lực lượng Cảnh sát biển khẩn trương trục vớt, tìm ra nguyên nhân sự cố.

Chìm tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Cần Giờ - TP.HCM Chìm tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Cần Giờ - TP.HCM

TTO - Sáng 8-4, tàu cao tốc chạy tuyến Vũng Tàu- Cần Giờ- TP.HCM đã gặp sự cố khi gần đến Cần Giờ nhưng may mắn không có thiệt hại về người.

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận