Thứ 2, ngày 6 tháng 4 năm 2020

Phát hành bài hát 'bà tôi là con lợn sề', bị ném đá tới tấp

29/12/2019 11:00 GMT+7

TTO - Đài WDR 2 đã xóa video cho thấy một nhóm trẻ em hát ca khúc 'Bà tôi là con lợn sề môi trường' sau các cáo buộc nói rằng họ sử dụng trẻ em cho mục đích chính trị.

Phát hành bài hát bà tôi là con lợn sề, bị ném đá tới tấp - Ảnh 1.

Người lớn tuổi ở Đức - Ảnh chụp màn hình DW

Ngày 28-12, Đài WDR 2 của Đức đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi phát video cho thấy đội hợp ca gồm nhiều trẻ em cùng hát một ca khúc có tựa đề "Meine Oma ist 'ne alte Umweltsau", theo hãng thông tấn Deutsche Welle. Tựa đề bài hát được các báo tiếng Anh dịch thành: "My grandma is old environmental pig" (tạm dịch: Bà tôi là con lợn sề môi trường).

Đoạn video dài 1 phút rưỡi cho thấy khoảng 30 bé gái cùng hát một ca khúc lấy giai điệu từ một bài hát hài hước nổi tiếng của Đức có từ thập niên 1920. Lời bài hát đã được cập nhật để nắm bắt xu hướng hiện nay.

Bài hát có đoạn "bà tôi lái một chiếc môtô uống gọn 1.000 lít xăng mỗi tháng" hay "bà tôi ăn thịt cốt lết mỗi ngày vì thịt từ các siêu thị giảm giá quá rẻ". Bài hát có đoạn điệp khúc gọi người bà là "con lợn sề môi trường".

Bài hát kết thúc bằng một câu nói của nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg đang nổi tiếng hiện nay: "Chúng tôi sẽ không để các người trốn tránh đâu!".

Bài hát này ngay lập tức đã châm ngòi cho những phản ứng giận dữ của người dùng mạng xã hội. Một tài khoản Twitter đã gọi lời bài hát này là "thiếu tôn trọng".

Theo Đài Russia Today, một số người dùng mạng xã hội còn chỉ trích bài hát này mang tính "xúc phạm", đặc biệt về việc chọn từ đuôi "sau", có nghĩa là một con lợn và được sử dụng như một từ chửi rủa. Những người khác thậm chí cáo buộc Đài WDR 2 đang khiến trẻ em quay lưng chống lại các thành viên trong gia đình.

Bài hát "Meine Oma ist ’ne alte Umweltsau" được Đài WDR 2 đăng - Nguồn: WDR

Ban đầu, Đài phát thanh - truyền hình Đức WDR (nơi sở hữu WDR 2) tìm cách xoa dịu cơn giận dữ của dư luận. Các tài khoản của WDR trên Twitter tuyên bố: "Đoạn video không nên được xem là mang tính xúc phạm".

Trong khi đó, một biên tập viên tin tức của WDR nói rằng bản remake (làm lại) giai điệu truyền thống này "hay ho một cách gây xôn xao dư luận".

Tuy nhiên, dưới áp lực của khán giả, WDR 2 đã phải xóa đoạn video khỏi trang web của họ. "Chúng tôi quan ngại với cáo buộc cho rằng trẻ em trong video đã bị vũ khí hóa. Các nhân viên ban biên tập của chúng tôi 'không thể chịu đựng nổi' cáo buộc như vậy" - WDR 2 cho biết.

Họ cũng gửi lời xin lỗi tới khán giả và cho biết "lấy làm tiếc vì bài hát châm biếm của chúng tôi đã làm tổn thương cảm xúc của một số khán giả. Đó không phải là ý định của chúng tôi".

Tuy nhiên, một số khán giả bày tỏ không hài lòng với phản ứng như vậy và gọi WDR 2 là "kẻ nói dối". Họ yêu cầu đài phải sa thải những người có trách nhiệm liên quan video trên.

"WDR 2 đang lấy các thế hệ già hơn ra làm trò cười và miêu tả họ là những tội đồ tạo khí thải CO2 một cách vô trách nhiệm. Liệu đó là đóng góp của các bạn để tìm ra giải pháp cho vấn đề. Chúng tôi chỉ hi vọng các bạn đừng cố gắng can thiệp vào bất kỳ vấn đề gây xung đột nào nữa" - một người dùng viết bình luận ngay dưới lời xin lỗi của WDR 2.

Biến những bức tường cũ thành tác phẩm nghệ thuật bảo vệ môi trường Biến những bức tường cũ thành tác phẩm nghệ thuật bảo vệ môi trường

TTO - Mô hình "Biến mảng tường cũ thành tác phẩm tuyên truyền" để ngăn xả rác, viết vẽ bậy đang nhận được những đánh giá cao cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân tại Q.9.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận