Phát hiện 6 mức độ của bệnh COVID-19

20/07/2020 17:37 GMT+7

TTO - Qua phân tích dữ liệu thu được từ ứng dụng theo dõi triệu chứng của bệnh nhân COVID-19, các nhà khoa học phát hiện có 6 mức độ bệnh khác nhau.

Phát hiện 6 mức độ của bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Một bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Footscray, Melbourne, Úc - Ảnh: ABC News

Ngoài các triệu chứng ho, sốt và mất khứu giác, thường được nhấn mạnh là 3 triệu chứng chính của bệnh COVID-19, ứng dụng trên còn cho thấy có các triệu chứng bệnh khác bao gồm đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, tiêu chảy, không tỉnh táo, chán ăn và khó thở.

Theo kết quả do nhóm nghiên cứu thuộc Đại học College London (Anh) công bố, 6 mức độ bệnh bao gồm:

Thứ nhất, giống như cúm nhưng không sốt, bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, mất khứu khác, đau cơ, ho, đau họng và tức ngực;

Thứ hai, giống như cúm kèm sốt, bệnh nhân đau đầu, mất khứu giác, ho, đau họng, khản giọng và chán ăn;

Thứ ba, liên quan đến dạ dày, bệnh nhân đau đầu, mất khứu giác, chán ăn, tiêu chảy, đau họng, tức ngực nhưng không ho;

Thứ tư là mức nghiêm trọng đầu tiên - mệt mỏi, bệnh nhân đau đầu, mất khứu giác, ho, sốt, khản giọng, tức ngực và mệt mỏi;

Thứ năm là mức nghiêm trọng cấp 2 - không tỉnh táo, bệnh nhân đau đầu, mất khứu giác, chán ăn, ho, sốt, khản giọng, đau họng, tức ngực, mệt mỏi, không tỉnh táo và đau cơ;

Thứ sáu là mức nghiêm trọng cấp 3 - vấn đề về bụng và hô hấp, bệnh nhân đau đầu, mất khứu giác, chán ăn, ho, sốt, khản giọng, đau họng, tức ngực, mệt mỏi, không tỉnh táo, đau cơ, khó thở, tiêu chảy và đau bụng.

Những bệnh nhân ở trường hợp số 4, 5 và 6 phải nhập viện và cần được hỗ trợ thở máy.

Nhóm nghiên cứu cho biết 6 mức độ nói trên tương quan với các mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng bệnh nhân cần máy thở hay không nếu họ phải nhập viện. Phát hiện này cũng giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nào có nguy cơ cao nhất và có khả năng cần phải nhập viện nếu xảy ra các đợt dịch bệnh khác trong tương lai.

Theo bác sĩ Claire Steves - đồng trưởng nhóm nghiên cứu, nếu có thể chẩn đoán bệnh nhân thuộc trường hợp nào kịp thời, bác sĩ sẽ có thời gian để hỗ trợ bệnh nhân và có biện pháp can thiệp sớm.

Dịch COVID-19 ngày 20-7: Cựu bộ trưởng y tế Mỹ kêu gọi đóng cửa Florida lần nữa Dịch COVID-19 ngày 20-7: Cựu bộ trưởng y tế Mỹ kêu gọi đóng cửa Florida lần nữa

TTO - Tính đến 6h sáng 20-7, trên thế giới có hơn 14,6 triệu ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong khi đó, số ca tử vong là hơn 608.000 người.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận