Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Biến những bức tường cũ thành tác phẩm nghệ thuật bảo vệ môi trường

28/12/2019 14:53 GMT+7

TTO - Mô hình "Biến mảng tường cũ thành tác phẩm tuyên truyền" để ngăn xả rác, viết vẽ bậy đang nhận được những đánh giá cao cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân tại Q.9.

Cải tạo tường cũ thành tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường - Video: THẢO LÊ

Những bức tường cũ tại Q.9 giờ đây đã được khoác áo mới bởi những bức tranh mang thông điệp bảo vệ môi trường được vẽ lên. Đây là mô hình của Ủy ban MTTQ Việt Nam Q.9 đề ra nhằm hưởng ứng cuộc vận động "Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước", bước đầu đã mang lại nhiều kết quả thiết thực.

Ủy ban MTTQ tại Q.9 đã phối hợp với các đoàn thể chọn hơn 34 những bức tường cũ tại các khu dân cư đông đúc, ngã ba đường để vẽ tranh tuyên truyền với diện tích hơn 1,252m2. Tiêu biểu là bức tường khu phố Bến Đò dài 120m, cao 3m được chùa Phước Long tài trợ 40 triệu đồng để thực hiện.

Biến những bức tường cũ thành tác phẩm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Bức tường tại khu phố Bến Đò, phường Long Bình, Q.9 - Ảnh: THẢO LÊ.

Phường Tăng Nhơn Phú B, Q.9 cũng là một trong những phường đi đầu trong cuộc vận động, có hơn 243m2 tường cũ đã được sơn sửa, vẽ tranh phân loại rác với tổng mức đầu tư hơn 20 triệu đồng.

Mô hình đã được lan rộng tại 13 phường của Q.9 và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân trên địa bàn.

Biến những bức tường cũ thành tác phẩm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Bức tường cũ đã được vẽ tranh tại phường Tăng Nhơn Phú B, Q.9 - Ảnh: THẢO LÊ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam Q.9 đã lồng ghép những thông điệp như phân loại rác, hạn chế sử dụng túi ni lông, tái chế sử dụng rác thải ngựa... với hi vọng hằng ngày khi lưu thông qua những bức tường, người dân sẽ tiếp nhận được các thông điệp bảo vệ môi trường, dần dần hình thành ý thức hành động vì môi trường.

Biến những bức tường cũ thành tác phẩm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Thông điệp bảo vệ môi trường được vẽ trên các bức tường tại đường hẻm 25 Trương Văn Thành, phường Hiệp Phú, Q.9 - Ảnh: THẢO LÊ.

Cứ mỗi chiều, chị Lưu Thị Thương (phường Phước Long) thường dẫn hai con nhỏ ra các bức tường để chơi. Chị cho biết mỗi lần đi qua đây, các con rất thích thú, khi các con tò mò về các hình vẽ, chị giải thích và dạy các con về ý thức bảo vệ môi trường.

"Đôi khi các con cứ nghe các cô, cha mẹ dạy là phải bảo vệ môi trường nhưng các con không hiểu. Những hình vẽ trên tường sẽ giúp các con thấy được những hành động cụ thể. Những hình vẽ này đôi khi lại có tác dụng hơn bất cứ lời nói nào ấy chứ" - chị Thương chia sẻ.

Biến những bức tường cũ thành tác phẩm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Ảnh 5.

Tranh tường tại hẻm 19 Mạc Hiển Tích được phường Long Bình, Q.9 vẽ tại nơi tập trung đông khu dân cư - Ảnh: THẢO LÊ

Những bức tường cũ kỹ, mốc meo này từng là điểm đen mà người dân tập kết rác thải, gây mùi hôi thối. Không chỉ vậy, nhiều đối tượng còn lợi dụng để viết vẽ bậy, dán quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị.

Gia đình anh Nguyễn Thanh Liêm (phường Tăng Nhơn Phú B) từng đau đầu vì nạn vứt rác trộm tại bức tường trước nhà. Mùi hôi thối khó chịu, đường xá nhếch nhác từng là nỗi ám ảnh của gia đình anh. Từ khi Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Tăng Nhơn Phú B phát động sơn màu, vẽ tranh bảo vệ môi trường, bức tường giờ đây đã đẹp đẽ, sạch sẽ hơn.

 "Trước đây không có chuyện tôi ngồi đây hóng mát đâu, rác rất hôi. Giờ rất phấn khởi khi tường được vẽ tranh, người dân không xả rác nữa" - anh Liêm hào hứng chia sẻ.

Biến những bức tường cũ thành tác phẩm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Ảnh 6.

Bức tường đối diện nhà Liêm trước đây ngập rác thải, sau khi dọn dẹp vẽ tranh đã thông thoáng, sạch đẹp - Ảnh: THẢO LÊ.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam Q.9, nhờ mô hình "Biến mảng tường cũ thành tác phẩm tuyên truyền", kết hợp với các cuộc vận động, địa bàn Q.9 đã dứt điểm được 11 điểm đen về rác thải, cải tạo thành các không gian xanh, trả lại môi trường thông thoáng, mỹ quan đô thị cho người dân.

Biến những bức tường cũ thành tác phẩm nghệ thuật bảo vệ môi trường - Ảnh 7.

Bức tường tại đường Trương Văn Thành (phường Hiệp Phú) trước đây chi chít tờ rơi giờ đã được sơn sửa, vẽ tranh - Ảnh: THẢO LÊ


THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận