Phát hiện 10 chuỗi ca mắc trong cộng đồng, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm hộ gia đình

17/07/2021 19:54 GMT+7

TTO - Tối nay 17-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết trong ngày thành phố ghi nhận 30 ca mắc mới, trong đó 9 ca liên quan đến công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Khánh.

Phát hiện 10 chuỗi ca mắc trong cộng đồng, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm hộ gia đình - Ảnh 1.

Cách ly một khu vực có ca mắc trong cộng đồng ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đến nay TP Đà Nẵng đã phát hiện 10 chuỗi lây nhiễm, trong đó có một chuỗi được đánh giá nguy cơ rất cao liên quan đến khu công nghiệp. 

Chiều 17-7, TP cho biết đã lên kế hoạch xét nghiệm đại diện hộ gia đình trên địa bàn do dịch lây lan phức tạp, nhiều ca chỉ được phát hiện khi đến khám tại bệnh viện.

Trước mắt, TP sẽ lấy mẫu 100% đại diện các hộ dân trên địa bàn đang áp dụng chỉ thị 16 gồm 4 phường ở 3 quận: Hòa An (quận Cẩm Lệ); Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu); An Khê, Thạc Gián (quận Thanh Khê). Tổng số hộ gia đình ở 4 phường này là hơn 35.000.

Đối với các phường còn lại, Đà Nẵng dự kiến lấy mẫu 30% tổng số hộ. Ước tính sẽ lấy 72.000 mẫu. Đà Nẵng sẽ tiếp tục thực hiện hình thức lấy mẫu xét nghiệm gộp 10 trong thời gian từ nay đến hết ngày 21-7.

Trước đó, lần đầu tiên trong năm nay, Đà Nẵng đã áp dụng chỉ thị 16 trên địa bàn 4 phường. Ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế trên từng địa bàn để áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp.

Đối với 4 phường đang áp dụng chỉ thị 16 thì thời gian áp dụng chỉ thị này sẽ phụ thuộc vào tình hình diễn biến dịch, trong đó căn cứ vào kết quả xét nghiệm và chuỗi lây nhiễm để đánh giá tình hình.

Nha Trang xét nghiệm toàn bộ địa bàn

Tối 17-7, ông Lưu Thành Nhân, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), cho biết vừa cho triển khai lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tầm soát COVID-19 trong cộng đồng trên toàn địa bàn thành phố.

Theo đó, từ ngày 17-7 đến 20-7, Trung tâm Y tế TP Nha Trang sẽ chủ trì việc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tầm soát COVID-19 trong cộng đồng 8 xã, phường có nguy cơ cao gồm Phước Đồng, Phước Long, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Phước, Vĩnh Hòa, Vĩnh Lương, Phước Hải.

21 xã, phường còn lại sẽ được tiến hành từ ngày 20 đến 23-7.

UBND TP Nha Trang yêu cầu xã, phường có khu phong tỏa phải lấy mẫu xét nghiệm tại hộ gia đình; đối với xã, phường không có ca nhiễm SARS-CoV-2 thì bố trí khu vực tập trung lấy mẫu xét nghiệm nhưng phải đảm bảo thực hiện "5K" và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trong trường hợp người được lấy mẫu có dấu hiệu như sốt, ho, đau rát họng… tổ lấy mẫu thực hiện đồng thời việc test nhanh kháng nguyên và lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả test nhanh dương tính sẽ cách ly tạm thời chờ kết quả xét nghiệm.

"Việc xét nghiệm RT-PCR tầm soát COVID-19 trong cộng đồng sẽ diễn ra ở các xã, phường có nguy cơ cao trước. Nhân lực để hỗ trợ công tác xét nghiệm ngoài Trung tâm Y tế TP Nha Trang, còn có sở Y tế và tổ COVID-19 cộng đồng tại địa phương. Việc tầm soát sẽ lấy theo hình thức mẫu gộp tại từng hộ gia đình", ông Nhân nói.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP Nha Trang, từ ngày 23-6 đến 17-7, toàn thành phố đã có 140 ca nhiễm COVID-19. 

Hà Nội thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, dự kiến xét nghiệm tất cả nhân viên xe buýt

Phát hiện 10 chuỗi ca mắc trong cộng đồng, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm hộ gia đình - Ảnh 2.

Hai ngày qua, Hà Nội liên tiếp phong tỏa nhiều địa điểm trên địa bàn TP vì liên quan COVID-19 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 17-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh về 4 ca COVID-19 mới, trong đó có 3 người ở Tân Mai, Hoàng Mai và 1 trường hợp liên quan đến chung cư Sunshine, Hoàng Mai.

4 ca bệnh mới trên đều được CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19 (Bộ Y tế chưa công bố).

Ca bệnh đầu tiên là H.T.T., nữ, sinh năm 1980, ở tại Nguyễn Lương Bằng, Quang Trung, quận Đống Đa. Chị T. làm cùng phòng bệnh nhân 46374 (mẹ của nữ nhân viên ngân hàng) và T.T.D. ở bộ phận văn phòng Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Ngày 17-7, chị được xác định là F1, được Trung tâm Y tế Đống Đa lấy mẫu, kết quả xét nghiệm dương tính.

Ca bệnh thứ hai là N.T.T., nữ, sinh năm 1978, ở Trương Định, Tân Mai, quận Hoàng Mai. Chị T. là F1 (vợ) của BN 46347 (nhân viên bán Vietlott) được xác định dương tính ngày 16-7. 

Chị T. xuất hiện đau mỏi người, mệt mỏi, đau đầu, thỉnh thoảng ho từ ngày 13-7. Ngày 17-7, chị được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, kết quả xét nghiệm dương tính.

Ca bệnh thứ ba là N.H.T., nữ, sinh năm 2005, ở Trương Định, Tân Mai, Hoàng Mai. Em T. là F1 (con) của BN46347 xác định dương tính ngày 16-7. Ngày 17-7, T. có biểu hiện đau rát họng, được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, kết quả mắc COVID-19.

Bệnh nhân thứ tư là N.L.N., nam, sinh năm 2010, ở Trương Định, Tân Mai, quận Hoàng Mai. N. là F1 (con trai) của BN 46347 được xác định dương tính ngày 16-7. Ngày 17-7, N. có triệu chứng đau họng, họng đỏ, mệt mỏi, được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, kết quả xét nghiệm dương tính.

Như vậy trong ngày 17-7, Hà Nội đã ghi nhận 17 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc từ ngày 29-4 đến nay là 380 trường hợp, riêng từ ngày 5-7 đến nay là 121 trường hợp.

Chiều 17-7, lực lượng chức năng quận Hoàng Mai đã phong tỏa tạm thời khu vực ngõ 422 Trương Định, phường Tân Mai, do có liên quan đến các ca COVID-19 đang sinh sống tại đây.

Chiều cùng ngày, thông tin với báo chí, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết sau 9 ca mắc COVID-19 liên quan đến Tổng công ty Vận tải Hà Nội, CDC đã đề xuất Sở Giao thông vận tải TP xét nghiệm cho tất cả lái xe, nhân viên soát vé xe buýt trên toàn TP.

Cụ thể, sau khi nữ nhân viên VietinBank mắc COVID-19, CDC xác định các trường hợp liên quan tại ngân hàng này đều có kết quả âm tính. Do đó, CDC bước đầu nhận định nguồn lây tập trung ở gia đình bệnh nhân T.T.H. khi bố, mẹ, anh chị em và các cháu của bệnh nhân này đều có kết quả dương tính (được CDC công bố sáng 17-7).

Theo vị lãnh đạo CDC Hà Nội, hiện chùm ca bệnh trên đã xác định 9 người mắc, trong đó 2 người ở Tổng công ty Vận tải Hà Nội là T.T.M.H. (mẹ của nhân viên VietinBank) và T.T.D. (nhà ở Vạn Phúc, Hà Nội - là F1 của bệnh nhân T.T.M.H.).

Trước những nguy cơ lây lan trong cộng đồng, CDC Hà Nội đã đề xuất Sở Y tế phối hợp Sở Giao thông vận tải triển khai xét nghiệm cho tất cả nhân viên, các lái xe, nhân viên soát vé xe buýt trên toàn TP.

Đề nghị nhà máy, xí nghiệp tại Đà Nẵng giúp công nhân Quảng Nam ở lại, thuê cơ sở lưu trú Đề nghị nhà máy, xí nghiệp tại Đà Nẵng giúp công nhân Quảng Nam ở lại, thuê cơ sở lưu trú

TTO - Tỉnh Quảng Nam đã đề nghị doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp ở TP Đà Nẵng tạo điều kiện cho chuyên gia, công nhân trú tỉnh Quảng Nam ở lại tại đơn vị, hoặc thuê các cơ sở lưu trú để ở lại TP Đà Nẵng.

TRƯỜNG TRUNG - PHẠM TUẤN - MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận