24/11/2019 21:41 GMT+7

Phát hiện bệnh lý tim mạch bằng thiết bị đeo tay

BS LÊ MINH QUANG
BS LÊ MINH QUANG

TTO - Một trong những mục tiêu của y học số là với thiết bị đeo tay, bạn có thể theo dõi được tình trạng sức khoẻ của mình và nếu có bất kỳ bất thường nào xảy ra, thiết bị sẽ cảnh báo.

Bạn cũng sẽ kết nối với bác sĩ của mình một cách liên tục và được đánh giá tình trạng sức khỏe một cách thường xuyên hơn.

Một trong những thiết bị hiện thực hóa ý tưởng này là phần mềm Heart trên đồng hồ thông minh Apple.

Phần mềm Heart giúp theo dõi hoạt động của tim, phát hiện các bất thường, đặc biệt là rung nhĩ, là tình trạng nhịp tim không đều có thể dẫn đến đột quỵ, huyết khối và suy tim.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phối hợp với hãng Apple để thực hiện nghiên cứu về hiệu quả và độ chính xác của phần mềm này trong phát hiện chứng rung nhĩ.

Những kết quả sơ bộ của nghiên cứu này đã được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ cũng như đăng trên chuyên san y học nổi tiếng New England Journal of Medicine.

Kết quả nghiên cứu trên 420.000 người dùng đồng hồ thông minh Apple Watch cho thấy chỉ sau 4 ngày đeo, phần mềm phát hiện 0.5% người dùng có nhịp tim bất thường.

Kết quả phát hiện bởi phần mềm phù hợp đến 84% kết quả kiểm chứng lại bằng cách đo điện tim thường quy, công cụ chuẩn để phát hiện và chẩn đoán chứng rung nhĩ.

BS LÊ MINH QUANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên