Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Phát hiện chuyện 'động trời' thì trẻ đã vào vùng tối ấy nhiều lần

30/05/2020 06:15 GMT+7

TTO - Phim khiêu dâm với "diễn viên" trẻ em được chào mời, mua bán dễ dàng qua mạng. Hình ảnh thoát y, ngôn từ tục tĩu đang cuốn thiếu niên vào góc tối ở cõi mạng xã hội. Cạm bẫy với trẻ ngay trong nhà mình, chỉ với một cái máy tính hoặc điện thoại.

Phát hiện chuyện động trời thì trẻ đã vào vùng tối ấy nhiều lần - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Trong một lần đi dạo ở đường Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM), chị Thủy Tiên (Q.12) thấy em trai đang học lớp 8 của mình bỗng liên tục hú hét, chạy theo xin chụp ảnh khi gặp M.K.T.. Đó là một người đang nổi tiếng trên mạng với những hành vi, phát ngôn lệch lạc dị thường với hàng triệu người theo dõi trên Facebook.

T. không chỉ có những phát ngôn thiếu văn hóa mà còn có những hành vi gây hấn, ẩu đả. Sau đó, chị biết em mình tham gia nhiều nhóm hâm mộ nhân vật T. và thường xuyên chia sẻ các clip chửi nhau trên trang cá nhân. Gần đây, em bắt đầu có những lời nói thiếu đúng đắn khi trò chuyện với bạn, bắt chước như trên mạng.

Khảo sát "Những trải nghiệm không mong muốn khi sử dụng Internet" do Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số cùng Bộ Lao động - thương binh và xã hội thực hiện cho thấy có 13,2% trẻ em buộc phải tiếp xúc không mong muốn với tài liệu khiêu dâm qua không gian mạng, 15,7% trẻ em gặp hành vi dụ dỗ tình dục qua mạng và 2% trẻ em nhận được yêu cầu tiết lộ thông tin cá nhân, hình ảnh không mong muốn.

Một buổi tối ngồi cạnh con, chị Lê Thị Bảy (Q.Tân Bình) hốt hoảng khi thấy con gái xem livestream tắm rửa của tài khoản T. với lời lẽ tục tĩu, hình ảnh "khoe hàng". Mỗi lần phát sóng, đăng bài trên tài khoản này thu hút hàng trăm ngàn lượt xem, hàng chục ngàn lượt thích và chia sẻ. "Tôi cũng không ngờ con còn nhỏ lại yêu thích một người như thế này và còn gọi người trên mạng ấy là "chồng"" - chị cho biết.

Từ chuyện ái mộ ai đó trên mạng, một số trẻ em đang bị cuốn vào những clip, những buổi livestream với hình ảnh khoe thân thể và nói năng hết sức thô tục. Thậm chí trên mạng có rất nhiều lời rao bán nhiều gói phim sex trẻ em, mỗi gói phim này bán ra có dung lượng 8-14GB và hàng chục gói phim với dung lượng trung bình hơn 100GB, có cả phim dài tập.

Thế giới mạng đang là một cạm bẫy lớn với học sinh độ tuổi vị thành niên. Thông thường, khi người lớn phát hiện chuyện "động trời" này thì trẻ đã ra vào vùng tối ấy nhiều lần. Đây cũng là một kiểu "xâm hại" tư tưởng, ảnh hưởng văn hóa, nhân cách những đứa trẻ đang lớn. Bảo vệ trẻ em, bắt đầu từ chính cái máy tính, cái điện thoại bên cạnh trẻ hằng ngày.

Từ bắt chước đến nguy cơ bị xâm hại

Ông Phạm Đình Nghinh - phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM - cho rằng: Từ việc bắt chước "thần tượng" trên mạng, trẻ dễ có hành vi lệch lạc. Nếu có tương tác với người trên mạng, trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, dụ dỗ vào các hoạt động bạo lực, vi phạm pháp luật...

Ngoài việc giáo dục để các em chủ động tự bảo vệ bản thân khi tham gia môi trường mạng, cha mẹ cần giám sát hiệu quả, giúp trẻ hạn chế sự tương tác hoặc cổ xúy các hành vi lệch chuẩn, các hành vi có dấu hiệu xâm hại trẻ em... Cơ quan chức năng phải kiên quyết xử phạt và xử phạt thật nặng các đối tượng, trang mạng xã hội có những hành vi, nội dung hoặc tiếp tay cho những hành vi, nội dung lệch chuẩn về đạo đức xã hội, trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật về vấn đề trẻ em.

Còn theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (TP.HCM), Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định người làm, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến các vật phẩm có nội dung khiêu dâm, đồi trụy có thể bị phạt tù 3-10 năm nếu sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; hoặc có thể bị phạt tù 7-15 năm nếu dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 10GB trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 5-30 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Có những trường hợp người đã thành niên ép buộc trẻ em phải biểu diễn các hành vi khiêu dâm, đóng phim, chụp ảnh khiêu dâm hoặc buộc trẻ em phải xem phim, ảnh khiêu dâm... Những hành vi này không tác động trực tiếp trên cơ thể nhưng ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, tới sự phát triển lành mạnh của trẻ. Cần bổ sung tội phạm mới này vào bộ luật nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới, đồng thời thực hiện các cam kết quốc tế về bảo vệ trẻ em mà Việt Nam là thành viên.

THẢO LÊ ghi

Những cám dỗ... tuổi teen Những cám dỗ... tuổi teen

TTO - Sẽ thật không công bằng nếu suốt ngày dùng lăng kính phán xét để nhìn nhận về thế hệ tuổi teen đầy năng động, tự tin ngày nay. Nhưng giữa cơn lốc văn hóa hàng hiệu, danh tiếng, tiền bạc, đẳng cấp thì teen vẫn như nai tơ lạc giữa mê cung bất tận.

THU THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận